GĐ Quỹ Tín dụng “biến mất" cùng 50 tỷ đồng: NHNN vào cuộc

Liên quan đến vụ hàng chục người dân kéo đến trụ sở Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình (TP. Biên Hoà, Đồng Nai) đòi lại tiền gửi, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước sẽ vào Đồng Nai làm việc trong chiều nay.

Sáng 22/11, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Đồng Nai cho biết, trong chiều nay, đoàn công tác của NHNN sẽ có mặt tại Đồng Nai để giải quyết vụ việc liên quan đến giám đốc Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình (phường Tân Hoà, TP. Biên Hoà) “biến mất”.

“Hiện phía NHNN chi nhánh Đồng Nai cũng chưa biết hướng xử lý như thế nào. Chúng tôi đang chờ sự chỉ đạo của lãnh đạo NHNN. Phía Công an Đồng Nai cũng đã vào cuộc điều tra”, ông Trần Quốc Tuấn nói với PV Infonet.

Người dân căng băng rôn đòi tiền trước văn phòng Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình.

Trước đó, sáng 20/11, hàng chục người dân gửi tiền vào Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình đã kéo đến văn phòng của Quỹ này, căng băng-rôn đòi tiền.

Theo người dân, từ giữa năm 2016 đến nay, Quỹ Tín dụng này liên tục chậm trễ trong việc chi trả lãi cho người gửi tiền. Nhiều trường hợp xin rút lãi gốc cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn.  

Mới đây, người dân gửi tiền bàng hoàng khi hay tin ông Vũ Công Liêm, Giám đốc Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình đã “biến mất”, văn phòng cũng không còn hoạt động, mất khả năng chi trả.

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 80 người gửi tổng số tiền gần 50 tỷ đồng vào Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình. Trong đó có trường hợp ông H.V.L (ngụ TP. Biên Hoà) gửi đến 8 tỷ đồng để nhận lãi suất 8%/năm.

Để xảy ra sự việc như trên, các nạn nhân đặt câu hỏi: Phải chăng NHNN chi nhánh Đồng Nai đã thiếu chặt chẽ trong công tác thanh tra, giám sát hoạt động tài chính của Quỹ Tín dụng Thái Bình khiến người dân có nguy cơ mất trắng số tiền lớn? 

Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định, quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã.

Quỹ thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Hợp tác xã nhằm hướng đến mục tiêu giúp người dân tương trợ nhau trong phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Vì vậy, các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động theo mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhưng vẫn phải chịu sự kiểm tra, giám sát của NHNN và quản lý hành chính của địa phương. 

Phương Anh Linh

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.