Giảm chi phí hơn 7.000 tỷ đồng nhờ cắt giảm thời gian nộp thuế

Theo tính toán của các tổ chức quốc tế, việc cắt giảm số giờ nộp thuế giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội hơn 7.000 tỷ đồng/năm.

Đây là thông tin được ngành Thuế đưa ra tại Hội nghị đối thoại về Thuế và Hải quan với doanh nghiệp năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức sáng 28/11 tại Hà Nội.

Đại diện cho ngành Thuế, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết về những chính sách mới và công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế. Cụ thể, từ tháng 10/2015 đến nay, chính sách thuế của Việt Nam đã có những sửa đổi, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

Đến nay, ngành Thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính Thuế rút ngắn thời gian nộp thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đồng thời, ngành Thuế tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, giảm số giờ tuân thủ về thuế cho người dân và doanh nghiệp.

Giảm chi phí hơn 7.000 tỷ đồng nhờ cắt giảm thời gian nộp thuế - ảnh 1

Ngành Thuế đã và đang đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế. (Ảnh minh họa)

Đại diện ngành Thuế cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, số thủ tục hành chính thuế đã được chuẩn hoá và cắt giảm từ 385 thủ tục xuống còn 300 thủ tục, như vậy đã giảm được 85 thủ tục; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế. Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế.

Đến nay 100% các địa phương trên cả nước đã thực hiện khai thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Năm 2016, cơ quan Thuế tiếp tục mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng đối với cá nhân. Giai đoạn đầu áp dụng đối với cá nhân có giao dịch nhà cho thuê.

Hiện, Tổng cục Thuế đã ký thỏa thuận với 45 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương, nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế (từ 537 giờ xuống còn 117 giờ).

Như vậy, tổng số doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử qua cổng của Tổng cục Thuế là trên 542.735 doanh nghiệp trên tổng số 561.142 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt tỷ lệ 96,72% số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký sử dụng dịch vụ. Tăng 1,72% so với năm 2015. Tổng số doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ với một trong số các Ngân hàng đã cung cấp dịch vụ là trên 525.474 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 93,64%. Tổng số tiền các doanh nghiệp đã thực hiện nộp điện tử vào NSNN qua cổng nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế trong 10 tháng đầu năm 2016 là trên 370,690 tỷ đồng.

Đối với công tác hoàn thuế điện tử, ngành Thuế đang triển khai thí điểm dịch vụ hoàn thuế điện tử. Sau khi tổng kết giai đoạn thí điểm hoàn thuế điện tử, Tổng cục Thuế sẽ tiến hành triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, ngành Thuế vẫn còn những bất cập cần được giải quyết, đó là việc chậm quyết toán thuế để thực hiện giải thể doanh nghiệp. Thời gian từ khi ban hành chính sách tới khi có hiệu lực thi hành thường ngắn; công tác tập huấn còn hạn chế dẫn tới doanh nghiệp không kịp cập nhật và không đủ thời gian điều chỉnh hoạt động kinh doanh.

“Nhất là công nghệ thông tin đôi khi vẫn chưa theo kịp yêu cầu. Tình trạng thông báo thuế sai vẫn còn xảy ra do lỗi hệ thống phần mềm…, đã gây khó khăn trong quá trình thực thi, tạo rủi ro cho cả người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, đôi lúc, ở một vài nơi, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức ngành Thuế vẫn khiến doanh nghiệp e ngại…”, ông Phòng nhấn mạnh thêm.

Theo đánh giá kết quả trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 do Ngân hàng Thế giới thực hiện cho thấy, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc, từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng. Đáng chú ý, theo khảo sát của VCCI cho thấy, có trên 71% người nộp thuế được hỏi hài lòng với kết quả cải cách của cơ quan thuế trong những năm qua. 

Hải Yến

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.