GDP tăng thấp, lãi suất giảm sâu: Mục tiêu nào cho kinh tế, chứng khoán?

Thị trường chứng khoán biến động mạnh khi áp lực chốt lời tăng vọt. Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu không rút ra và khối ngoại tích cực mua. Thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên cùng với sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

Áp lực trước các tín hiệu kinh tế

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong tuần 26-30/6 ghi nhận áp lực bán khá mạnh vào cuối tuần sau khi Tổng cục Thống kê (GSO) công bố số liệu kinh tế vĩ mô quý II chưa có nhiều sự cải thiện tích cực. 

GDP Việt Nam tiếp tục tăng trưởng thấp 4,14% trong quý II/2023 (so với cùng kỳ năm trước) do thiếu hụt đơn hàng cho lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng này chỉ cao hơn tốc độ tăng 0,34% của quý II/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Tăng trưởng công nghiệp và xây dựng chỉ tăng 2,5%. Trong khi, khu vực dịch vụ tăng 6,11%.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, khó có thể kỳ vọng bức tranh kết quả kinh doanh quý II/2023 của các doanh nghiệp niêm yết có sự chuyển biến tích cực nhanh chóng.

TTCK đã trải qua một tuần điều chỉnh sau chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp trước đó. Đà phục hồi phiên thứ 6 tuần trước (23/6) không duy trì được lâu khi đà chốt lời xuất hiện ngay từ phiên đầu tuần mới (26/6). 

Áp lực bán ngày càng gia tăng khi giới đầu tư đón nhận thông tin kinh tế chưa sáng sủa. Một bộ phận nhà đầu tư đã đẩy mạnh chốt lời và kỳ vọng mua lại cổ phiếu ở vùng giá thấp hơn khi thông tin về kết quả kinh kém tích cực xuất hiện. 

 

Thị trường chứng khoán được dự báo còn gập ghềnh trong nửa cuối năm 2023. (Ảnh: HH)


Chốt tuần giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 9,2 điểm, đóng cửa tại 1.120,2 điểm (giảm 0,81% so với tuần trước). Chỉ số HNX-Index điều chỉnh giảm 1,8% xuống mức 227,3 điểm và chỉ số Upcom-Index nhích tăng nhẹ 0,4% lên mức 86 điểm.

Thị trường chịu áp lực giảm từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như BIDV (BID) giảm 2,1%; Vinhomes (VHM) giảm 1,8%); PV GAS (GAS) giảm 2,3%; Vingroup (VIC) giảm 1,9%...

Thanh khoản giảm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 19.052 tỷ đồng, giảm 2,1% so với tuần trước.

Tuần này, khối ngoại tiếp tục bán ròng. Tuy nhiên, mức bán ròng không đáng kể, chỉ 39 tỷ đồng, giảm gần 81% so với tuần trước. Các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua vào một số cổ phiếu sản xuất, bán lẻ, ngân hàng và chứng khoán như: Hòa Phát (HPG), FPT Retail (FRT), Vietinbank (CTG), SHS. 

Trong 6 tháng đầu năm, khối ngoại vẫn mua ròng khoảng 2.200 tỷ đồng.

TTCK Việt Nam được đánh giá tiếp tục hút vốn ngoại. Dòng tiền nước ngoài được kỳ vọng sẽ trở lại khi doanh nghiệp qua chu kỳ suy giảm lợi nhuận. Dragon Capital gần đây bày tỏ sự lạc quan và tin rằng 2023 là năm để tích lũy những cổ phiếu tốt.

Chờ cú bứt phá từ đầu tư công, du lịch và bất động sản

Mặc dù giảm điểm mạnh nhưng nhiều đánh giá cho rằng tín hiệu trên TTCK chưa xấu.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Chứng khoán VnDirect cho rằng, nhịp giảm điểm trong tuần 26-30/6 chưa ảnh hưởng nhiều tới xu hướng tăng của thị trường. 

Theo chuyên gia VnDirect, lực cầu bắt đáy có thể sớm xuất hiện và giúp chỉ số VN-Index phục hồi trở lại khi chạm hỗ trợ là đường xu hướng ngắn hạn (MA20), tương ứng vùng 1.115-1.120 điểm. 

Giám đốc phân tích của một công ty chứng khoán cho rằng, phiên giảm điểm mạnh trong hôm thứ Sáu là điều chỉnh vì thị trường đã tăng nhiều. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, “còn nhiều gập ghềnh, đà tăng không mạnh”.

Hiện, nhiều đánh giá cho rằng, trong bối cảnh lãi suất huy động tiếp tục giảm sâu, dòng tiền sẽ không rút khỏi thị trường mà tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Chỉ số chứng khoán có thể chưa bứt phá nhưng một số nhóm cổ phiếu vẫn có thể hút dòng tiền và ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường chung. 

Trên thực tế, lãi suất điều hành đã giảm sâu, lãi suất huy động cũng giảm mạnh nhưng tiền được cho là chưa thực sự rẻ. Lãi suất thực sự vẫn quanh ở mức 7-8%. Trái tức một số doanh nghiệp ở mức cao. Trong khi lợi nhuận từ TTCK ước tính chỉ khoảng 8% (tổng của lợi suất + cổ tức).

Điều này có nghĩa là, so với tiết kiệm, thì TTCK chưa thực sự hấp dẫn. Khi nào lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng lên, qua đó đẩy tỷ suất lợi từ TTCK lên. Trong khi lãi suất tiết kiệm giảm tiếp và độ chênh lệch từ 3-4% thì dòng tiền lớn có thể vào thị trường.

Mặc dù các doanh nghiệp và nền kinh tế được đánh giá là qua thời kỳ xấu nhất và đang hồi phục, nhưng mức tăng còn chậm. Giá trị ngành công nghiệp trong 6 tháng mới tăng 0,44%. 

Một số điểm tích cực là đầu tư công đang được đẩy mạnh, nhiều dự án lớn được khởi công. Bất động sản cũng hút dòng tiền. Nhiều doanh nghiệp địa ốc tái khởi động dự án cũng như khởi động dự án mới. Các ngân hàng đẩy mạnh cho vay các dự án bất động sản.

Du lịch cũng được kỳ vọng mà trọng tâm đặt vào khách du lịch Trung Quốc và châu Âu với việc nới visa. Việc giảm thuế VAT cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Chứng khoán MBS dự báo TTCK sẽ phục hồi chậm chạp và xen lẫn các nhịp điều chỉnh. Mục tiêu VN-Index hướng về vùng 1.155-1.200 điểm trong nửa cuối năm 2023. MBS dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP có thể dưới 6% và sẽ bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế thế giới, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt ở các nước phát triển và tác động lan tỏa từ căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Điểm tích cực, theo MBS, là các cân đối vĩ mô như lạm phát, tỷ giá hối đoái tương đối ổn định, cộng thêm mặt bằng lãi suất hạ và duy trì ở mức thấp. Thanh khoản hệ thống dồi dào và lượng vốn lớn cho đầu tư công kỳ vọng được giải ngân trong năm 2023, cùng với việc mở cửa trở lại của Trung Quốc.

Mạnh Hà

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.