Giám đốc Savills: 'Khách không mua nhà vì Cường Đôla'

Bà Hoàng Quỳnh Phương- Giám đốc kinh doanh nhà ở công ty tư vấn Savills cho rằng, nếu dự án không tốt thì chưa chắc đã bán được hàng dù dùng người nổi tiếng.

- Theo bà, những vấn đề khó khăn nhất trên thị trường bất động sản hiện nay là gì?

- Khó khăn lớn nhất của thị trường là cung cầu không ổn định và niềm tin khách hàng giảm xuống. Lượng cung trên thị trường thường xuyên thay đổi do nhiều nguyên nhân, có thể là tín hiệu xấu từ nền kinh tế, chính sách vĩ mô, tái cơ cấu. Còn với nguồn cầu, người dân, nhà đầu tư bị khủng hoảng niềm tin do có quá nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Tôi lấy ví dụ, một ông khách hàng buổi sáng nhận thông tin thị trường ấm lên phía Đông, Tây, nên quyết định đầu tư. Nhưng đến buổi chiều, trên thị trường lại xuất hiện thông tin nhà đất chưa bắt đáy, nên ông khách này băn khoăn, không mua nữa. Vấn đề là làm sao cho khách hàng có niềm tin hơn để quyết định mua bất động sản.

Giám đốc Savills: 'Khách không mua nhà vì Cường Đôla' - ảnh 1
Giám đốc Savills: 'Khách không mua nhà vì Cường Đôla' - ảnh 2
Giám đốc Savills: 'Khách không mua nhà vì Cường Đôla' - ảnh 3
Chiêu trò bán nhà, đất dựa vào tên tuổi người nổi tiếng như Mỹ Linh, Cường Đôla - theo bà Hoàng Quỳnh Trang - thường không hiệu quả nếu như không đi kèm với những biện pháp khác.

Bà Hoàng Quỳnh Phương là Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở, chi nhánh Hà Nội, công ty bất động sản Savills Việt Nam. Gia nhập Savills từ năm 2004, bà Phương đảm nhiệm các chức vụ như Phó giám đốc kinh doanh nà ở, phụ trách quản lý và phát triển toàn bộ các dự án khu vực phía Bắc của công ty.
- Thị trường khó khăn, nhiều công ty bất động sản và ngay cả một số nhân viên bán hàng nghĩ ra đủ cách để bán được sản phẩm, từ tiếp thị, treo tờ rơi, căng pano áp phích đến quảng cáo “ăn theo” những cái tên nổi tiếng, bà nghĩ như thế nào về hiện tượng này?

- Căng pano áp phích, treo băng rôn trên vỉa hè, lề đường… hiện nay diễn ra phổ biến và các công ty đều cạnh tranh nhau. Dự án A treo được 1 tuần thì đến tuần sau dự án B cũng treo đè lên. Theo tôi, tùy từng thời kỳ mà có cách làm khác nhau, cũng cần phải cân nhắc nên treo vào thời điểm nào. Việc dùng người nổi tiếng để chào bán dự án cũng có tác dụng, nhưng không phải tất cả nếu như không kết hợp với những biện pháp khác.

Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường địa ốc hiện nay, không riêng gì Savills, hầu hết các công ty bất động sản, người môi giới tự do… cũng sẽ dùng mọi biện pháp để bán được hàng. Có thể với chúng tôi, việc dùng người nổi tiếng để câu khách chưa phù hợp đến thời điểm này, song cũng không dám khẳng định sẽ không dùng biện pháp này trong tương lai. Dù thế, nguyên tắc hàng đầu là phải bài bản, theo kế hoạch thì khả năng thành công trong chào bán sản phẩm mới cao, thay vì dùng “chiêu trò”. Bởi lẽ, có vô số lý do khiến khách không mua hàng, phần nhiều là lo ngại chất lượng vì câu hỏi chủ đầu tư giảm giá có giảm chất lượng không, quản lý công trình tốt hay không, phí dịch vụ thế nào.

- Hiệu quả của những hình thức bán hàng kể trên, trong đó có việc dùng những cái tên nổi tiếng như Mỹ Linh, Cường Đôla như một số mẩu rao vặt vừa qua thường như thế nào?

- Sử dụng người nổi tiếng để chào bán sản phẩm có thể cũng hiệu quả, tùy theo từng dự án và tình hình. Phương thức này, theo diễn biến thị trường cũng thường thu được tín hiệu tích cực hơn ở khu vực phía Nam. Còn miền Bắc, tâm lý người dân dù sao vẫn thận trọng, dè chừng và tiết kiệm thì ngoài dùng “sao” còn cần kết hợp với nhiều biện pháp khác.

Khách hàng bây giờ rất thông thái, ít người vì những lời có cánh từ các cô bán hàng xinh xinh để quyết định mua sản phẩm mà họ đánh giá dựa trên chất lượng, văn bản cụ thể. Vì thế, những người tư vấn bán hàng cần thông tin rõ ràng về chất lượng, tiến độ của sản phẩm bằng văn bản cụ thể thì họ mới tin.

Hoàng Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.