Giá xăng, dầu giảm tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho ngư dân

Giá xăng, dầu giảm không chỉ là tin vui cho ngành vận tải đường bộ mà cả bà con ngư dân cũng phấn khởi, bởi xăng, dầu luôn chiếm một khoản chi phí lớn cho mỗi chuyến ra khơi.

 Sau chuyến câu mực hơn hai tháng trở về, tàu cá có công suất gần 1.000 CV số hiệu ĐNa 90567 của anh Trần Văn Mười (phường Mân Thái, quận Sơn Trà) chuẩn bị nhiên liệu để ra khơi chuyến biển cuối năm. Anh Mười cho biết, mỗi chuyến biển của tàu ĐNa 90567 thường tiêu tốn gần 30.000 lít dầu, cùng hàng tấn lương thực, thực phẩm. Do đó, việc giá dầu giảm gần 1.000 đồng/lít đã giảm chi phí rất nhiều cho chuyến ra khơi.

“Tính ra, nếu giá dầu giảm như vậy thì mỗi chuyến ra biển chúng tôi đã giảm gần 30 triệu đồng phí tổn nhiên liệu. Nếu tính bình quân mỗi năm 4 chuyến, chúng tôi giảm trên 100 triệu tiền nhiên liệu. Đây là số tiền không nhỏ đối với ngư dân”, anh Trần Văn Mười vui mừng cho biết.

Ngư dân Lê Văn Chiến, thuyền trưởng tàu ĐNa 90351 tâm sự: “Nỗi lo của ngư dân khai thác xa bờ chủ yếu hai vấn đề chính là nhiên liệu và giá cả sản phẩm. Nếu giá dầu cao, giá sản phẩm không ổn định thì dù chuyến biển đó có trúng đậm cũng chẳng được là bao. Việc giá dầu giảm ngư dân chúng tôi có lợi rất nhiều, cho dù giá sản phẩm vẫn giữ như cũ”.

Giá xăng, dầu giảm tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho ngư dân - ảnh 1

Ngư dân chuẩn bị nguyên, nhiên liệu, lương thực... trước giờ ra khơi.

Theo anh Chiến, tàu có công suất 500 CV của anh ra khơi thường tốn ít nhất 4.000 - 5.000 lít dầu, nếu mỗi lít giảm gần 1.000 đồng thì mỗi chuyến cũng giảm vài triệu, mỗi tháng đi từ 2-3 chuyến số tiền nhiên liệu giảm được gần 15 triệu đồng...

Không chỉ có những người đánh bắt xa bờ trên những chiếc tàu có công suất lớn vui, mà cả những người lao động trên những con tàu dưới 30 CV, đánh bắt ở vùng bờ còn vui hơn. Bởi với họ, mỗi chuyến ra khơi chỉ lấy công làm lời.

Dẫu vậy, chi phí nhiên liệu cũng quyết định phần lớn. Ngư dân Đinh Văn Hội (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cho biết, đánh bắt gần bờ không tốn nhu yếu phẩm, chỉ tốn nhiên liệu. Bởi cứ chiều cho tàu ra biển đánh bắt, rạng sáng hôm sau cho tàu vào bờ, mỗi đêm cũng tiêu tốn khoảng 100 lít dầu.

“Do nguồn hải sản gần bờ cạn kiệt nên làm ăn đêm có, đêm không. Nhiều lúc gặp gió, ngược nước thì không bù đủ tiền dầu. Từ khi giá dầu giảm, thu nhập đỡ hơn nhiều, ngư dân ai nấy vui mừng lắm”, anh Đinh Văn Hội chia sẻ.

Ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng cho biết, xăng, dầu chiếm phần lớn chi phí của ngư dân mỗi chuyến đi biển dài ngày. Nếu như trước, giá xăng, dầu tăng kéo theo các chi phí khác tăng, trong khi đầu ra sản phẩm không ổn định, bị ép giá dẫn đến ngư dân thua lỗ, phải cho tàu nằm bờ.

Do vậy, việc giá xăng, dầu giảm đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho ngư dân. Đối với ngư dân đánh bắt xa bờ, mỗi tháng cũng giảm chi phí nhiên liệu hàng chục triệu đồng... Toàn thành phố hiện có gần 2.000 phương tiện tàu thuyền hoạt động khai thác hải sản, trong đó có khoảng 250 tàu từ 90 CV-1.300 CV. Như vậy, rõ ràng việc tiết kiệm từ chi phí nhiên liệu nhờ giá dầu giảm đã có hiệu quả rõ rệt đối với ngư dân.

BT

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !