Giá đất tại TP.HCM chênh nhau gần 1000 lần

Trong khi giá đất tại các tuyến đường ở quận 1 lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, thì tại các tuyến đường thuộc những huyện ngoại thành chỉ có giá vài trăm ngàn đồng.

Tin từ UBND TP.HCM ngày 12/1 cho biết, cơ quan này đã chính thức ban hành bảng giá đất mới đối với gần 4.000 tuyến đường trên địa bàn TP. Như vậy cùng với việc nhận được nhiều tiền bồi thường hơn khi đất bị thu hồi, người dân cũng phải đóng tiền cao hơn khi nộp thuế sử dụng đất…

Giá đất tại TP.HCM chênh nhau gần 1000 lần - ảnh 1

Dù đã tăng so với năm 2014 nhưng giá đất lần này vẫn thấp hơn nhiều giá thị trường.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2015 bảng giá đất này sẽ được dùng làm căn cứ để: Tính tiền sử dụng đất với phần đất trong hạn mức cho phép; Tính thuế sử dụng đất; Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất; Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất…

Bảng giá đất cho thấy đất trên ba tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ (quận 1) được định giá cao nhất với mức 162 triệu đồng/mét vuông. Trong khi đó ba tuyến đường tại huyện Cần Giờ được định giá thấp nhất với mức 170 ngàn đồng/mét vuông. Như vậy mức giá chênh lệch giữa các tuyến đường này lên tới 952 lần.

So với giá đất năm 2014 thì giá đất năm 2015 đã tăng trung bình 1,64 lần (ở các quận) và 1,55 lần (ở các huyện). Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều người trong lĩnh vực bất động sản thì mức giá này chỉ bằng 30% giá thị trường.

Trước đó trong kỳ hợp thứ 17 được tổ chức vào ngày 30/12 vừa qua, HĐND TP đã thông qua tờ trình của UBND TP về bảng giá đất. Việc điều chỉnh được trông đợi sẽ làm giảm dần mức chênh lệch giữa bảng giá và giá thị trường, qua đó góp phần giảm tình trạng đầu cơ đất.

Dưới đây là mức giá cụ thể tại một số tuyến đường:

Giá đất tại TP.HCM chênh nhau gần 1000 lần - ảnh 2

Bảng giá đất một số tuyến đường tại quận 1.

Giá đất tại TP.HCM chênh nhau gần 1000 lần - ảnh 3

Bảng giá đất một số tuyến đường tại quận 3.

Giá đất tại TP.HCM chênh nhau gần 1000 lần - ảnh 4

Bảng giá đất một số tuyến đường tại quận 10.

Giá đất tại TP.HCM chênh nhau gần 1000 lần - ảnh 5

Bảng giá đất một số tuyến đường tại quận Tân Phú.

Giá đất tại TP.HCM chênh nhau gần 1000 lần - ảnh 6

Bảng giá đất một số tuyến đường tại huyện Cần Giờ.

* Đơn vị tính: Ngàn đồng

Nguyễn Cường

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.