Giá vàng miếng SJC chênh chưa từng có, rủi ro 'đổ đầu' người mua

Giá vàng miếng SJC cao hơn giá thế giới quy đổi ở mức cao hiếm có, trong khi đó chênh lệch giữa giá doanh nghiệp kinh doanh mua vào-bán ra cũng tăng lên rất lớn. Rủi ro phần lớn đổ vào đầu người mua vàng.

Chênh chưa từng có

Thị trường vàng trong phiên giao dịch 27/12 bớt sôi sục sau khi tăng phi mã trong phiên liền trước. Sau khi lập đỉnh 80,3 triệu đồng/lượng trong phiên trước đó, giá vàng miếng SJC quay đầu giảm nhưng cũng đã tăng trở lại và tới cuối phiên 27/12 ở mức gần 80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC bớt nhảy múa nhưng mức chênh giá mua vào-bán ra được các đơn vị kinh doanh vàng giữ ở mức rất cao, khoảng 1,7 triệu đồng/lượng. Trong phiên 26/12 có lúc mức chênh này lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Tới cuối phiên 27/12, giá vàng miếng được SJC Hà Nội niêm yết ở mức 77,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 79,5 triệu đồng/lương (giá bán ra). SJC TP.HCM niêm yết giá bán ra ở mức cao hơn là 79,52 triệu đồng/lượng.

Mức chênh giữa giá mua vào và bán ra của các cửa hàng vàng SJC tại Hà Nội và TP.HCM khoảng 1,7 triệu đồng/lượng. Doji cũng giữ mức chênh tương tự.

Trước đó, hồi cuối tháng 11 đầu tháng 12, mức chênh giá vàng miếng SJC phổ biến ở mức 1 triệu đồng/lượng. Còn hồi cuối tháng 10, mức chênh là khoảng 700.000 đồng/lượng. Phần lớn thời gian trong năm 2023, chênh lệch giá mua-bán vàng miếng SJC ở mức 600.000-800.000 đồng/lượng.

Như vậy, mức chênh hiện cao hơn gấp đôi so với trung bình năm.

Không chỉ chênh lệch giá mua-bán, giá vàng miếng SJC cũng đắt hơn giá vàng thế giới ở mức kỷ lục, khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tính tới chiều 27/12 đứng ở mức 2.067 USD/ounce, quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 61,6 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 17,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 27/12.

Trong phiên ngày 26/12, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng thế giới quy đổi còn lên tới hơn 18 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh được coi là lớn nhất trong lịch sử nếu không tính những khoảng thời gian ngắn chớp nhoáng, trong quá khứ có những khoảnh khắc mức chênh lên tới 20 triệu đồng/lượng.

giavangnguyenhue1.jpg
Giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 18 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Nguyễn Huế)

Rủi ro lớn cho người mua

Ở thời điểm thị trường vàng trong nước biến động khó lường như hiện tại và không có nhiều liên thông với thế giới, người dân Việt Nam đang phải mua giá vàng miếng SJC ở mức cao đầy rủi ro.

Sở dĩ có tình trạng chênh lệch giá mua-bán vàng ở mức cao, lên tới 1,7-2 triệu đồng/lượng là do các đơn vị kinh doanh vàng thường kéo doãng giá mua-bán để giảm bớt rủi ro cho chính mình trong bối cảnh thế giới biến động mạnh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thị trường vàng thế giới trong những ngày qua biến động không nhiều. Giá vàng giao ngay chỉ quanh quẩn ở ngưỡng 2.050-2.070 USD/ounce (quy đổi khoảng 61 triệu đồng/lượng). Nhưng các các doanh nghiệp buôn vàng vẫn kéo chênh lệch mua-bán rộng ra.

Không những thế, nguồn cung vàng miếng SJC khan hiếm là yếu tố để các cửa hàng vàng kéo giá trong nước cao vọt so với thế giới.

Sở dĩ cung vàng miếng SJC thấp là do kể từ năm 2012, thương hiệu này do Nhà nước độc quyền sản xuất. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là đơn vị được giao tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng. 

Theo NHNN, từ năm 2014 đến nay, cơ quan này không đưa thêm vàng ra thị trường, nên vàng miếng SJC lưu thông ít.

Thậm chí còn được chuyển hóa sang vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất, mỹ nghệ. Các doanh nghiệp hầu như không được nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Cũng vì tình trạng nguồn cung ít, mức chênh giá vàng miếng SJC với giá vàng thế giới quy đổi trong nhiều năm qua ở mức rất cao, thông thường khoảng 10 triệu đồng/lượng. Mức chênh tới 17-18 triệu đồng như hiện nay là kỷ lục.

Vàng nhẫn, vàng trang sức không độc quyền do vậy cao chênh với giá thế giới không quá nhiều. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các loại vàng này tăng mạnh chưa từng thấy, cũng đã lên đỉnh lịch sử 64 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới quy đổi 2,5-3 triệu đồng/lượng. Điều này là khó hình dung vì chất lượng vàng trang sức thường được biết đến thấp hơn nhiều so với vàng miếng, tuổi vàng trang sức tùy thương hiệu là khác nhau, có thể rất thấp.

Có thể thấy, mức chênh tới 20-25% so với giá thế giới khiến giá vàng miếng SJC trong nước thuộc mức cao hàng đầu trên thế giới. Đó là chưa kể tới việc mua vàng cao hơn so với giá bán ra. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người mua vàng thương hiệu quốc gia để tích trữ hoặc cho một mục đích nào khác sẽ gặp nhiều rủi ro hoặc/và tốn nhiều tiền hơn người dân các nước khác.

Một số dự báo cho rằng, thời điểm hiện tại mới chỉ là giai đoạn đầu của một con sóng tăng giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2024 khi mà đồng USD suy yếu. Vàng có thể lên tới 2.400 USD/ounce, tương đương quy đổi khoảng 71,5 triệu đồng/lượng.

Nếu vàng miếng SJC trong nước vẫn thiếu hụt nguồn cung như hiện tại và chênh lệch mua bán vẫn khoảng 18 triệu đồng/lượng, thì giá vàng miếng SJC khi đó sẽ đạt mức 90 triệu đồng/lượng. Đó là chưa kể đến những cú sốc địa chính trị bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong một thế giới đầy bất định như gần đây.

Mỗi khi giá vàng thế giới biến động, giá trong nước thường biến động mạnh hơn. Trong quá khứ, các doanh nghiệp kinh doanh vàng thường thắng lớn mỗi khi thị trường vàng sôi sục, người dân xếp hàng mua vàng.

Trong 1-2 năm gần đây, tình trạng sốt trên thị trường vàng không còn nhưng mỗi đợt biến động mạnh đều là cơ hội kiếm bộn tiền cho các đơn vị buôn vàng. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn không ngừng báo lợi nhuận gia tăng mạnh quá các năm.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.