Giám đốc ADB tại Việt Nam: Tăng giá điện là cần thiết

"Nếu không tăng giá điện thì xã hội vẫn chịu chi phí, doanh nghiệp không trả thì Chính phủ sẽ phải chi thông qua trợ giá. Kiểu gì cũng có chi phí, cho nên việc tăng giá điện, xăng là cần thiết”

Trả lời báo chí tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2019 do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức sáng 03/04, ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng việc tăng giá điện và giá xăng gần đây là cần thiết.

Đối với ngành điện, có nhiều nguồn điện khác nhau cũng như có nhiều phân ngành khác nhau như sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện.

Ông Eric Sidgwick cho rằng khu vực tư nhân có thể tham gia vào phân khúc đầu tiên là sản xuất điện, nhưng Chính phủ cần đảm bảo mức giá cho năng lượng tái tạo để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch.

Trong khi đó, việc truyền tải điện là trách nhiệm của nhà nước, nên việc có nhiều nguồn lực tham gia sản xuất điện thời gian tới đòi hỏi Chính phủ phải đầu tư nhiều nguồn vốn cho truyền tải điện.

Trong số đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có những khoản vay từ ADB, nhưng khi Việt Nam đã hết thời hạn vay vốn ODA ưu đãi từ các tổ chức quốc tế như ADB hay WB thì chi phí vốn càng cao.

“Vốn ODA phải được sử dụng để làm mồi nhử thu hút nhiều hơn sự tham gia từ khu vực tư nhân, điều này cũng phải diễn ra ở trong ngành điện” ông Eric Sidgwick nói. “Việc thường xuyên tăng giá xăng, điện gần đây là để làm giảm tác động tiêu cực đến ngân sách. Các tác động từ việc tăng giá xăng và giá điện sẽ khá khiêm tốn, chỉ là tăng giá một lần thôi, nhưng tác động vòng 2 cần được theo dõi kỹ lưỡng vì có thể có những đợt tăng giá tiếp theo đối với các dịch vụ liên quan”.

ÔngEric Sidgwick (giữa) trong buổi họp báo Công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2019.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết, đây cũng chính là lý do ADB dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2019 sẽ ổn định ở mức 3,5% nhưng sẽ tăng lên 3,8% trong năm 2020.

“Đây không phải là mức tăng quá mạnh, nhưng việc tăng giá này là cần thiết. Nếu không tăng giá thì xã hội vẫn chịu chi phí, doanh nghiệp không trả thì Chính phủ sẽ phải chi thông qua trợ giá. Kiểu gì cũng có chi phí, cho nên việc tăng giá điện, xăng là cần thiết”- ông Eric Sidgwick nói.

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đòi hỏi sự tiêu thụ năng lượng rất mạnh, nếu đà tăng trưởng tiếp tục duy trì như dự báo của ADB (6,8% trong năm 2019), câu hỏi đặt ra là nguồn năng lượng từ đâu để đảm bảo cho tăng trưởng, đồng thời không tác động đến môi trường.

“Nếu đặt trong bối cảnh câu chuyện Chính phủ bảo lãnh hay không bảo lãnh cho các khoản vay của EVN, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để duy trì tăng trưởng cho Việt Nam, đồng thời có được nguồn năng lượng xanh thông qua những hình thức tài chính sáng tạo, từ đó có thể giảm gánh nặng nợ công nhưng vẫn đảm bảo năng lượng sạch cho Việt Nam, đặc biệt là đảm bảo cho sự tham gia của khu vực tư nhân đối với lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch,” ông Nguyễn Minh Cường nói.

Chiều qua (02/04) giá xăng dầu đã tăng mạnh với mức tăng cụ thể như: Xăng E5RON92 tăng 1.377 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 1.484 đồng/lít; Dầu diesel tăng 1.219 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít; Dầu mazut tăng 1.127 đồng/kg.

Đối với giá điện, kể từ ngày 30/03, giá điện tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh. 

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam ADB Tăng giá điện Tăng giá xăng Triển vọng kinh tế Việt Nam 2019

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…