Giao dịch chứng khoán tụt giảm vì lo ngại bất động sản, ngân hàng và hiệu ứng cuối tuần

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán tụt giảm do hiệu ứng nhà đầu tư lo ngại thông tin xấu thường ra vào cuối tuần, cũng như đánh giá ảnh hưởng vụ việc Novaland khất nợ trái phiếu tới hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản.

Đóng cửa phiên giao dịch 24/2, chỉ số VN-Index giảm thêm 14,1 điểm xuống 1.039,56 điểm. Hôm 22/2, chỉ số này đã giảm gần 28 điểm.

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán giảm mạnh xuống còn 6.536 tỷ đồng, mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Thanh khoản sụt giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư có xu hướng thận trọng và e ngại ở vào thời điểm cuối tuần, chờ xem thứ 7 và Chủ Nhật có thông tin gì mới ra và có gây bất ngờ cho thị trường như thường thấy ở vào thời kỳ thị trường diễn biến xấu.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi cú hồi trong 10 phút cuối phiên giao dịch liền trước 23/2. Nhiều người cảnh giác không bán và cũng không mua dẫn tới giao dịch trên thị trường chứng khoán thêm ảm đạm.

Thị trường hiện cũng theo dõi sát diễn biến của 2 nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và bất động sản sau sự kiện Novaland của ông Bùi Thành Nhơn khất nợ lô trái phiếu trị giá 1000 tỷ đồng bất thành.

 Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm. (Nguồn: FPTS)

Theo đó, CTCP Chứng khoán Dầu khí - doanh nghiệp đại diện người sở hữu trái phiếu, đại lý quản lý tài sản bảo đảm trái phiếu NVLH2123009 hôm 22/2 cho biết, trái chủ của lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng không đồng ý đề xuất của CTCP Tập Đoàn Đầu Tư Địa Ốc No Va - Novaland (NVL), do vậy tài sản đảm bảo sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều này đồng nghĩa với việc kích hoạt các điều khoản về xử lý tài sản đảm bảo trong bộ điều khoản và điều kiện của trái phiếu.

Bên cạnh đó, khi một khoản nợ bị đánh giá mất khả năng thanh toán sẽ dẫn đến nguy cơ các khoản vay khác của Novaland tại ngân hàng sẽ bị chuyển nhóm nợ. Tới cuối năm 2022, Novaland có các khoản vay ngắn và dài hạn lên tới 64,6 nghìn tỷ đồng, trong đó có khoảng 11 nghìn tỷ đồng vay ngân hàng và khoảng 44,1 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Nhiều khoản NVL vay nợ VPBank, MBBank, Hàng hải, Vietinbank.

Sau sự kiện Novaland khất nợ trái phiếu, giới đầu tư đang chờ xem đại gia bất động sản này sẽ xử lý và tái cấu trúc doanh nghiệp như thế nào và ảnh hưởng của sự kiện tới hệ thống ngân hàng nói chung cũng như nhiều ngân hàng nói riêng ra sao.

Theo FIDT, tổng cộng có hàng chục nghìn tỷ đồng nợ của Novaland đáo hạn trong năm nay. Trong khi quý I là thời thấp điểm của các khoản nợ đáo hạn đối với NVL nhưng Tập đoàn đã cho thấy sự khó khăn trong việc xoay dòng tiền để trả nợ.

Dù vậy, trong nguy thường có cơ hội.

Những diễn biến giảm điểm mạnh trên thị trường chứng khoán gần đây nói chung và cổ phiếu Novaland (NVL) nói riêng đã phản ánh những khó khăn hiện tại của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường chứng khoán thường đi trước diễn biến của doanh nghiệp và nền kinh tế khoảng 3-6 tháng.

Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc CTCP Chứng khoán DSC chi nhánh TP.HCM, thị trường bất động sản có thể hồi phục sớm nhất vào cuối năm nay hoặc vào đầu năm 2024 khi lãi suất hạ xuống và thị trường bất động sản tạo đáy.

Trong khoảng nửa cuối năm 2023 có thể cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu bất động sản. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tồn tại được qua suy thoái. Các cổ phiếu bất động sản được quan tâm trong đợt hồi phục đầu là doanh nghiệp có bảng cân đối tài sản tương đối lành mạnh, rủi ro tài chính thấp, vay nợ ở mức vừa phải, không có vay trái phiếu và có khả năng thanh toán các khoản nợ.

Các cổ phiếu bất động sản có bảng cân đối kế toán sạch được dự báo hồi phục nhanh. Còn các cổ phiếu có bảng cân đối xấu thì cần nhiều thời gian hơn.

Hiện tại, điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là thị trường bất động sản sẽ ra sao khi thanh khoản thấp, không bán được hàng, doanh nghiệp không có tiền triển khai dự án. Tình trạng đang giống như năm 2012-2013 và sau đó Nhà nước có gói kích cầu cho nhà ở xã hội.

Theo Chứng khoán CSI, thanh khoản thấp cho thấy tâm lý của giới đầu tư đang rất thận trọng. Ngưỡng hỗ trợ mạnh ở quanh mốc 970-980 điểm. 

Mạnh Hà

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.