Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Các văn bản được công bố trên Cổng thông tin điện tử của chính phủ Nga.

Theo hiệp ước, các vùng này được Nga coi là các chủ thể liên bang, có vị thế tương tự Crimea, trong đó Donetsk và Lugansk là các nước cộng hòa nhân dân thuộc Nga; Kherson và Zaporozhye là các vùng. Ranh giới giữa 4 vùng với "lãnh thổ quốc gia khác" được Nga xem là biên giới quốc gia.

Tổng thống Vladimir Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, công dân Ukraine và cả những người không quốc tịch thường trú tại 4 vùng trên sẽ được công nhận là công dân Nga, trừ khi họ chủ động tuyên bố không muốn nhận quốc tịch Nga hoặc muốn giữ nguyên trạng thái quốc tịch, họ có một tháng để nộp đơn xin thôi quốc tịch Nga

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã kí sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu tạm thời của chính quyền 4 vùng mới sáp nhập, cũng là những người hiện đang lãnh đạo các vùng đó.

Theo đó, ông Denis Pushilin được lựa chọn tiếp tục lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ông Leonid Pasechnik lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Quyền Thống đốc các vùng Zaporozhye và Kherson là các ông Evgeny Balitsky và Vladimir Saldo. Tất cả các quan chức trên sẽ tạm thời lãnh đạo các khu vực cho đến khi người đứng đầu được bầu lên nhậm chức.

Nga dự kiến tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp ở 4 vùng vào tháng 9/2023.

Trước đó, hôm 3/10, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine. Một ngày sau đó, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng đã phê duyệt luật này. Chữ ký cuối cùng của Tổng thống Putin đã hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !