Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình

Từng những chiếc lá cây bồ đề rụng trên mặt hồ, anh Hoàng Thanh Phương (SN 1984, quê Ninh Bình) đã lấy cảm hững và sáng tạo ra những bức tranh, sản phẩm độc đáo mang giá trị kinh tế và nghệ thuật cao.

Từ phát hiện tình cờ đến những tác phẩm độc đáo

Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với các dòng tranh như: sơn dầu, tranh giấy, khảm trai…nhưng tại TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) nhiều người còn biết đến với dòng tranh từ lá cây bồ đề rất độc đáo và có giá trị được anh Hoàng Thanh Phương (SN 1984, quê Ninh Bình) sáng tạo ra trong vài năm gần đây.

Kể lại mối "lương duyên" đến với ý tưởng làm tranh bằng lá bồ đề, anh Phương cho hay, năm 2018, khi nhìn thấy những chiếc lá bồ đề rơi trên mặt hồ, và hình ảnh những phật tử sang Ấn Độ thỉnh những chiếc lá bồ đề về nên anh nảy ra ý định sẽ tạo nên những tác phẩm từ lá bồ đề.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 1.

Anh Hoàng Thanh Phương - Chủ phòng tranh Bồ Đề Tây Phương mày mò sáng tạo ra những tác phẩm từ lá bồ đề.

Nghĩ là làm, anh bắt tay vào thu, nhặt những chiếc lá về nhà nghiên cứu, tạo tác. Tuy nhiên, để tách hết phần diệp lục trong lá và giữ cho chiếc lá có thể bảo quản được lâu dài thì lại là bài toán không đơn giản. Bản thân anh cũng nhiều nhiều lần thử nghiệm và không thành công.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 2.

Những chiếc lá được loại bỏ toàn bộ phần thịt lá (diệp lục) chỉ còn lại gân lá.

Sau vài tháng, từ những kiến thức hoá học của một người bạn là Vũ Trung Đức đã nghĩ ra phương pháp ngâm những chiếc lá với nước vôi trong.

Sau khoảng từ 2-3 tháng ngâm trong nước vôi, phần diệp lục trong lá sẽ bị phân huỷ, phần còn sót lại sẽ được công nhân dùng bàn chải mềm để chà tách sạch.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Để tăng độ bền, gân lá sẽ được phủ lớp nhũ trộn và thêm bột nghệ để tạo nên màu vàng óng

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 4.

Những sản phẩm nhỏ được treo trang trí trên ô tô.

Khi chỉ còn nguyên phần gân lá sẽ được đem phơi dướng nắng nhẹ cho khô hoàn toàn. Tiếp đó sẽ đến công đoạn loại bỏ các lá bị rách, phân loại lá theo kích cỡ rồi chuyển cho các nghệ nhân tạo tác.

Để sản phẩm được bền bỉ với thời gian, mỗi chiếc lá sẽ được phủ lên 1 lớp sơn nhũ và bột nghệ để tạo nên độ vàng óng cho chiếc lá, trước khi được chuyển đi tạo tác hoàn chỉnh.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 5.
Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 6.
 

Sau khoảng 4 tháng kể từ khi có ý tưởng, những sản phẩm đầu tiên từ lá bồ đề đã ra đời. "Lúc đó, chúng tôi làm ra những sản phẩm để phục vụ cho thú chơi của bản thân, một số sản phẩm được làm thành đồ trang trí tặng người thân treo trên ô tô, để sau ốp điện thoại…chứ không nghĩ đến việc kinh doanh", anh Phương kể.

Sau một thời gian ngắn được nhiều người quen đón nhận, anh Phương nhận thấy tiềm năng của của lá cây này nên đã quyết định dùng lá bồ đề tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đến với nhiều người.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 7.
 
Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 8.

Rất nhanh sau đó, các sản phẩm với nhiều kích, mẫu mã, từ những sản phẩm nhỏ có giá vài trăm nghìn cho đến những sản phẩm công phu có giá trị lên tới gần 100 triệu đồng đã được tạo tác và bán trên thị trường.

Nhắc nhở con người hướng thiện

Nói về việc tại sao lại chỉ chọn lá bồ đề để làm tranh, anh Phương cho hay có nhiều loại lá có thể làm thành tranh, tại Ninh Bình là địa phương Phật giáo phát triển, cây bồ đề - loài cây gắn liền với đạo Phật, khi treo lá bồ đề như nhắc nhở mỗi người tu tâm dưỡng tính, làm việc thiện, tránh xã điều xấu.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 9.
 
Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 10.
 

Anh Lương Thanh Tùng, nhân viên phòng tranh chia sẻ, vào dịp tháng 7, tháng 8, hàng năm, các xã viên trong hợp tác xã Sinh dược sẽ tiến hành thu hái lá trên cây, bởi đây là thời điểm lá cây đang độ bánh tẻ, xương lá dày dặn.

Hơn nữa, thời tiết vào Thu thuận lợi cho việc phơi lá, vì trời nắng quá lá sẽ bị khô, mà mưa ẩm thì lá sẽ bị mốc.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 11.
 

Anh Tùng cho biết thêm, hiện phòng tranh đang cùng với hợp tác xã địa phương đang chuẩn bị triển khai trồng thêm cây bồ đề để thu hái lá làm tranh, đồng thời giúp tạo thêm môi trường xanh cho thành phố.

Từ khi sản phẩm tranh bồ đề xuất hiện cũng tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương có thu nhập ổn định. Như vậy, mỗi chiếc lá sẽ không già đi và rụng xuống mà trở thành những tác phẩm nghệ thuật.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 12.
 
Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 13.
 
Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 14.

Phơi lá bồ đề thích hợp với thời tiết nắng, gió nhẹ.

Gặp người không cho lá rụng... về gốc, tạo nên một nghề độc lạ ở Ninh Bình - Ảnh 15.

Một tác phẩm hoàn thành phải trải qua nhiều công đoạn trong khoảng 3 tháng.

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi

Trang trại nuôi hươu thu về 3 tỷ mỗi năm của thanh niên 26 tuổi

Nhận thấy việc nuôi hươu cho thu nhập cao, Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi) đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng chuồng trại quy mô 200 con. Dự tính chỉ sau hơn 1 năm sẽ hoạt động ổn định, trang trại cho thu nhập khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm.

Chuyện khởi nghiệp của ông chủ Uniqlo: Sự nghiệp bế tắc, phải miễn cưỡng phụ việc cho tiệm may nhỏ của cha, lập nên hãng thời trang hàng đầu thế giới

Chuyện khởi nghiệp của ông chủ Uniqlo: Sự nghiệp bế tắc, phải miễn cưỡng phụ việc cho tiệm may nhỏ của cha, lập nên hãng thời trang hàng đầu thế giới

Tadashi Yanai là một trong những doanh nhân thành công nhất ở Nhật Bản với vai trò là người sáng lập kiêm chủ tịch của Fast Retailing đồng thời xếp hạng giàu có thứ 2 ở Nhật Bản (theo số liệu của Forbes năm 2021).

Theo Tổ quốc

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.