Giải pháp giữ màu xanh bền vững cho Trường Sa

Cần có giải pháp xử lý môi trường để đảm bảo môi trường trong lành cho các đảo, điểm đảo, góp phần gìn giữ màu xanh bền vững cho quần đảo Trường Sa nói riêng và môi trường biển đảo của Tổ quốc nói chung.

Dự án “Giải pháp tổng thể cho Trường Sa xanh, cho biển đảo Tổ quốc” là công trình nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Vật liệu mới và Hội làm vườn Hà Nội phối hợp thực hiện. Dự án nằm trong mô hình “Ứng dụng công nghệ mới vào xử lý môi trường chăn nuôi, rác và nước thải trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn và đảo Trường Sa” do kỹ sư Bùi Công Khê – Giám đốc Trung tâm Vật liệu mới làm chủ nhiệm.

Hơn một năm trước, kỹ sư Bùi Công Khê đã có chuyến đi đầu tiên đến đảo Trường Sa trong khuôn khổ hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2016”. Trải qua 10 ngày trên biển, đi qua 9 hòn đảo và thăm nhà giàn DK1, điều ông trải nghiệm không chỉ là một chuyến tham quan đơn thuần mà còn là cơ hội để ứng dụng hai chế phẩm vi sinh là bột kích hoạt vi sinh Bioaktic-Eco và dung dịch polyme diệt khuẩn Medipag-20 tại đảo chìm Đá Tây và đảo nổi Trường Sa Đông. Đây là các chế phẩm có khả năng khử mùi, xử lý môi trường tại các khu chăn nuôi, ao hồ và các bãi rác công cộng.

Dự án “Giải pháp tổng thể cho Trường Sa xanh, cho biển đảo Tổ quốc” là công trình nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Vật liệu mới và Hội làm vườn Hà Nội phối hợp thực hiện. đã giúp xử lý môi trường để đảm bảo môi trường trong lành cho các đảo, điểm đảo, góp phần gìn giữ màu xanh bền vững cho quần đảo Trường Sa. Ảnh: TTXVN

Theo kỹ sư Bùi Công Khê, nguyên nhân gây ô nhiễm tại quần đảo Trường Sa là do nhiều yếu tố, như điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguồn nước ngọt khan hiếm, diện tích đảo chật hẹp, tập trung đông người, công tác tăng gia, chăn nuôi ngày càng phát triển. Chính vì thế, việc ứng dụng các chế phẩm thân thiện với môi trường dựa trên hoạt tính sinh học cao, an toàn tuyệt đối, không độc, không mùi đặc trưng chất sát trùng diệt khuẩn sẽ góp phần tái lập môi trường trong sạch cho các đảo, điểm đảo. Vì vậy cần có giải pháp xử lý môi trường để đảm bảo môi trường trong lành cho các đảo, điểm đảo, góp phần gìn giữ màu xanh bền vững cho quần đảo Trường Sa nói riêng và môi trường biển đảo của Tổ quốc nói chung.

Chế phẩm được sử dụng là dung dịch polyme diệt khuẩn AD (Medipag-20)- hoạt chất diệt khuẩn dạng polyme muối cao phân tử từ Polyhexanmethylene Guanidine (PHMG) và bột kích hoạt vi sinh Bioaktiv- Eco là chất phấn đá thiên nhiên CaCo3 96,2 %; các chất khác (Mg CO3, SiO2, Al2O3, Fe2O3, Na2O) 3,8% và nhiều vi lượng khác được chế tạo bằng công nghệ Đức.

Theo ý kiến đề xuất của Bộ Tư lệnh Hải quân, trong tháng 5/2017, đoàn công tác gồm các chuyên gia của Trung tâm Vật liệu mới, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 đã tiến hành khảo sát thực địa và triển khai mô hình xử lý môi trường tại Trường Sa và căn cứ trên bờ Cam Ranh thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4.

Riêng tại đảo Trường Sa, đoàn đã thực nghiệm rải bột kích hoạt vi sinh Bioaktic-Eco tại khu chăn nuôi tập trung, phun dung dịch Medipag-20 tại khu vực hầm, hào, công sự sau đó vệ sinh bệnh xá và khu điều trị.

Kết quả bước đầu từ đợt thực nghiệm cho thấy mùi ẩm mốc tại các hầm và công sự đã giảm, không khí tại các khu vực này cũng thông thoáng hơn, các khu bể chứa và rãnh nước thải đã bớt ruồi muỗi và mùi hôi thôi khó chịu. chế phẩm này hoàn toàn phù hợp với các đảo của huyện đảo Trường Sa.

Cũng theo kỹ sư Khê, hai chế phẩm Bioaktic-Eco và Medipag-20 rất thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa sự ô nhiễm môi trường tại nông thôn và cải thiện đời sống người dân. Trong đó giảm được mùi hôi thối và ruồi muỗi phát sinh từ hoạt động chăn nuôi và các ao hồ, cống rãnh, hạn chế nguy cơ dịch bệnh cho người và vật nuôi, đảm bảo an toàn vệ sinh cho các mặt hàng nông sản.

Các chế phẩm này cũng là một trong những kết quả của Chương trình “Trường Sa xanh” giai đoạn 2016 - 2018 do Trung ương Đoàn phối hợp với Quân chủng Hải quân phát động. Sau khi sử dụng tại hai đảo thuộc huyện đảo Trường Sa nếu đạt kết quả tốt, Quân chủng Hải quân sẽ lựa chọn chế phẩm để áp dụng tại các đảo, điểm đảo khác.

Minh Thư

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !