Giá chung cư TP Hồ Chí Minh tăng đột biến gần gấp đôi Hà Nội

Nếu như giá bán chung cư ở Hà Nội trung bình đạt 1.501 USD/m2, chỉ tăng ở mức 1,5% thì chung cư ở TP Hồ Chí Minh mức giá trung bình trên thị trường đạt mức cao kỷ lục, gần 2.900 USD/m2, tăng 78,2% theo năm…

Đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn thị trường bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) vừa thông tin về thị trường căn hộ chung cư quý 4/2019 ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Theo đó, tại Hà Nội, quý cuối năm 2019 lượng bán đạt 7.429 căn, tuy vẫn ở mức cao nhưng giảm so với quý trước do đợt nghỉ lễ cuối năm. Tuy lượng bán giảm trong quý, lượng hàng tồn vẫn ở mức thấp vào cuối năm 2019 giữa lúc khan hiếm nguồn cung, giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm trước.

JLL lưu ý rằng tâm lý mua trong quý này đối với các dự án mở bán mới vẫn tiếp tục khá lạc quan khi có một dự án ở quận Long Biên đạt tỷ lệ bán tới 90% hay dự án ở quận Cầu Giấy đạt 70% chỉ trong một tuần.

Giá chung cư ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều tăng, nhưng tăng đột biến ở TP.HCM vì nguồn cung hạn chế.

Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn trong nguồn cung. Hơn 7.741 căn đã được mở bán trong quý 4, nâng tổng nguồn cung năm 2019 đạt con số 32.060 căn, giảm 8,2% theo năm, trong đó căn hộ trung cấp chiếm phần lớn với tỷ lệ là 75% thị phần.

Cũng theo JLL, việc công bố bảng giá đất mới của Hà Nội vào năm 2020 khiến các chủ đầu tư trì hoãn việc đợt mở bán để điều chỉnh lại giá bán dự án của họ. Thị trường nhà ở vẫn tiếp tục là phân khúc năng động nhất dựa theo đơn hàng đầu tư. Các tập đoàn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những vị trí đắc địa cũng như các khu vực xung quanh.

Liên quan đến giá bán, JLL cho hay, giá tăng ổn định ở tất cả các phân khúc. Giá bán trung bình đạt 1.501 USD/m2, tăng khiêm tốn 1,5% theo quý, cho thấy giá bán vẫn đang ổn định. Giá bán của phân khúc căn hộ trung cấp tăng trưởng tốt nhất nhờ một số dự án mới gia nhập thị trường có vị trí tốt và danh tiếng uy tín của chủ đầu tư.

Đáng chú ý, quý cuối năm 2019 chứng kiến sự giao dịch trở lại của một dự án hạng sang sau một thời gian dài trì hoãn, với giá bán thí điểm được cho là ở mức 6.000 – 8.000 USD/m2, một mức cao đột biến đối với khu vực phía Tây thành phố.

Theo nhận định của JLL, thị trường căn hộ tại Hà Nội năm 2020 dự kiến sẽ chứng kiến sự đổ bộ của các căn hộ hạng sang. Ước tính sẽ có khoảng 1.000 căn hộ hạng sang từ bốn dự án sẽ gia nhập nguồn cung mới, chiếm khoảng 1/3 tổng cung hiện tại. Triển vọng tăng giá cùng với viễn cảnh kinh tế tích cực sẽ thúc đẩy tâm lý người mua trên thị trường, qua đó sẽ làm tăng lượng giao dịch.

Giật mình với mức tăng giá chung cư ở TP.HCM

Trong khi nhu cầu vẫn duy trì tốt thì nguồn cung căn hộ chung cư tại TP.HCM trong quý 4/2019 giảm tới một nửa so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung mới hạn chế bởi thủ tục phê duyệt cấp phép tiếp tục bị trì hoãn. Tính chung năm 2019, tổng lượng bán ra đạt hơn 30.000 căn. Các dự án phân khúc trung cấp với giá giao dịch từ 1.200-1.700 USD/m2 thu hút nhiều người mua nhất, chiếm hơn 70% số căn bán được trong năm 2019 nhờ vào vị trí dự án tốt, có đầy đủ tiện nghi, trong bối cảnh giá vẫn có thể tăng, vì vậy hấp dẫn đối với cả người mua để ở lẫn người mua đầu tư.

JLL cho hay, nguồn cung mới vẫn tiếp tục hạn chế do thủ tục phê duyệt kéo dài. Giá bán tiếp tục đạt mức cao kỷ lục trong quý 4/2019, gần 2.900 USD/m2, tăng 78,2% theo năm và 39,8% theo quý.

Mức tăng đột biến được ghi nhận chủ yếu do các dự án có giá phải chăng đã được bán hết, vì thế giỏ hàng sơ cấp chỉ còn lại những dự án có giá cao hơn mức trung bình và các nhà đầu tư có dự án được tung ra trong quý này cũng tự tin đề xuất giá bán cao hơn do nguồn cung khan hiếm.

Theo nhận định của JLL, có khoảng 30.000-35.000 căn hộ chung cư dự kiến sẽ mở bán chính thức trong năm 2020. Tuy nhiên, nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

“Nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư, có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp làm cho kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây”, đại diện JLL nhận định thêm.

Minh Thư

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh và vận hành ấn tượng so với cùng kỳ. Đồng thời, ngân hàng luôn tích cực đồng hành, chia sẻ với khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.

Xu hướng bất động sản 2023

RSM Agency đã công bố kết quả khảo sát về Xu hướng bất động sản 2023 với nhiều thông tin đáng chú ý. Mặc dù còn khá nhiều rào cản song nhu cầu đầu tư thực tế vẫn cao.