Giải mã nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới

Có sự khác biệt giữa nam và nữ không chỉ trong các vấn đề cuộc sống mà còn cả trong y học, nhất là liên quan đến căn bệnh quái ác - ung thư.

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên Cancer, một tạp chí của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), cho thấy nam giới có nhiều khả năng bị ung thư hơn nữ giới, điều này có thể liên quan đến sự khác biệt về giới tính, không chỉ liên quan đến lối sống thiếu lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, ăn uống, hay các vấn đề về thể trạng như cân nặng, chiều cao…

{keywords}
Giải mã nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra gần 300.000 người để tham gia thử nghiệm. Họ đều ở độ tuổi từ 50-71, đây cũng là nhóm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất. 

Trong thời gian nghiên cứu, có 17.951 ca ung thư mới trong số hơn 170.000 nam giới và 8.742 ca ung thư mới trong số hơn 120.000 phụ nữ. 

Từ sự khác biệt về tỷ lệ tổng thể cho thấy, nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn đáng kể so với nữ giới.

Nghiên cứu cho thấy các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và uống rượu, thói quen ăn uống không lành mạnh, tiếp xúc với chất gây ung thư và các yếu tố nguy cơ khác chỉ có thể giải thích một phần lý do. Ví dụ, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới cao hơn và các yếu tố nguy cơ chiếm 50%; tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở nam giới cao hơn và các yếu tố nguy cơ chiếm 11%.

Kết quả phân tích cho thấy sự khác biệt về mặt sinh học giữa hai giới như sinh lý, khả năng miễn dịch, di truyền… đóng vai trò chính trong sự khác biệt về tỷ lệ ung thư giữa nam và nữ.

Về mặt sinh lý, sự khác biệt về hormone steroid sinh dục, chẳng hạn như progesterone và estrogen, được cho là có tác dụng bảo vệ ở phụ nữ và giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư của phụ nữ. 

Ngoài ra, lượng nội tiết tố nam (testosterone) cao hơn, có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư hắc tố ác tính ở da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan ở nam giới.

Về mặt miễn dịch, so với nam giới, phụ nữ có các chức năng miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn, đặc biệt là tế bào lympho T trợ giúp 2 (Th2), có thể làm giảm tính nhạy cảm với ung thư. Ví dụ, phụ nữ phát triển các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn với vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C và vi rút u nhú ở người, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư miệng.

Về mặt di truyền, phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể giới tính giống nhau về kích thước và hình dạng, được gọi là nhiễm sắc thể X; nam giới có 2 nhiễm sắc thể giới tính, một nhiễm sắc thể giống với nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể còn lại nhỏ hơn nhiều, được gọi là nhiễm sắc thể Y. Trên nhiễm sắc thể X có một số gen ức chế khối u. Ngoài ra, khi nam giới già đi, một số hình ghép trong nhiễm sắc thể Y của nam giới bị mất.

Tất cả yếu tố này không hoạt động độc lập mà kết hợp với nhau thông qua các tương tác phức tạp. Điều này dẫn đến tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn để nữ giới.

Hạ Thảo

Nữ bệnh nhân mắc 3 bệnh hiếm gặp, tính mạng 'ngàn cân treo sợi tóc' đã được cứu sống

Nữ bệnh nhân mắc 3 bệnh hiếm gặp, tính mạng 'ngàn cân treo sợi tóc' đã được cứu sống

Cùng lúc mắc Pheochromocytoma trên nền Basedow kèm nhiễm khuẩn huyết, nữ bệnh nhân 40 tuổi có nguy cơ xuất huyết não, khả năng tử vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Người đàn ông nhập viện vì uống thuốc quên bóc vỏ

Người đàn ông 69 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện để gắp dị vật vì uống thuốc còn nguyên vỏ.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Người phụ nữ nguy kịch nghi nhiễm bệnh từ nghề giết mổ lợn

Nữ bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn nặng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Người phụ nữ này làm nghề giết mổ, bán thịt lợn.

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Bé 8 tuổi phải mổ cấp cứu vì gia đình mải đi du lịch

Bé trai 8 tuổi đau bụng nhưng cả gia đình đi du lịch nên chưa cho đi khám. Sau ba ngày đau liên tục, trẻ mới được vào viện, chẩn đoán viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ, phải chuyển mổ cấp cứu.

Đang cập nhật dữ liệu !