Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Các văn bản được công bố trên Cổng thông tin điện tử của chính phủ Nga.

Theo hiệp ước, các vùng này được Nga coi là các chủ thể liên bang, có vị thế tương tự Crimea, trong đó Donetsk và Lugansk là các nước cộng hòa nhân dân thuộc Nga; Kherson và Zaporozhye là các vùng. Ranh giới giữa 4 vùng với "lãnh thổ quốc gia khác" được Nga xem là biên giới quốc gia.

Tổng thống Vladimir Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, công dân Ukraine và cả những người không quốc tịch thường trú tại 4 vùng trên sẽ được công nhận là công dân Nga, trừ khi họ chủ động tuyên bố không muốn nhận quốc tịch Nga hoặc muốn giữ nguyên trạng thái quốc tịch, họ có một tháng để nộp đơn xin thôi quốc tịch Nga

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã kí sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu tạm thời của chính quyền 4 vùng mới sáp nhập, cũng là những người hiện đang lãnh đạo các vùng đó.

Theo đó, ông Denis Pushilin được lựa chọn tiếp tục lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ông Leonid Pasechnik lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk. Quyền Thống đốc các vùng Zaporozhye và Kherson là các ông Evgeny Balitsky và Vladimir Saldo. Tất cả các quan chức trên sẽ tạm thời lãnh đạo các khu vực cho đến khi người đứng đầu được bầu lên nhậm chức.

Nga dự kiến tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp ở 4 vùng vào tháng 9/2023.

Trước đó, hôm 3/10, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật về sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine. Một ngày sau đó, Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cũng đã phê duyệt luật này. Chữ ký cuối cùng của Tổng thống Putin đã hoàn tất quá trình chính thức sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !