Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Các văn bản được công bố trên Cổng thông tin điện tử của chính phủ Nga.

Theo hiệp ước, các vùng này được Nga coi là các chủ thể liên bang, có vị thế tương tự Crimea, trong đó Donetsk và Lugansk là các nước cộng hòa nhân dân thuộc Nga; Kherson và Zaporozhye là các vùng. Ranh giới giữa 4 vùng với "lãnh thổ quốc gia khác" được Nga xem là biên giới quốc gia.

Tổng thống Vladimir Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, công dân Ukraine và cả những người không quốc tịch thường trú tại 4 vùng trên sẽ được công nhận là công dân Nga, trừ khi họ chủ động tuyên bố không muốn nhận quốc tịch Nga hoặc muốn giữ nguyên trạng thái quốc tịch, họ có một tháng để nộp đơn xin thôi quốc tịch Nga

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã kí sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu tạm thời của chính quyền 4 vùng mới sáp nhập, cũng là những người hiện đang lãnh đạo các vùng đó.

Theo đó, ông Denis Pushilin được lựa chọn tiếp tục lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ông Leonid Pasechnik lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Quyền Thống đốc các vùng Zaporozhye và Kherson là các ông Evgeny Balitsky và Vladimir Saldo. Tất cả các quan chức trên sẽ tạm thời lãnh đạo các khu vực cho đến khi người đứng đầu được bầu lên nhậm chức.

Nga dự kiến tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp ở 4 vùng vào tháng 9/2023.

Trước đó, hôm 3/10, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine. Một ngày sau đó, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng đã phê duyệt luật này. Chữ ký cuối cùng của Tổng thống Putin đã hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Đang cập nhật dữ liệu !