Giá điện bán cho dân đắt gấp đôi

Giá điện bán cho EVN chỉ hơn 700 đồng/kWh, trong khi giá bán điện bình quân đang áp dụng là 1.437 đ/kWh, vậy gần 700 đồng tiền chênh lệch có hợp lý không?
Cần làm rõ 700 đồng/kWh tiền chênh

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc tăng giá điện lần này đã được dự báo từ trước và nằm trong kế hoạch, lộ trình tăng giá điện hàng năm. Tuy nhiên, việc tăng bất ngờ, không thông báo trước cho khách hàng vốn là “truyền thống” xưa nay của ngành điện.

Tăng giá điện: Làm rõ việc mua rẻ bán đắt
Chuyên gia kinh tế cho rằng, ngành điện cần làm rõ vì sao mua rẻ bán đắt 
“Việc thông báo tăng giá vào buổi tối hay vào thứ Bẩy, Chủ nhật là kỹ thuật của ngành điện. Nhưng điều quan trọng là việc tăng 5% có hợp lý hay không”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong cho biết, theo thông tin trên truyền hình, giá điện của các công ty tư nhân bán cho EVN chỉ khoảng hơn 700 đồng/kWh, nhưng giá EVN bán ra lên tới 1.437 đồng/kWh.

“Vậy số tiền chênh 700 đồng/kWh đã được tính vào những chi phí nào để có mức tiền chênh lớn như thế. Điều này cần phải được làm rõ”.

Việc EVN cho rằng, tăng giá để có đủ tiền đầu tư cũng là không hợp lý. Bởi lẽ hiện nay chủ trương đang là xã hội hóa ngành điện, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp cùng tham gia vào thị trường điện. Vì vậy, việc tăng giá điện để có tiền đầu tư là không hợp lý.

Còn về những khoản nợ khổng lồ mà EVN đang phải “gánh”, cũng cần phải làm rõ xem những khoản nợ này do đâu, do giá bán không bù đắp được chi phí hay do đầu tư ngoài ngành, quản lý lỏng lẻo, dẫn đến thất thoát tài sản.

“Nếu bù lỗ do chi phí tăng cao thì cần làm rõ cụ thể giá cũng như các chi phí đầu vào để xác định xem lỗ bao nhiêu, từ đó cân đối tài chính để trả nợ”, ông Phong nhấn mạnh.

Nói về thời điểm tăng giá điện là ngày 1/8, ông Phong cho rằng, EVN đã rất “khôn ngoan” khi tăng giá vào lúc này vì chỉ số CPI đang thấp, đây cũng là thời điểm người dân đang thắt chặt chi tiêu, doanh nghiệp thì hàng tồn kho lớn, nên việc sản xuất không nhiều.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, việc tăng giá điện thêm 5% dù ít dù nhiều sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân, làm tăng lạm phát.

Điểm không hợp lý của ngành điện được ông Doanh chỉ ra là lúc đầu ngành điện quy định giá tăng riêng đối với thép và xi măng, đây là 2 lĩnh vực tiêu thụ điện lớn, nên việc tăng giá là cần thiết. Tuy nhiên, đến khi thực hiện thì không nói mức tăng với 2 ngành này. 
Đánh giá về việc giá điện có cơ hội lần tiếp nữa trong nửa cuối năm nay hay không, ông Phong cho rằng sẽ phụ thuộc vào các “lý do” EVN sẽ đưa ra như: bù lỗ hay đầu tư.

Còn việc tăng giá do chi phí tăng sẽ khó. Bởi lẽ chi phí cho ngành điện sẽ khó tăng từ nay đến cuối năm. Nguồn nước cho thủy điện năm nay cũng dồi dào. Trong khi đó cung – cầu khá ổn định, doanh nghiệp sản xuất ít, nên không có áp lực thiếu điện.

“Nếu có tăng thì sẽ do tăng giá bán than cho điện, nhưng mức tăng sẽ rất nhẹ”, ông Phong nhấn mạnh.

Khó khăn chồng chất

Giá điện tăng, có lẽ 2 ngành thép và xi măng sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Theo lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất thép, giá điện bán cho sản xuất thép và xi-măng có mức khá cao, từ 59% đến 187% giá bán lẻ điện bình quân, tùy cấp điện áp và thời gian sử dụng điện vào lúc bình thường, thấp hay cao điểm.

Theo ông, trong hoàn cảnh doanh nghiệp đang phải gồng mình do áp lực lạm phát, lãi suất cao, đầu ra thị trường vẫn trầm lắng, chi phí sản xuất liên tục tăng lên thì việc EVN tăng giá điện sẽ tăng thêm khó khăn hơn nữa cho doanh nghiệp.

Vị này tính toán: “Hàng năm, công ty chi khoảng 20 tỷ đồng chi phí tiền điện. Nếu điện tăng 5%, trước mắt chúng tôi phải bù chi phí tiền điện thêm hơn 1 tỉ đồng thì rõ ràng hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị khó khăn hơn rất nhiều. Đó là chưa kể các khoản chi khác do giá điện tăng sẽ kéo theo việc tăng giá của hàng loạt nguyên liệu đầu vào”.

Cùng quan điểm, trả lời trên báo chí, bà Trần Thị Minh Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty công nghiệp Xi-măng Việt Nam (Vicem) cho biết: “Giá điện cho sản xuất xi-măng hiện đã lên tới hơn 200 nghìn đồng/tấn. Nếu giá điện tăng lên nữa chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến ngành xi-măng bởi lẽ giá xi-măng không thể tăng lên được nữa. Lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể và hầu hết các doanh nghiệp sản xuất xi-măng sẽ lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn”.

Theo bà Minh Anh, nếu nói vì công nghệ sản xuất lạc hậu, tiêu tốn điện năng cao mà tăng giá điện là không đúng. Hiện nay hầu hết các nhà máy đã chuyển sang lò quay, công nghệ hiện đại. Thêm nữa, nếu quy định giá điện cho sản xuất xi-măng cao hơn các ngành khác là không hợp lý bởi dù được khuyến cáo sử dụng nhiều điện năng vào giờ thấp điểm ở mức như hiện nay thì chi phí cũng đã rất cao rồi.

Ngoài việc chịu tác động trực tiếp từ giá điện, theo các doanh nghiệp họ còn phải chịu mức tăng giá từ 3 – 4% từ các nguyên vật liệu và chi phí khác như: nhân công, nhà xưởng, đại lý, vận chuyển,…

Nguồn: VTC

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.