Giá nhà tăng nhẹ

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt….

Thông tin về tình hình cung – cầu thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm giá nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt….

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, lượng cung bất động sản nhà ở quý 2 đạt 7.772 sản phẩm, tăng 49,3% so với quý trước. Đáng chú ý, nguồn cung trên thị trường Hà Nội nhiều nhất là phân khúc căn hộ trung cấp, có giá từ 25 - 35 triệu đồng/m2 với hơn 5.700 căn hộ và lượng giao dịch thành công nhiều nhất cũng ở phân khúc này với hơn 4.200 giao dịch thành công.

Tiếp đó, loại căn hộ bình dân có giá dưới 25 triệu đồng/m2 có hơn 1.000 sản phẩm ra thị trường, giao dịch thành công đến gần 900 căn hộ. 

Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2019 lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 68,6%. Đặc biệt, trong quý 2 tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân lên tới 84.7%.

Một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm cả lượng cung và giao dịch trên thị trường Hà Nội được ông Đính cho rằng, đó là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Tương tự, theo số liệu báo cáo từ Hội Môi giới, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2019 cũng sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Tính chung 6 tháng đầu năm, lượng cung bất động sản nhà ở tại TP.HCM đạt 10.715 sản phẩm, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch đạt 8.560 sản phẩm, bằng 46.8% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 79,9%.

Đáng chú ý, tại thị trường TP. HCM, giá bán căn hộ chung cư quý 2 tăng khoảng 5% so với quý trước, còn giá đất nền tăng 2-3%.

“Thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, không xuất hiện bong bóng bất động sản”, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá.

Nhận định về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Đính cho biết, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung chào bán ra thị trường và lượng giao dịch dự kiến sẽ tăng mạnh.  Tuy nhiên, giá bán sẽ không có nhiều biến động lớn, dao động dưới 5% và tính hấp thụ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Còn đối với thị trường TP. HCM, với các động thái mang tính tích cực từ chính quyền thành phố hứa hẹn sự phát triển mạnh về lượng cung và lượng giao dịch. Giá nhà dự kiến tăng mạnh, điều này sẽ kích thích các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, tại các khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… ông Đính cho rằng, nếu không có sự chuyển biến tích cực từ phía chính quyền địa phương thì thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm không có biến động so với đầu năm.

Minh Thư
Từ khóa: thị trường bất động sản bất động sản 6 tháng đầu năm giá nhà giá bất động sản Hội Môi giới Việt Nam nguồn cung nhà ở thị trường bất động sản Hà Nội giá chung cư giá đất nền

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….