Ghép một chậu hoa ngày Tết, thợ lan hồ điệp bỏ túi cả chục triệu

Tết luôn là mùa giúp thợ ghép lan hồ điệp kiếm được từ vài chục đến cả 100 triệu đồng. Bởi, với những thợ giỏi, ghép xong một chậu lan khủng có thể thu về cả chục triệu đồng tiền công.

Có hơn 15 năm kinh nghiệm ghép lan hồ điệp, anh Đinh Văn Tiến ở Long Biên (Hà Nội) được gọi là thợ có tay nghề giỏi. Bởi vậy, vào mùa Tết anh luôn trong tình trạng làm không hết việc.

Dịp Tết Quý Mão này, anh ngồi ghép lan từ giữa tháng 11 Âm lịch đến hiện tại. Ngày nào anh cũng làm việc từ 18-20 giờ đồng hồ vì đang là thời kỳ cao điểm khách đặt mua những chậu lan hồ điệp khủng để đi biếu tặng.

Theo đó, giá công ghép lan phụ thuộc vào tay nghề của mỗi thợ và độ khó của chậu lan cần ghép. Thông thường, chậu càng khủng công ghép càng cao. Hay ghép lan trên gỗ lũa tiền công khác với ghép lan trên các chậu truyền thống.

 Lan hồ điệp là loại hoa được nhiều người chuộng mua vào dịp Tết (Ảnh: Thu Hằng)

Như hiện tại, anh đang nhận ghép lan hồ điệp lên chậu ở mức giá từ 20.000-30.000 đồng/bầu cây. Do đó, có những chậu lan tiền công ghép lên tới cả chục triệu đồng, anh tiết lộ. 

Song, trong quá trình ghép phải hết sức khéo léo, vì nếu để gãy hoa thợ ghép sẽ phải đền tiền. Với những chậu lan khủng hàng trăm cây hoặc vài trăm cây, chủ cửa hàng chấp nhận có tỷ lệ gãy hỏng nhất định.

“Nói vậy nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế ghép được một chậu lan hồ điệp cả trăm cây vô cùng khó”, anh nói. Bởi, với loại chậu lan khủng, thợ ghép phải tính toán chọn được những cành lan phù hợp, ăn khớp với nhau. Chưa kể, một thợ cũng không thể ghép được nên cần có thợ phụ. Đôi khi cả thợ chính và phụ cùng nhau làm một ngày mới ghép xong được một chậu lan lớn. Thậm chí, những chậu vài trăm cây thì thời gian ghép còn lâu hơn.

Chỉ vào chậu lan vừa ghép xong, anh Tiến cho biết, thời điểm này đa phần ghép chậu nhỏ vài cây hoặc vài chục cây vì khách mua lan chủ yếu là các hộ gia đình. Thế nên, tiền công ghép những chậu lan như vậy chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng. Tiền công tính trên đầu cây không cao, nhưng đổi lại ghép một chậu như vậy lại tương đối nhanh.

Giá ghép lan phụ thuộc vào tay nghề mỗi thợ, song dịp cận Tết là thời điểm để thợ lan kiếm bạc triệu (Ảnh: Thu Hằng)
Ghép được một chậu lan khủng, người thợ có thể nhận được khoản tiền công từ vài triệu đến cả chục triệu đồng tuỳ vào lượng cây lan trong chậu (Ảnh: Thu Hằng)

  “Còn đợt cao điểm tôi ghép toàn chậu lớn. Nhẩm tính hơn một tháng qua, tiền công tôi nhận được khoảng 80-100 triệu đồng”, anh tiết lộ.

Trao đổi với VietNamNet, chị Lê Thị Thu Hằng - chủ tiệm hoa lớn tại Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, dịp Tết Quý mão này số lượng lan hồ điệp mà chị bán buôn và bán lẻ lên tới hơn 2 vạn cây.

Theo chị Hằng, lan hồ điệp vẫn là loại hoa được ưa chuộng tại thị trường hoa Tết. Tuy nhiên, giá trị mỗi chậu hoa khách đặt năm nay có xu hướng hạ hơn những năm trước đó. 

Ví như, cao điểm từ giữa tháng 11 Âm lịch đến giữa tháng 12 Âm lịch là khách mua lan biếu tặng, chậu lan được chọn đa phần ở mức giá từ 20-60 triệu đồng. Hiện, khách gia đình là chủ yếu nên các chậu lan có giá trên dưới 1 triệu, 2-3 triệu được đặt mua nhiều hơn.

Thợ ghép lan giỏi mùa Tết thường kiếm được cả trăm triệu đồng (Ảnh: Thu Hằng)

 Dù vậy, cửa hàng chị vẫn phải thuê đến 9 thợ ghép lan để làm kịp các đơn hàng khách đặt. Giá thuê được tính theo tay nghề của thợ ghép, dao động từ 15.000-35.000 đồng/cây. Thợ ghép càng giỏi giá càng cao.

Ở cửa hàng của chị Hằng, một thợ ghép bình thường mùa Tết này có thể thu được 40-60 triệu tiền công, thợ giỏi thu từ 80-120 triệu đồng.

Vào mùa làm lan Tết, cửa hàng nào cũng cần lượng lớn thợ ghép, nhất là thợ có tay nghề giỏi. Không có thợ ghép thì chủ cửa hàng không thể chốt đơn khách đặt mua lan. Do đó, chị Hằng phải trả công thợ ghép khá cao để giữ mối thợ giỏi.

“Có vài thợ ghép lan năm nào cũng làm cho cửa hàng của tôi. Thời gian làm chỉ khoảng 1,5 tháng nhưng tiền công thu về lên tới cả trăm triệu đồng”, chị nói. Đây là mức thu nhập khủng, song theo chị Hằng, thợ ghép cũng phải làm ngày làm đêm. Có người ngày làm 20 giờ đồng hồ, ăn cơm chớp nhoáng, ngủ chỉ 2-3 giờ một ngày.

Tâm An

Home Hanoi Xuan 2023: Tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”

Tối ngày 29/01 (mồng 8 Tết), đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh và vận hành ấn tượng so với cùng kỳ. Đồng thời, ngân hàng luôn tích cực đồng hành, chia sẻ với khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.