Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đẩy mạnh mua gom

Giá vàng tăng mạnh từ đầu năm, giao dịch vàng của các “cá mập”- ngân hàng trung ương cũng tăng theo.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ngân hàng trung tương tiếp tục mua vàng từ đầu năm 2023. Trong tháng 1, giá vàng tăng từ 1.860 USD/ounce lên mức cao nhất khoảng 1.960 USD/ounce.

Dữ liệu của WGC cho thấy, các ngân hàng trung ương mua 31 tấn vàng trong tháng 1, tăng 16% so với tháng trước.

Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao của WGC, cho hay, trong 10 tháng qua, các ngân hàng trung ương mua ròng từ 20-60 tấn vàng/tháng.

Ba ngân hàng mua nhiều nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Kazakhstan. Thổ Nhĩ Kỳ là nước mua vàng nhiều nhất năm 2022. Trong tháng 1, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ mua 23 tấn vàng, nâng tổng dự trữ vàng lên 565 tấn. 

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tăng. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc tăng cường mua vàng vào cuối năm ngoái. Trung Quốc mua 15 tấn vàng trong tháng 1. Tổng dự trữ vàng của Trung Quốc lên 2.025 tấn.

Ngân hàng trung ương Kazakhstan bổ sung 4 tấn vàng, nâng tổng dự trữ lên 356 tấn.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bổ sung 2 tấn vàng. 

Ở chiều ngược lại, ngân hàng trung ương của Uzbekistan đã bán 12 tấn vàng trong tháng 1. Dự trữ vàng ngân hàng trung ương nước này là 384 tấn.

 Biểu đồ giao dịch vàng. (Ảnh: Kitco)

Theo WGC, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng trong cả năm nay. Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng. Ảnh hưởng của vấn đề chính trị, lạm phát cao là lý do các ngân hàng trung ương tăng cường nắm giữ vàng.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ mua nhiều vàng nhất để kiểm soát tình hình lạm phát tại nước này. Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 85%, trước khi giảm xuống 64% vào tháng 12 năm ngoái.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng đã mua vàng trở lại sau thời gian dài không có giao dịch kể từ năm 2019. 

Duy Anh

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.