Giá hàng bình ổn khó rẻ như giá chợ

Hạn chế của chương trình bình ổn giá là hàng chỉ được bán trong các siêu thị, nhằm thu hồi lại vốn nhanh nên giá cả có thể sẽ cao hơn giá ngoài chợ, thủ tục rườm rà, khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng đều khó... Sở Công thương Hà Nội thừa nhận.

Giá hàng bình ổn khó rẻ như giá chợ

Hút nguồn hàng

Trong cuộc Họp báo thông tin công tác chuẩn bị hàng hóa và tăng cường quản lý thị trường do Sở Công thương kết hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều ngày 15/11, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đồng chia sẻ: Dân số Hà Nội hiện có khoảng 6,6 triệu người, ngoài ra còn có trên 1,5 triệu lượt người qua lại làm ăn, học tập, công tác, du lịch.

Dự kiến nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân bình quân 1 tháng của Hà Nội là: 65.000 tấn gạo các loại, 10.000 tấn thịt lợn, 2.000 tấn thịt trâu bò, 3.500 tấn thịt gia cầm…

Siêu thị và người tiêu dùng đều khó

Ông Nguyễn Văn Đồng - Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội trình bày công tác chuẩn bị hàng hóa cũng như quản lý của Sở chuẩn bị Tết sắp tới trong họp báo

Nhu cầu tiêu dùng của người dân cao, trong khi đó nguồn cung địa phương không dồi dào, gạo khu vực Hà Nội chủ yếu là khang dân không có gạo tám loại ngon, thịt lợn và gia cầm sau khi giá giảm dù người chăn nuôi tái đàn nhưng lượng thịt cung cấp cho thị trường không được đảm bảo. Từ những nguyên nhân được đưa ra ở trên dễ dẫn đến hiện tượng thiếu hàng hóa, giá cả tăng đột biến.

Để đảm bảo nguồn cung cho người dân trong khu vực, Sở Công thương đã xây dựng chương trình liên kết hàng hóa giữa các khu vực lân cận Hà Nội thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ bao gồm các tỉnh như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên … và nguồn cung ở Phía Nam để nhận nguồn hàng đa dạng phục vụ người dân, ông Đồng cho biết.

Sở Công thương đã đưa ra nhiều chương trình nhằm ổn định sức mua của người dân và giá cả trong khung kiểm duyệt. Chương trình bình ổn giá, mở phiên chợ Tết ở 13 huyện thị khác nhau đưa hàng hóa về nông thôn đang được Sở chỉ đạo thực hiện

Hàng bình ổn khó hạ giá

Chương trình bình ổn giá được thực hiện bắt đầu từ năm 2011 nhằm ổn định giá hàng hóa, tránh lúc khan hàng doanh nghiệp đẩy giá lên cao. Theo ông Đồng, trong tháng 4/2011 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội ở mức cao 3,5%. Tuy nhiên, tháng 5/2011 tháng bắt đầu thực hiện chương trình bình ổn giá chỉ số CPI đã giảm xuống còn 1,76% so với tháng 4 và tháng 6 là 1,21% so với tháng 5. Nhìn chung chương trình bình ổn giá của Sở Công thương Hà Nội thu được kết quả bước đầu khả thi.

Hà Nội mở rộng với các huyện thành khu vực nông thôn lớn, dân cư tập trung đông, thu nhập không cao, để đảm bảo người dân đón Tết được đầy đủ, với chất lượng hàng hóa tốt.

Sở Công thương thành phố đã chỉ đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, dự kiến tổ chức 13 phiên chợ Tết tại một số huyện như: Thạch Thất, Từ Liêm, Mê Linh, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Quốc Oai, Hoài Đức, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Trì … Chợ bao gồm từ 15 – 17 gian hàng kéo dài từ 5 – 7 ngày. Cùng với phiên chợ Tết tại các huyện, Sở Công thương kết hợp đưa hàng về nông thôn, dự tính đưa 235 chuyến hàng lưu động trong năm 2011, tính đến nay đã thực hiện được 110 chuyến hàng.

Trong các chuyến hàng lưu động về nông thôn, ngoài sản phẩm hàng Việt Nam nhằm hưởng ứng chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam còn có các sản phẩm nhập ngoại với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, để lượng hàng hóa thêm đa dạng phong phú hơn, người dân lựa chọn.

Tết năm nay, Sở Công thương ngoài nguồn hàng do các trang trại trong địa bàn Hà Nội cung cấp, hàng liên kết với các địa phương khác còn tiến hành khai thác triệt để các sản phẩm của làng nghề truyền thống nhằm cung ứng sản phẩm cho thị trường. Ví dụ, Hoài Đức chế biến bánh kẹo, Tranh thêu tay Thường Tín … những mặt hàng làm quà tặng trong dịp lễ, tết.

Theo ông Đồng nhận định: Giá cả trong đợt Tết Nguyên Đán tới có tăng nhưng trong sự kiểm soát, sẽ không tăng quá 1 con số, cố gắng không lên đến 1,1 – 1,2%.

Tuy nhiên, hàng bình ổn thời gian gần đây nhận được phản ánh của người dân, giá cả một số mặt hàng trong danh sách bình ổn tại một số siêu thị đăng ký thực hiện chương trình bình ổn cao hơn mặt hàng đó bán ngoài chợ. Ông Đồng lý giải: Nếu hai mặt hàng cùng xuất xứ, chủng loại, tiêu chuẩn, mẫu mã, số lượng… hoặc cùng phương thức kinh doanh giống nhau mới nên so sánh giá cao thấp.

Hàng bình ổn thường bán trong siêu thị, yếu tố địa điểm cũng đẩy giá hàng hóa lên, một điều nữa giải thích cho vấn đề này là khi ngoài thị trường giá hàng hóa xuống người bán tự động đẩy xuống và lên cũng vậy nhưng trong siêu thị, các doanh nghiệp muốn điều chỉnh phải đề xuất, làm giấy tờ, thủ tục. Vì vậy, thời điểm hàng hóa ngoài chợ giảm thì hàng trong siêu thị vẫn giữ giá cũ.

Bên cạnh đó ông Đồng cũng thừa nhận hạn chế của chương trình bình ổn giá cho người tiêu dùng đó là hàng chỉ được bán trong các siêu thị, nhằm thu hồi lại vốn nhanh nên giá cả có thể sẽ cao hơn giá ngoài chợ, thủ tục rườm rà, khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng đều khó.

Phạm Thơm

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.