Giá điện tăng thêm 5% từ 1/7
Giá điện tăng thêm 5% từ 1/7
Theo Thông tư số 17/2012/TT-BCT của Bộ Công thương ban hành ngày 29/6 do một loạt thông số đầu vào nguyên liệu cho sản xuất điện đều tăng, như giá than, giá khí... buộc cơ quan quản lý phải tính toán, cân nhắc tăng giá bán điện trong nước.
![]() |
Từ 1/7, giá bán điện trong nước sẽ tăng thêm 5% so với giá hiện hành, lên mức 1.369 đồng/kwh |
Cụ thể: giá than cám 4b là 750.000 đ/tấn; Giá than cám 5a là 620.000 đ/tấn; Giá than cám 5b là 581.000 đ/tấn; Giá than cám 6a là 521.000 đ/tấn; Giá than cám 6b là 457.000 đ/tấn. (Tăng so với giá than hiện hành từ 10 đến 11,5% tùy từng loại).
Giá khí trung bình cho nhà máy điện Cà Mau là 9,338 USD/triệu BTU được tính trên cơ sở giá dầu HFO là 720,96 USD/tấn. Giá dầu (sau thuế VAT): giá dầu DO là 20.897 đ/lít, giá dầu FO là 18.116 đồng/lít. Tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ: 20.927 đồng/USD.
Với đợt điều chỉnh tăng thêm 5% lần này, doanh thu bán điện của EVN dự kiến tăng thêm 3.710 tỷ đồng, tương ứng với sản lượng điện thương phẩm của EVN dự kiến từ 01/7/2012 đến 31/12/2012 là 56,8 tỷ kWh (bao gồm cả sản lượng điện xuất khẩu sang Campuchia).
Đại diện Tập đoàn Điên lực Việt Nam (EVN) cho hay, phần tăng doanh thu sẽ được sử dụng để bù đắp cho tăng giá than và một phần các chi phí còn treo của các năm trước.
Lần điều chỉnh giá điện này không có sự thay đổi về đối tượng áp giá, cơ cấu biểu giá mà chỉ điều chỉnh mức giá đối với các đối tượng theo cơ cấu được quy định tại Quyết định 268/QĐ-TTg ngày 23/02/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng mức giá bán điện sinh hoạt bậc thang từ 0 đến 50 kWh áp dụng cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp không điều chỉnh, giữ nguyên ở mức 993 đ/kWh.
Bộ Công thương đánh giá, việc điều chỉnh giá bán điện ngày 01/7/2012 có tác động với mức độ tác động không lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, như các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp sử dụng điện sinh hoạt đến 50 kWh/tháng không bị tác động do giữ nguyên giá bán điện (993 đ/kWh).
Như vậy, với mức tăng thêm 5%, biểu giá điện sinh hoạt có mức giá thấp nhất là 1.284 đồng/kwh cho 100 kwh điện đầu tiên, và mức giá cao nhất là 2.192 đồng/kwh cho hộ tiêu dùng điện từ 400 kwh trở lên.
Bộ Công thương tính toán, với giá điện tăng lần này các hộ sử dụng điện sinh hoạt bình thường 100 kWh/tháng tăng chi 4.200 đ/tháng, sử dụng 150 kWh/tháng tăng chi 8.600 đ/tháng, sử dụng 200 kWh/tháng tăng chi 14.050 đ/tháng, sử dụng 300 kWh/tháng tăng chi 26.050 đ/tháng, sử dụng 400 kWh/tháng tăng chi 38.950 đ/tháng.
Ngày 28/6 tại tọa đàm trực tuyến về phát triển quy hoạch điên VII và những giải pháp cần tháo gỡ, trả lời câu hỏi của độc giả về chuyện giá điện có tăng trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, định hướng điều hành giá theo cơ chế thị trường đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ định hướng với nhiều văn bản, Nghị quyết thời gian vừa qua. Việc tăng giá điện hay không phải theo Quyết định 24 của Chính phủ, một khi những thông số đầu vào cơ bản như giá xăng, giá than, tỉ giá thay đổi, cơ cấu phát thay đổi thì được điều chỉnh giá điện. Nếu điều chỉnh 5% thì EVN có quyền đề xuất và tự điều chỉnh, trên thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Cũng theo lãnh đạo Bộ Công thương, về lâu dài mà nói, nếu vẫn tiếp tục diễn ra tình trạng như hiện nay thì doanh nghiệp hoạt động trong ngành lực bị lỗ. Nước ta còn nghèo và nhà nước không thể cứ bù lỗ hỗ trợ cho ngành điện mãi được khi họ bán điện dưới giá thành được.
"Hàng năm các báo cáo tài chính của EVN đều được hoặc là kiểm toán nhà nước hoặc là kiểm toán độc lập rà soát kiểm tra, đánh giá. Do đó, việc điều chỉnh giá điện nếu có thì luôn phải dựa trên những số liệu tin cậy của kiểm toán về hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN" - Thứ trưởng Vượng nhấn mạnh.
Thu Hoài
