Giá thép bất ổn, Tập đoàn Hòa Phát đã qua cơn bĩ cực?

Tập đoàn Hòa Phát cũng như nhiều doanh nghiệp thép khác có thể trở lại tình trạng khó khăn khi tiêu thụ và giá thép giảm.

Thị trường thép trong nước và thế giới đang chứng kiến những biến động khó lường. Sau khi tụt giảm trước đó, giá thép tăng trở lại trong 3 tháng đầu năm và giúp các doanh nghiệp giảm bớt áp lực dự phòng giảm giá.

Đây cũng là yếu tố tích cực đối với nhiều doanh nghiệp thép, trong đó có Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long thoát lỗ trong quý I/2023.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 , Chủ tịch Trần Đình Long tự tin tuyên bố ngành thép đã vượt qua “giai đoạn khó khăn nhất”. Dù vậy, diễn biến mới có thể khiến Hòa Phát cũng như nhiều doanh nghiệp ngành thép rơi trở lại vào cảnh khó khăn.

Chủ tịch Trần Đình Long. (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép đã có dấu hiệu đảo chiều và bắt đầu giảm mạnh từ đầu tháng 4 đến nay.

Trên thực tế, giá thép cây trên thị trường thế giới giảm từ mức 4.375 Nhân dân tệ (NDT)/tấn hồi giữa tháng 3/2023 xuống còn 3.617 NDT/tấn vào 5/5 (tương đương mức giảm hơn 17%). Đây cũng là vùng đáy trong 5 năm qua, chỉ cao hơn chút so với mức 3.500 NDT/tấn hồi tháng 11/2022.

Biến động giá thép cây trên thị trường thế giới. (Biểu đồ: M. Hà)

Theo VSA, sản lượng thép Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 3 nhưng triển vọng nhu cầu vẫn ảm đạm.

Giá thép giảm cũng một phần do giá nguyên liệu đầu vào, trong đó có giá quặng sắt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng. Nhu cầu thép Trung Quốc thấp khiến giá quặng sắt suy giảm.

Đại diện một doanh nghiệp thép cho biết, giá nguyên liệu giảm cho nên giá bán thép thành phẩm cũng giảm tương ứng. Đây là quy luật chung.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là không chỉ giá nhiều loại thép trong nước giảm giá mà tiêu thụ cũng xuống thấp.

Theo báo cáo tài chính quý I/2023, Hòa Phát ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tụt giảm xuống còn 26.588 tỷ đồng, từ mức 44.058 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Đây là một mức tụt giảm rất sâu.

Trong quý I/2023, Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 383 tỷ đồng, chỉ đạt 5% so với kế hoạch năm 2023.

Theo HPG, lĩnh vực sản xuất thép và sản phẩm liên quan vẫn là chủ lực và đóng góp 94% lợi nhuận sau thuế toàn tập đoàn.

Tới cuối quý I/2023, HPG ghi nhận hàng tồn kho ở mức gần tương đương với đầu năm. Tuy nhiên, dự phòng giảm giá hàng tồn kho giảm mạnh xuống còn hơn 288 tỷ đồng, thay vì mức hơn 1.236 tỷ đồng vào đầu năm 2023.

Thép Nam Kim (NKG) cũng ghi nhận dự phòng giảm giá hàng tồn kho giảm mạnh hơn 50% so với đầu năm. Doanh thu thuần cũng tụt giảm xuống còn 4.375 tỷ đồng trong quý I/2023, so với mức hơn 7.151 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Với tình hình tiêu thụ thép chậm và giá thép giảm trở lại, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp thép dường như không còn tươi sáng như hồi tháng 3 vừa qua.

Nếu giá thép thành phẩm tiếp tục xu hướng giảm và tiêu thụ chậm, trong thời gian tới, áp lực dự phòng đối với nhiều doanh nghiệp thép có thể tăng trở lại.

Bên cạnh đó, giá điện vừa được điều chỉnh tăng 3%. Theo Mirae Asset, việc tăng giá bán lẻ điện có thể gây ra ảnh hưởng không tích cực lên một số ngành sản xuất sử dụng nhiều điện như xi măng, hóa chất, luyện kim (thép), giấy. Riêng với ngành thép, có thể mất tới 15% lợi nhuận.

Theo ước tính, chi phí điện chiếm khoảng 9%-10% giá vốn hàng bán đối với doanh nghiệp sản xuất thép.

Giá điện tăng 3% sẽ khiến giá vốn hàng bán (GVHB) tăng, qua đó khiến lợi nhuận ngành thép giảm mạnh. (Nguồn: Mirae Asset)

Đây là điều khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại, liệu HPG cũng như ngành thép đã vượt qua “giai đoạn khó khăn nhất” như Chủ tịch Trần Đình Long nói hay chưa?

Tại Đại hội, ông Trần Đình Long cho biết, Hòa Phát đã qua giờ nội lực rất tốt, chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.  

Trong báo cáo quý I/2023, Tập đoàn Hòa Phát thừa nhận, trong quý II tình hình thị trường vẫn còn khó khăn và Tập đoàn Hòa Phát sẽ tập trung nguồn lực đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Đồng thời khôi phục sản lượng sản xuất thép tại Hải Dương và Quảng Ngãi tùy theo nhu cầu thị trường, đảm bảo tồn kho hợp lý.

Nhiều doanh nghiệp ngành thép khác vẫn còn nhiều khó khăn.

CTCP Thép Mê Lin (MEL) ghi nhận lợi nhuận ròng trong quý I/2023 giảm 82% so với cùng kỳ xuống còn 2 tỷ đồng. CTCP Thép Vicasa - Vnsteel (VCA) báo lợi nhuận trong quý I giảm sâu 40% xuống còn 5,3 tỷ đồng. Doanh thu cũng giảm gần 41% xuống còn 506 tỷ đồng.

Một điểm đáng lưu ý là chi phí tài chính, bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng trong bối cảnh thị trường bất động sản, xây dựng trầm lắng.

Theo VSA, trong năm 2023, thị trường sẽ chứng kiến sự cạnh tranh về giá bán. Giá bán thành phẩm trong nước hiện nay vẫn cao hơn giá mặt bằng trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc. Các đơn vị như Hòa Phát khó khăn trong xuất khẩu nên sẽ tập trung cạnh tranh trong nước.

Mạnh Hà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.