Giảm nợ cũ về 15%, nhà băng vẫn đắn đo

Sau khi Thống đốc yêu cầu, một loạt các nhà băng lớn "hứa" sẽ giảm các khoản vay cũ của DN về mức 15%/năm ngay khi có thể. Trong khi ngân hàng đồng ý giảm lãi vay DN vẫn muốn "mặc cả" xuống thấp hơn nữa.

Giảm nợ cũ về 15%, nhà băng vẫn đắn đo

Yêu cầu hạ lãi suất các khoản vay cũ của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2012 diễn ra cuối tuần qua ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của không ít ông chủ nhà băng.

Giảm nợ cũ về 15%, nhà băng vẫn đắn đo

NH sẵn sàng cho vay lãi suất thấp nhưng DN phải đủ "khỏe"

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, thời gian tới phải nhanh chóng kéo ngay mặt bằng lãi suất về mức 15%/năm, đặc biệt là với các khoản vay cũ. Còn các khoản vay mới thì theo mặt bằng lãi suất hiện tại (lãi vay đối với lĩnh vực khuyến khích là 13%/năm), song cũng phải tìm cách giảm hơn nữa để chia sẻ khó khăn với các DN.

Không có lợi thế về vốn như các "anh cả", nhưng ngay cả các NHTMCP cũng cam kết sẽ đưa lãi suất cho vay xuống dưới 15%, thậm chí là 12-13%/năm mà không gặp khó khăn gì. Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT NHTMCP Đông Nam Á (SeaBank) bày tỏ, nhà băng này sẵn sàng đưa lãi vay các khoản nợ cũ về mức dưới 15% như chỉ đạo của NHNN. Thế nhưng, theo bà Nga, không phải cứ cái gì NH muốn cũng nhận được sự đồng tình từ DN.

Chủ tịch SeaBank dẫn chứng, có khoản vay bất động sản tại NH này trước DN phải vay với lãi suất trên 24%, nhưng sau thời gian dài không trả được nợ, NH và DN đã ngồi lại với nhau và đạt được thỏa thuận giảm lãi suất vay về 20%. Thế nhưng sau một thời gian vẫn thấy DN "im lặng", NH liên lạc lại thì được DN "mặc cả" lãi suất xuống 12% mới có thể trả được nợ. Giảm một nửa lãi suất so với ban đầu nhưng DN lại "lật kèo" nói cần suy nghĩ thêm. Thực tế này, theo bà Nga là không ít. Vì thế, trong văn bản hướng dẫn thi hành bà Nga đề nghị NHNN cần quy định rõ chỉ cho vay đối với DN có đủ điều kiện để không làm gia tăng nợ xấu trong hệ thống.

Ủng hộ thông điệp của Thống đốc, ông Nguyễn Phước Thanh – Tổng giám đốc Vietcombank cho rằng, đúng là phải giảm ngay lãi suất xuống vì "NH cũng phải tự cứu mình, chứ cứ ôm tín dụng mà không bơm ra được thì NH cũng chết". Hiện, với những khoản vay bình thường NH này đã kéo xuống 15% từ tháng 5/2012, không còn món vay nào lãi suất cho vay trên 18%/năm.

Đồng ý rằng các DN đang rất cần hỗ trợ và NH cũng sẵn sàng cho DN vay nhưng ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch HĐQT Eximbank thẳng thắn, NH không thể cho vay vung vãi vì tiền của NH là tiền huy động của dân, gì thì gì vẫn phải đảm bảo quyền lợi người gửi tiền trước tiên. "Thời gian qua Eximbank đã giảm lãi vay cho DN hơn 100 tỷ đồng, điều này chứng tỏ chúng tôi vẫn luôn chia sẻ khó khăn với DN chứ không phải không, nhưng DN có kinh doanh đảm bảo hay không mới là vấn đề" - ông Dũng đề nghị.

Chủ nhà băng lớn khác – NH Vietinbank, ông Phạm Huy Hùng cũng đồng tình với chủ trương mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra, song Chủ tịch HĐQT Vietinbank còn tỏ ra băn khoăn, vì cái khó nhất hiện nay là không rõ "sức khỏe" của DN tới đâu. NH sẵn sàng cho DN vay với lãi suất thấp, 12% thậm chí là 11% nhưng phải "đúng địa chỉ".

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, Phó tổng giám đốc NH HDBank Phạm Thiện Long cũng cho rằng, lãi suất không phải là khó khăn lớn hiện nay vì NH sẵn sàng cho DN vay với lãi suất thấp, mà vấn đề ở chỗ DN đó có đủ "khỏe" để NH "chọn mặt gửi vàng" hay không. "Cái khó của NH cũng là DN, chẳng dại gì chúng tôi lại giải ngân cho DN đang "sắp chết", không còn đủ điều kiện kinh doanh" – ông Long nói.

Đến ngày 30/6 tổng phương tiện thanh toán chưa loại trừ giấy tờ có giá do TCTD phát hành lẫn nhau tăng 5,57% so với cuối năm 2011, phù hợp với mục tiêu tăng tổng phương tiện thanh toán 14-16% trong năm 2012. Cùng với đó, tới 30/6 tín dụng tăng 0,76% so với cuối năm 2011 (nếu tính cả số dư đầu vào trái phiếu DN và ủy thác thì tăng khoảng 1,4%). Tín dụng tăng trưởng thấp nhưng tín dụng tăng cao đối với các ngành, lĩnh vực ưu tiên, giảm mạnh đối với lĩnh vực không khuyến khích.

Trường Giang

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?