Giảm trích Quỹ bình ổn, không tăng giá xăng dầu

Dù giá xăng bán lẻ hiện hành thấp hơn 605 đồng/lít so với giá cơ sở nhưng liên Bộ Tài chính Công thương vẫn quyết định không tăng giá bán, thay vào đó giảm trích Quỹ bình ổn giá.

Cuối giờ chiều 15/1, liên Bộ Tài chính Công thương đã có văn bản gửi các doanh nghiệp (DN) kinh doanh đầu mối về điều hành giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trên thị trường.

Giảm trích Quỹ bình ổn, không tăng giá xăng dầu - ảnh 1

Bộ Tài chính quyết định chưa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính bình quân 30 ngày từ 16/12/2013 đến 14/1/2014, giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu đang thấp hơn giá cơ sở 605 đồng/lít; dầu hỏa là 849 đồng/lít; mặt hàng dầu điêzen 0,05S cao hơn giá cơ sở 52 đồng/lít và dầu madut là 253 đồng/lít.

Trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở theo tính toán như trên, để thực hiện chia sẻ hài hòa lợi ích người tiêu dùng, DN và Nhà nước, sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán; thuế suất thuế nhập khẩu, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các DN tiếp tục không tính lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa; chưa tính đủ lợi nhuận định mức đối với mặt hàng dầu điêzen.

Cùng với đó, mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa cũng sẽ giảm 370 đồng/lít, từ 890 đồng/lít xuống 520 đồng/lít. Ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng dầu điêzen từ 100 đồng/lít xuống 0 đồng/lít.

Đồng thời, khôi phục 250 đồng/lít lợi nhuận định mức với mặt hàng dầu điêzen (từ 0 đồng/lít lên 250 đồng/lít).

Thời điểm thực hiện: Áp dụng từ 14h ngày 15/1/201. Lần tăng giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu gần đây nhất là vào ngày 18/12/2013 với tăng 580 đồng/lít đối với mặt hàng xăng.

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 12/1/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, để minh bạch hóa cách tính giá bán mặt hàng xăng dầu, trong năm 2014 Bộ này sẽ công khai giá từng chủng loại mặt hàng theo từng ngày.  

Nguyễn Hoài

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.