Giá vàng lao về sát mốc 40 triệu đồng/lượng

Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng SJC trong nước giảm 650.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới tăng cao nhất trong tuần ở mức 6,8 triệu đồng/lượng.
Trong tuần qua (từ 13 – 18/5), giá vàng SJC trong nước tiếp tục biến động theo đà giảm. Từ mức 41,40 triệu đồng ở phiên giao dịch hồi đầu tuần, giá vàng SJC tính đến sáng nay (18/5) hiện đang ở mức 40,75 triệu đồng/lượng là mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua (tính từ 16/4). 

Giá vàng lao về sát mốc 40 triệu đồng/lượng - ảnh 1
Giá vàng SJC trong nước biến động trong tuần từ 13 - 18/5. (Ảnh: sjc.com.vn)
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục tổ chức thêm 3 phiên đấu thầu vàng miếng trong tuần qua. Tuy nhiên, ở cả 3 phiên đấu thầu, khối lượng giao dịch đã không đạt như ý muốn. Tại phiên đấu thầu thứ 17 (ngày 14/5), NHNN chỉ bán được 14.500 lượng vàng trên tổng số 26.000 lượng vàng được chào bán với giá mua cao nhất là 41,32 triệu đồng/lượng.

Ở phiên đấu thầu vàng thứ 18 diễn ra ngày 16/5, NHNN đã bán ra 18.500/26.000 lượng vàng chào bán, dư 7.500 lượng vàng. Giá trúng thầu thấp nhất là 40,8 triệu đồng/lượng, cao nhất 40,85 triệu đồng/lượng.
Tiếp tục ở phiên đấu thầu thứ 19 (ngày 17/5), NHNN chỉ bán được 8.000/26.000 lượng vàng chào bán. Đây là phiên đấu thầu ghi nhận dư nhiều vàng nhất sau 19 phiên và cũng là phiên thứ 5 liên tiếp NHNN thừa nhiều vàng chào bán.

Như vậy, chỉ tính từ ngày 18/3 - 17/5, NHNN đã tổ chức 19 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 477.000 lượng trên tổng số 562.000 lượng chào thầu. Sau 19 phiên đấu thầu, hiện NHNN đã cung ra thị trường 490.200 lượng vàng, tương đương khoảng 18,8 tấn vàng.

Đáng chú ý, trong những lần đấu thầu vàng đầu tiên của NHNN, luôn có đủ 22 doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham dự. Tuy nhiên ở những phiên đấu thầu gần đây, số lượng doanh nghiệp tham gia ngày càng giảm, nhất là các ngân hàng đã dần vắng bóng. Trong khi đó, giới nhà băng là lực lượng mua chính trong các lần đấu thầu trước, khi thời hạn 30/6 đã cận kề, nhiều tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán.

Còn đối với các nhà bán lẻ, họ cho biết vẫn sẽ mua vàng khi có nhu cầu. “Khách đi mua vàng vẫn nhiều hơn bán, nhưng nhìn chung lượng tiêu thụ vẫn rất chậm so với trước”, đại diện một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, cùng với nhu cầu giảm chung của thị trường thế giới, trong quý I, nhu cầu đối với vàng trang sức và vàng thỏi của Việt Nam cũng giảm. Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), trong quý I, nhu cầu vàng thế giới giảm tới 13%, mức thấp nhất trong vòng 9 năm trở lại đây. Xét về giá trị, nhu cầu vàng thế giới giảm 50,5 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2012.

Báo cáo của WCG cũng chỉ ra, trong quý I, tổng đầu tư vàng thỏi và vàng xu của Việt Nam là 14,2 tấn, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2012 là 17,4 tấn. Trong khi đó, nhu cầu với vàng trang sức là 4,4 tấn, giảm 12% so với quý I/2012. Nhu cầu vàng thỏi và trang sức nói chung đạt 18,6 tấn, giảm 17% so với mức 22,4 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Theo WCG, xét về giá trị, đầu tư vàng thỏi và vàng xu quý I/2013 của Việt Nam đạt 745 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2012, giá trị mua vàng trang sức cũng giảm còn 229 triệu USD, từ 269 triệu USD năm ngoái. Tính chung, giá trị đầu tư vàng quý I của Việt Nam đạt 974 triệu USD, giảm 20% so với năm ngoái.
Trong vòng 12 tháng kết thúc vào cuối quý I/2013, nhu cầu vàng trang sức của Việt Nam là 10,8 tấn, tương ứng giảm 13% so với 12 tháng kết thúc vào cuối quý I/2012. Trong khi đó, nhu cầu vàng thỏi, vàng xu đạt 62,2 tấn, giảm 32%.

Giá vàng lao về sát mốc 40 triệu đồng/lượng - ảnh 2
Biên độ dao động giá vàng thế giới trong tuần từ 13 -18/5. (Ảnh: kitco.com)

So với khu vực, trong khi các thị trường như Ấn Độ, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan tăng nhu cầu đầu tư vàng trang sức và vàng thỏi, vàng xu, thì nhu cầu tại Việt Nam giảm với lý do được cho là thu nhập khả dụng của người dân giảm và sự kiểm soát của Chính phủ đối với thị trường vàng.

Tính đến 6h00’ sáng 18/5 (giờ Việt Nam), giá vàng trên Kitco đứng ở mức 1.360 USD/oz, tương đương giảm 25 USD so với đầu giờ sáng hôm qua. Trước đó, giá vàng thậm chí xuống 1.359,5 USD/oz. So với đầu tuần, giá vàng thế giới giảm 860 USD/oz từ mức 1.440 USD/oz xuống còn 1.360 USD/oz.

Như vậy, kể từ đầu năm 2013 đến ngày 16/5, giá vàng giảm khoảng 17% khi nhà đầu tư mất dần niềm tin vào vàng. Các quỹ tín thác tiếp tục bán tháo vàng và đổ tiền vào chứng khoán khi các thị trường chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục. Đây là phiên giảm giá thứ 7 của vàng, đánh dấu đợt giảm giá dài nhất kể từ tháng 3/2009, khi những thông tin tích cực về kinh tế Mỹ kéo theo USD tăng giá và đồn đoán Mỹ ngừng kích thích.

Ngoài ra, kinh tế Mỹ cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu giảm dần và có thể ngừng chương trình nới lỏng tiền tệ từ đầu mùa hè này. Việc làm này đã khiến chỉ số USD tăng giá mạnh nhất trong vòng 3 năm qua.

“Thị trường vàng tiếp tục đối mặt với thách thức khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục khởi sắc khiến dòng tiền đầu tư chảy dần khỏi thị trường vàng và việc ngân hàng trung ương Mỹ rút dần kích thích. Vàng sẽ phải chật vật trong môi trường USD mạnh”, Steve Scacalossi tại công ty TD Securities nhận định.

Theo số liệu trình Ủy ban ngoại hối và Chứng khoán Mỹ (SEC), trong quý I, quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros đã giảm lượng nắm giữ cổ phiếu trong SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - xuống còn 530.900 cổ phiếu, hay giảm 12% so với quý IV/2012. Trước đó, các quỹ đầu tư lớn như Northern Trust và Blackrock cũng giảm hơn 1 nửa cổ phiếu trong SPDR.

Nguồn: VOV

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.