Giao dịch chứng khoán tụt giảm vì lo ngại bất động sản, ngân hàng và hiệu ứng cuối tuần

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán tụt giảm do hiệu ứng nhà đầu tư lo ngại thông tin xấu thường ra vào cuối tuần, cũng như đánh giá ảnh hưởng vụ việc Novaland khất nợ trái phiếu tới hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản.

Đóng cửa phiên giao dịch 24/2, chỉ số VN-Index giảm thêm 14,1 điểm xuống 1.039,56 điểm. Hôm 22/2, chỉ số này đã giảm gần 28 điểm.

Thanh khoản trên thị trường chứng khoán giảm mạnh xuống còn 6.536 tỷ đồng, mức thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Thanh khoản sụt giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư có xu hướng thận trọng và e ngại ở vào thời điểm cuối tuần, chờ xem thứ 7 và Chủ Nhật có thông tin gì mới ra và có gây bất ngờ cho thị trường như thường thấy ở vào thời kỳ thị trường diễn biến xấu.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi cú hồi trong 10 phút cuối phiên giao dịch liền trước 23/2. Nhiều người cảnh giác không bán và cũng không mua dẫn tới giao dịch trên thị trường chứng khoán thêm ảm đạm.

Thị trường hiện cũng theo dõi sát diễn biến của 2 nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và bất động sản sau sự kiện Novaland của ông Bùi Thành Nhơn khất nợ lô trái phiếu trị giá 1000 tỷ đồng bất thành.

 Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm. (Nguồn: FPTS)

Theo đó, CTCP Chứng khoán Dầu khí - doanh nghiệp đại diện người sở hữu trái phiếu, đại lý quản lý tài sản bảo đảm trái phiếu NVLH2123009 hôm 22/2 cho biết, trái chủ của lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng không đồng ý đề xuất của CTCP Tập Đoàn Đầu Tư Địa Ốc No Va - Novaland (NVL), do vậy tài sản đảm bảo sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều này đồng nghĩa với việc kích hoạt các điều khoản về xử lý tài sản đảm bảo trong bộ điều khoản và điều kiện của trái phiếu.

Bên cạnh đó, khi một khoản nợ bị đánh giá mất khả năng thanh toán sẽ dẫn đến nguy cơ các khoản vay khác của Novaland tại ngân hàng sẽ bị chuyển nhóm nợ. Tới cuối năm 2022, Novaland có các khoản vay ngắn và dài hạn lên tới 64,6 nghìn tỷ đồng, trong đó có khoảng 11 nghìn tỷ đồng vay ngân hàng và khoảng 44,1 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Nhiều khoản NVL vay nợ VPBank, MBBank, Hàng hải, Vietinbank.

Sau sự kiện Novaland khất nợ trái phiếu, giới đầu tư đang chờ xem đại gia bất động sản này sẽ xử lý và tái cấu trúc doanh nghiệp như thế nào và ảnh hưởng của sự kiện tới hệ thống ngân hàng nói chung cũng như nhiều ngân hàng nói riêng ra sao.

Theo FIDT, tổng cộng có hàng chục nghìn tỷ đồng nợ của Novaland đáo hạn trong năm nay. Trong khi quý I là thời thấp điểm của các khoản nợ đáo hạn đối với NVL nhưng Tập đoàn đã cho thấy sự khó khăn trong việc xoay dòng tiền để trả nợ.

Dù vậy, trong nguy thường có cơ hội.

Những diễn biến giảm điểm mạnh trên thị trường chứng khoán gần đây nói chung và cổ phiếu Novaland (NVL) nói riêng đã phản ánh những khó khăn hiện tại của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Thị trường chứng khoán thường đi trước diễn biến của doanh nghiệp và nền kinh tế khoảng 3-6 tháng.

Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc CTCP Chứng khoán DSC chi nhánh TP.HCM, thị trường bất động sản có thể hồi phục sớm nhất vào cuối năm nay hoặc vào đầu năm 2024 khi lãi suất hạ xuống và thị trường bất động sản tạo đáy.

Trong khoảng nửa cuối năm 2023 có thể cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu bất động sản. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tồn tại được qua suy thoái. Các cổ phiếu bất động sản được quan tâm trong đợt hồi phục đầu là doanh nghiệp có bảng cân đối tài sản tương đối lành mạnh, rủi ro tài chính thấp, vay nợ ở mức vừa phải, không có vay trái phiếu và có khả năng thanh toán các khoản nợ.

Các cổ phiếu bất động sản có bảng cân đối kế toán sạch được dự báo hồi phục nhanh. Còn các cổ phiếu có bảng cân đối xấu thì cần nhiều thời gian hơn.

Hiện tại, điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là thị trường bất động sản sẽ ra sao khi thanh khoản thấp, không bán được hàng, doanh nghiệp không có tiền triển khai dự án. Tình trạng đang giống như năm 2012-2013 và sau đó Nhà nước có gói kích cầu cho nhà ở xã hội.

Theo Chứng khoán CSI, thanh khoản thấp cho thấy tâm lý của giới đầu tư đang rất thận trọng. Ngưỡng hỗ trợ mạnh ở quanh mốc 970-980 điểm. 

Mạnh Hà

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.