Giá USD "chợ đen" lao dốc

So với cuối tuần trước, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đã "bốc hơi" gần 500 đồng một đô la, báo giá hiện tại ở mức 21.300-21.400 đồng/USD.

Giá USD "chợ đen" lao dốc

Giá USD tự do lao dốc

Giá đồng bạc xanh trong và ngoài hệ thống ngân hàng đã gần sát nhau

Ảnh: T.Hà

Cách đây 1 tuần, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do đạt mức 21.800 -21.900 đồng/USD, khiến nhiều người dự đoán giá đồng bạc xanh tại thị trường ngoài ngân hàng rất có thể sẽ vượt mốc 22.000 đồng/USD.

Bước sang đầu tuần mới, giá USD "chợ đen" này đã trượt dài, từ mức 21.800 đồng/USD, giảm xuống còn 21.500 đồng/USD và hiện đang được các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ trên phố Trần Nhân Tông, Hà Trung (Hà Nội) báo giá ở mức 21.300-21.400 đồng/USD, giảm 400-500 đồng/USD.

Trong khi giá đô la Mỹ tại các ngân hàng thương mại bước sang ngày thứ 6 liên tiếp được giữ ở mức kịch trần bán ra là 21.011 đồng/USD. Như vậy, khoảng cách giữa các trong và ngoài hệ thống ngân hàng đã khá gần nhau, khoảng cách chênh lệch mỗi USD là gần 300 đồng.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại không phải ai cũng có thể dễ dàng mua đô la tại các cửa hàng như thời gian trước. Cảnh giác với thanh tra, công an... các ông chủ cửa hàng kinh doanh ngoại tệ đã ngừng hẳn việc báo giá qua điện thoại, mà yêu cầu khách có nhu cầu mua đô la thì tới tận cửa hàng để giao dịch. Và khách có nhu cầu mua số lượng lớn cửa hàng mới đáp ứng, còn khách lẻ mua 100-200 đô la đều bị từ chối.

Đây được coi là hệ quả tất yếu khi Nghị định 95 sửa đổi của Ngân hàng Nhà nước về siết chặt thị trường USD chợ đen, cho phép mức phạt vi phạm tối đa tăng lên tới 500 triệu đồng, cùng với việc áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ các tang vật giao dịch trái phép thì giá USD chợ đen đã giảm hẳn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong những tháng cuối năm 2011, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo đúng các mục tiêu Chính phủ đề ra.

Trong đó, việc liên tục điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng trong thời gian vừa qua cũng là một trong những biện pháp bình ổn thị trường.

Cẩm Thư

Ảnh: T.Hà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.