Gắp chiếc kim băng phong thuỷ trong dạ dày bé 6 tháng tuổi

Các bác sĩ BV Nhi đồng thành phố, TP.HCM vừa gắp kịp thời kim băng phong thủy "ăn ngon ngủ ngon" suýt đâm thủng dạ dày bé gái 6 tháng tuổi.

Theo đó,  bệnh nhi tên N.H.K.A. 6 tháng tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM nhập viện trong tình trạng quấy khóc, bụng chướng nhẹ, hoảng loạn.

Người thân trong gia đình bé cho biết bé giật kim băng gài trên áo bỏ vào miệng trước nhập viện 1 tiếng. Đây là chiếc kim băng gia đình dùng với quan niệm dân gian truyền miệng giúp bé ăn ngon ngủ ngon.

Kết quả chụp X-quang ngực thẳng nghiêng phát hiện dị vật hình kim băng 1,5 x 1 cm mắc tại khu vực dạ dày của bé.

BS CK1 Lê Đức Lộc – Khoa Tiêu hoá, BV Nhi đồng TP. HCM cho biết, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật lấy dị vật theo đường tiêu hóa lấy ra được một kim băng, đã bung kim, chưa kịp tổn thương niêm mạc dạ dày thực quản.

{keywords}
Hình ảnh chiếc kim băng được gắp ra. 

BS Lộc khuyến cáo trẻ nhỏ khám phá thế giới bằng mọi giác quan, kể cả miệng. Do vậy, trẻ rất dễ nuốt phải những vật như đồng xu, hòn bi, kim băng, viên thuốc, cúc áo, mảnh đồ chơi, pin cúc áo và hạt quả. Nếu không được gắp kịp, các dị vật sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc máu... Lúc này bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh nên chú ý các bé, nhất là khi các cháu đang trong kỳ nghỉ học kéo dài; đặc biệt để mắt theo dõi trẻ, nhắc nhở các bé cẩn thận với các vật dụng nhỏ trong nhà...

Cha mẹ nên để mắt đến trẻ trong mọi hoàn cảnh, để xa tầm với trẻ các hóa chất độc hại, các vật thể, đậu hạt, đồ chơi sắc nhọn, nhiều tiểu tiết dễ gây hóc, sặc...


K.Chi  

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Đang cập nhật dữ liệu !