Giá đất cản trở "tâm điểm tài chính Đông Nam Á"

Muốn quy hoạch Thủ Thiêm thành một đô thị hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn đóng vai trò như một tâm điểm của tài chính, dịch vụ của Đông Nam Á, nhưng lại vướng giá đất, hạ tầng đường sá, tâm lý e ngại của nhà đầu tư.

Thủ Thiêm là công trình trọng điểm của TP.HCM trong thế kỷ 21 nên quá trình quy hoạch khu đô thị này đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Tuy nhiên, tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm” ngày 8/5, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại khi cho rằng những khó khăn trước mắt có thể làm cho việc xây dựng và phát triển khu đô thị này khó được như mong đợi. 
Giá đất cản trở
Các nhà đầu tư trong và ngoài nước bày tỏ mong muốn được nới lỏng thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi việc đầu tư

Tại đây, Ban quản lý Đầu tư – xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã giới thiệu khoảng 13 dự án lớn, với nhiều cơ chế chính sách mới thông thoáng và thủ tục hành chính được rút gọn. Khu đô thị này mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như các công ty thiết kế kiến trúc, xây dựng, quy hoạch quốc tế tham gia vào quá trình quy hoạch Thủ Thiêm thành một đô thị hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn đóng vai trò như một tâm điểm của tài chính, dịch vụ của Đông Nam Á.

Giá đất cản trở
Đồ án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2.000

Về những trở ngại trong việc thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm trong thời gian qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện hệ thống hạ tầng trục chính của Thủ Thiêm chưa hoàn chỉnh gây khó khăn trong thu hút nhà đầu tư. Thậm chí những cầu nối như Thủ Thiêm và cầu Tôn Đức Thắng vẫn chưa nối với trục chính. Đô thị mới Thủ Thiêm có quy mô tương đương với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7) nhưng tốc độ thu hút nhà đầu tư của Phú Mỹ Hưng vượt xa Thủ Thiêm.

Tính sơ bộ đến trước thời điểm diễn ra hội nghị đã có trên 150 nhà đầu tư đăng ký tham dự, trong đó có các nhà đầu tư hàng đầu đến từ Úc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đến nay, về căn bản Quận 2 đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 98% và đã duyệt quy hoạch 1/2.000. Đặc biệt, Chính phủ cũng đã chấp thuận cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm mở rộng khu vực trung tâm thêm 40% để phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội của thành phố.

Ông Vũ Hùng Việt, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM quan tâm đến sự hỗ trợ của nhà nước đối với việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm: “Các sở ban ngành cần ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết thủ tục hành chính để thu hút đầu tư. Thành phố cần xem xét việc đầu tư vốn cùng nhà đầu tư xây dựng và phát triển khu đô thị này. Muốn làm nhiều quá nhưng chẳng bỏ ra thứ gì để làm cả thì sao làm được?”

Các nhà đầu tư cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến giá đất ở TP.HCM. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng chi phí giá đất hiện nay rất lớn và chưa thật sự hợp lý dẫn đến tâm lý e ngại của nhà đầu tư. Ông cho rằng thành phố cần phải mạnh dạn giảm giá đất. Ví dụ, thu 1.000 USD/m2 đảm bảo sẽ nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư. Giá đất thấp thì lỗ trước mắt nhưng lời dài hạn.

Về vấn đề này, ông Võ Sỹ Nhân, đại diện Công ty Tiến Phước đề nghị TP.HCM tham khảo chính sách về giá đất mà Trung Quốc áp dụng cho khu phố Đông Thượng Hải. Theo đó, khi đầu tư vào đây trong 2 năm đầu doanh nghiệp được miễn 2 năm thuế thu nhập doanh nghiệp, 3 năm sau được giảm 50%. Chính những chính sách này sẽ tạo lực hút cho các nhà đầu tư.

Hoàng Thi

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.