Giá điện chưa thể tăng tiếp

Theo quy định giá điện sẽ không điều chỉnh tăng liên tục trong 3 tháng, do đợt điều chỉnh gần nhất là ngày 1/8, nên chắc chắn thời gian tới giá điện sẽ chưa thay đổi.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định tại họp báo Chính phủ chiều 28/8.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, việc tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu về điều hành giá điện, lộ trình tăng giá điện ngày 1/8 vừa qua Bộ Công thương đã làm không tốt dẫn tới những hiểu lầm từ người dân.

Đợt tăng giá điện thêm 5% từ ngày 1/8 vừa qua được dư luận cho là “nhà đèn” đã “đánh úp” và không công bằng khi thông báo tăng giá đột ngột. Thậm chí, đợt tăng giá này chỉ diễn ra đúng 1 ngày sau phát ngôn của người phát ngôn Chính phủ tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, rằng ngành điện phải tham vấn ý kiến người dân trước mỗi lần tăng giá

Giá điện chưa thể tăng tiếp - ảnh 1
Mỗi lần điều chỉnh giá điện cách nhau ít nhất 3 tháng

Theo quy định tại QĐ 24 của Thủ tướng Chính phủ, giá điện sẽ không tăng liên tục trong 3 tháng, nếu tăng dưới 5% trở xuống thì thẩm quyền quyết định thuộc Bộ Công thương. “Không biết có sự trùng hợp gì không, nhưng cả 3 đợt tăng từ tháng 12/2012 tới nay mỗi lần giá điện đều tăng 5% và thẩm quyền quyết thuộc Bộ Công thương?”- người phát ngôn Chính phủ đặt câu hỏi.

Hiện, cả nước có khoảng 2% hộ nghèo tiêu thụ dưới 50 kwh/tháng; 14% hộ cận nghèo tiêu thụ dưới 100kwh/tháng; khoảng 6-7% nhà thầu điện tại địa phương, khu công nghiệp, khu dân cư; trạm thủy nông… Trong đợt điều chỉnh giá điện vừa qua, các đối tượng này vẫn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước. “Dù giá điện có điều chỉnh thế nào thì người nghèo vẫn tiếp tục được hỗ trợ” – Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Ông cũng cho hay, trong phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng Chính phủ đã đề cập và quán triệt, song song với việc điều chỉnh dần giá điện phải có chính sách kèm theo hỗ trợ cụ thể, trực tiếp chứ không cào bằng dành cho người nghèo, đối tượng chính sách và phải tuyên truyền giải thích cho người dân. Cụ thể, Chính phủ vẫn sẽ bao cấp một số lượng điện nhất định cho người nghèo bằng tiền mặt và hỗ trợ đối tượng này chuyển sử dụng các thiết bị điện thông thường sang thiết bị tiết kiệm điện. “Điều hành giá điện như thế nào, vào lúc nào thì phải có lộ trình cụ thể. Tiến tới đây, điện và xăng dầu Chính phủ chỉ đạo công khai minh bạch với dân, vì làm tất cả là lo chung cho nền kinh tế, lo cho dân” – Bộ trưởng Đam khẳng định.

Tới năm 2015 nguồn điện cho miền Nam không thiếu, tới năm 2017-2018 vì một số dự án chậm tiến độ nên có nguy cơ xảy ra thiếu điện cục bộ tại phía Nam, miền Bắc vẫn dư công suất, miền Trung thì đủ. Chỉ đạo, thêm 1 số trạm để vận tải điện từ Bắc – Nam vững chắc hơn, kiên quyết tháo gỡ khó khăn để dự án điện phía Nam đẩy nhanh tiến độ để không thiếu điện phía Nam vào cuối 2018 – đầu 2019.

Cũng liên quan tới câu chuyện giá điện, mức tăng giá điện chưa hợp lý và tác động không nhỏ tới đời sống người dân, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh giải thích thêm, Bộ đã rất cân nhắc trước mỗi lần tăng giá điện.

Lý giải việc chọn thời điểm tăng từ 1/8 và mức tăng 5%, ông Trần Tuấn Anh trần tình, ngành điện đứng trước áp lực lớn giá htanfh đầu vào khâu sản xuất điện. Trong đó, riêng giá than bán cho điện tăng 37-41% so với mức giá cũ, khiến chi phí đầu vào của ngành điện tăng khoảng 4000 tỷ đồng năm 2013; giá khí cũng tăng khiến chi phí đầu vào ngành điện tăng do khí 3.200 tỷ đồng.

Tính toán của Bộ cho thấy, tăng giá điện 5% từ ngày 1/8 có tác động và làm tăng CPI trực tiếp 0,12%, sẽ làm tăng giá thành 1 số ngành sản xuất, tùy thuộc từng lĩnh vực về tiêu hao điện năng, công nghệ từ 0,04-0,05%. Cụ thể, các ngành chịu tác động lớn như ngành sản xuất xi măng, ảnh hưởng tăng khoảng 0,43%; sản xuất thép thành phẩm tăng 0,04%. Tính toán mức tăng tháng 8, các DN có thể điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh và tính tới điều chỉnh giá cho phù hợp mặt bằng giá mới.

“Hiện còn 1 số mặt hàng đang bao cấp về giá, tới đây sẽ bỏ để giá vận hành theo cơ chế thị trường, nhưng vẫn có sự can thiệp của Nhà nước để giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế” – Bộ trưởng Đam nhấn mạnh thêm.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 8/2013, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhìn nhận, tình hình chung kinh tế có tăng trưởng nhưng tốc độ cải thiện còn chậm. Riêng tháng 8/2013 CPI tăng 0,83%, là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm do giá thuốc và dịch vụ y tế tăng 4,11%; nhóm giao thông tăng 1,11%; nhà ở vật liệu xây dựng tăng 0,88%; giáo dục tăng 0,9%... So với tháng 12/2012, CPI tháng 8/2013 tăng 3,53%, cao hơn cùng kỳ năm 2012 ở mức 2,86%.

So với cùng kỳ năm trước CPI tháng 8/2013 tăng 7,5%, bình quân 8 tháng tăng 6,9%.

Định hướng những tháng còn lại sẽ tiếp tục điều hành ổn định vĩ mô, cố gắng điều hành GDP khoảng 5,4%. “Điều quan trọng là phải đẩy nhanh tái cơ cấu, không cần chạy theo tăng trưởng, để tạo đà vững chắc cho nhiệm kỳ sau. Tới đây Chính phủ sẽ chỉ đạo tập trung vào tái cơ cấu: tổ chức tín dụng, đầu tư, DNNN, đặc biệt là ba khâu đột phá: cải cách thể chế, kiên quyết thực hiện và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo môi trường bình đẳng giữa các DN”- bộ trưởng Đam chốt lại. 

Nguyễn Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.