Giáo viên được bỏ phiếu kín để lựa chọn sách giáo khoa mới

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông, theo đó, hội đồng lựa chọn sách giáo khoa được xác định chủ yếu là giáo viên.

Theo đó Thông tư nêu rõ nguyên tắc mỗi môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp lựa chọn một đầu sách giáo khoa và đảm phải thực hiện công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Tiêu chí lựa chọn sách phải phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương; phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông đứng đầu và thành lập, với số thành viên là số lẻ, tối thiểu là 11 người, trong đó ít nhất 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên. Với cơ sở giáo dục phổ thông có quy mô dưới 10 lớp, số lượng thành viên Hội đồng lựa chọn sách là 7 người. Những người tham gia biên soạn sách giáo khoa hoặc tham gia thẩm định sách và làm việc tại các nhà xuất bản không được tham gia Hội đồng. 

Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, giáo viên được bỏ phiếu kín để lựa chọn SGK cho mỗi môn học thuộc phạm vi đánh giá của tổ chuyên môn. Tổ chuyên môn sẽ báo cáo Hội đồng danh mục SGK được lựa chọn, sắp xếp theo thứ tự số phiếu đồng ý lựa chọn từ cao xuống thấp. Danh mục SGK được lựa chọn có chữ ký của tổ trưởng tổ chuyên môn và các giáo viên trong tổ chuyên môn.

Sau khi có danh mục SGK được lựa chọn, Hội đồng sẽ tiến hành họp, thảo luận, đánh giá SGK theo quy định tại về các tiêu chí lựa chọn SGK. Hội đồng bỏ phiếu kín lựa chọn SGK.

Trong trường hợp người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông không tham gia được Hội đồng thì Chủ tịch Hội đồng do cấp phó của người đứng đầu đảm nhận.

Các ủy viên của Hội đồng sẽ tham khảo ý kiến của học sinh và cha mẹ học sinh về việc lựa chọn sách giáo khoa… Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông công khai danh mục sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục và niêm yết tại cơ sở giáo dục trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất 4 tháng.

Như vậy, quyền lựa chọn sách giáo khoa mới thuộc về các nhà trường để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai vào năm học 2020-2021 tới.

Hoàng Thanh
Từ khóa: lựa chọn SGK chọn SGK giáo viên bỏ phiếu kín chọn SGK mới

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !