Giá thịt, trứng gia cầm tăng vọt

Ngày sau khi siết chặt gà lậu, lập tức giá gia cầm, trứng tăng mạnh kéo theo lo ngại nguồn cung thực phẩm gia cầm trong Tết có thể bị thiếu hụt, giá cả khó kiểm soát.

Gia cầm “đội” giá tại các chợ

Giá gia cầm đang bán tại các chợ trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng mạnh, theo một số tiểu thương nguyên nhân tăng giá là do gà Trung Quốc không vào được khiến nguồn cung trong nước bị hạn chế.

Chị Hoàng Thị Hằng bán gà tại chợ Thành Công cho biết: Gà ta cũng tăng giá mạnh chứ không riêng gà công nghiệp, trước gà ta còn lông, diều chỉ 85.000 – 90.000 đồng/kg, giờ lấy vào thấp nhất cũng phải 110.000 đồng/kg rồi, thịt ra bán lên có hai giá trừ lông, lòng nhiều hôm còn lỗ chứ lãi gì.

“Gà công nghiệp giờ bình quân cũng hơn 80.000 đồng/kg, gà mía 110.000 đồng/kg, gà ta thì từ 130.000 – 160.000 đồng, tùy nhu cầu sử dụng khách họ vẫn mua, giá tăng truyền hình nói suốt rồi nên khách ít thắc mắc hơn”, chị Ngọc chủ hàng gà chợ Cống Vị giải thích.

Giá thịt, trứng gia cầm tăng vọt - ảnh 1
 
 Giá gia cầm tại các chợ thời điểm hiện tại đang tăng khá mạnh 

Các tiểu thương đều cho biết, tất cả gà đây là trong nước nên giá mới cao, ngày trước có giá đó là toàn gà Trung Quốc, bây giờ bị chặn hết rồi, đi lấy hàng cũng phải tranh cướp nhau, rồi lấy của người quen mới được ít hàng.

Cô Bùi Thị Tuyết bán gà tại chợ tạm trên phố Nguyễn Khánh Toàn chia sẻ: Giá gà lông giờ lấy vào tăng gần gấp đôi so với trước nên giá gà thịt cũng bị đẩy lên. Trước gà công nghiệp chúng tôi lấy buôn chỉ 38.000 đồng/kg giờ lên những 67.000 đồng/kg rồi.

“Giá tăng chung, chợ nào, hàng nào cũng một giá đó có muốn bán thấp cũng không được, phải để cho người chăn nuôi có lãi họ mới làm chứ”, cô Tuyết nói thêm.

Hiện giá trứng gia cầm tại các chợ Hà Nội cũng tăng 8.000 đồng so với cách đây vài tuần. Gà đỏ 28.000 – 30.000 đồng/chục, trứng vịt 30.000 - 33.000 đồng/chục, gà ta 35.000 đồng chục.

Giá thịt lợn và thịt bò tại các chợ hiện cũng đang nhích từ 1 – 2 giá. Theo đó, thịt ba chỉ 85.000 – 100.000 đồng/kg, nạc vai, mông sấn, nạc thăn 100.000 – 120.000 đồng/kg. Thịt bò giao động ở mức 180.000 – 250.000 đồng/kg tùy loại.

Người chăn nuôi có lãi nhờ giá tăng

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Hiện giá gà lông trắng khi xuất chuồng tại các tỉnh miền Bắc khoảng 36.000 – 37.000 đồng/kg, tại các tỉnh phía Nam giá gà khoảng 32.000 – 34.000 đồng/kg. Với mức giá này người chăn nuôi đã thu được lãi khá”. 

Nhu cầu thực phẩm các tháng cuối năm tăng, cộng với việc chăn nuôi đã thu được mức lời khá so với thời điểm trước lỗ dài. Vì vậy, theo ông Dương đây là cơ hội để các trang trại tái đàn, phát triển sản xuất chăn nuôi: “Với giá thực phẩm gia súc, gia cầm hiện nay, người chăn nuôi đã có mức lãi khá và người tiêu dùng vẫn chấp nhận được vì không cao quá. Đây là điều kiện, cơ hội thúc đẩy người chăn nuôi tái đàn, phát triển chăn nuôi tạo nguồn cung cho Tết và sau Tết”.

Giá thịt, trứng gia cầm tăng vọt - ảnh 2
 
 Giá gia cầm tăng giúp người chăn nuôi có lãi khá sau thời gian dài chăn nuôi thua lỗ, đây là cơ hội để người chăn nuôi tái đàn phát triển chăn nuôi.

Nguyên nhân giải thích cho việc hiện giá gia súc, gia cầm tại các chợ đang tăng mạnh, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi chia sẻ: “Chúng ta kiểm soát tốt vấn đề nhập lậu gia cầm ở các tỉnh biên giới, cùng với đó ta đã tiến hành khống chế tạm nhập tái xuất thực phẩm. Thứ nữa, những tháng gần cuối năm nhu cầu sử dụng thực phẩm gia súc, gia cầm tăng cao bởi người dân tổ chức cưới hỏi nhiều. Tiếp đến, chúng ta đã xuất khẩu thực phẩm sang một số nước biên giới đặc biệt là lợn hơi. Cuối cùng, người chăn nuôi giữ gia súc gia cầm dù đã đến thời điểm xuất chuồng rồi nhưng người chăn nuôi vẫn ém lại chờ tăng giá một chút. Nhưng giá này vẫn trong tầm kiểm soát”.

Cũng xoay quanh việc thực phẩm tăng giá nhờ kiểm soát nhập lậu qua biên giới, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Phương – Trưởng Phòng Quản lý thương mại – Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho hay: “Sau khi kiểm soát được nạn nhập lậu, giá gia cầm (gà) so với thời điểm trước tăng trung bình khoảng 20.000 đồng/kg. Hiện tại giá gà tại chuồng “gà đồi Yên Thế” từ 85.000 – 90.000 đồng/kg; giá gà thả vườn khu vực Lục Ngạn, Sơn Động khoảng 115.000 - 120.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ước tính người chăn nuôi tại địa phương lãi khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg”.

Trước lo ngại nguồn cung thực phẩm gia cầm trong Tết Quý Tỵ có thể bị thiếu hụt, ông Dương khẳng định: “Nguồn cung thực phẩm trong và sau Tết Quý Tỵ của chúng ta sẽ đủ, tuy nhiên giá gia cầm sẽ tăng lên một chút nhưng người tiêu dùng phải chấp nhận để người chăn nuôi có lãi sau thời gian dài họ chịu thua lỗ nặng”.

Phạm Thơm

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.