Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng

Cây tiền tài, được làm từ những đồng tiền có mệnh giá nhỏ từ 500 đồng đến 10.000 đồng, đang trở thành mặt hàng độc đáo, hút khách dịp Tết Nguyên đán.
Đắt không phải ở giá trị

Nhiều nơi tại Hà Nội đang chào bán những cây tiền tài được làm từ những tờ tiền mệnh giá nhỏ có mẫu mã rất bắt mắt, hút người chơi một vài năm trở lại đây.

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 1

Cây tiền tài dạng tháp được nhiều người ưa chuộng từ năm ngoái.


Gia đình chị Mai đã làm cây tiền tài bằng tiền thật để bán cho khách cách chơi Tết cách đây 2 năm và năm nào cũng "cháy hàng". Khách muốn có hàng đúng dịp Tết để biếu hoặc chưng trong nhà thì phải đặt trước nửa tháng trời.

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 2

Để làm ra một cây tiền tài, người làm vừa phải khéo léo, vừa tỉ mỉ sao cho số lượng tờ tiền phải khớp với yêu cầu và sở thích của khách.


Gia đình chị Mai trên phố Sơn Tây (Ba Đình - Hà Nội) là một trong những địa chỉ cung cấp loại cây tiền 2 năm nay. Theo đó, chị Mai thiết kế cây tiền tài tựa như cây phất lộc mà người kinh doanh cây cảnh chơi Tết bán trên thị trường. Cây tiền tài gia đình chị làm thấp nhất cũng phải 3 tầng, cây bình thường cao 5 hoặc 7 tầng, thậm chí có những cây lên đến 9 tầng.

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 3

Cây tiền tài thấp nhất gồm 3 tầng, cây cao nhất có 9 tầng.


Chị Mai thường dùng những đồng tiền có mệnh giá nhỏ như 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng, có thể dùng cả tiền 1-2 USD nếu khách hàng yêu cầu để xếp thành cây tiền tài. Vì thế mà giá trị mỗi cây tiền tài cũng khác nhau, thấp nhất từ 300.000 đồng, nhiều nhất cũng lên đến 600.000 đồng. Riêng đối với cây tiền làm từ tờ 10.000 đồng loại giấy cotton còn mới nhưng hiện không còn lưu hành thì có giá cao hơn.

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 4

Một loại cây tiền tài hình rẻ quạt hút khách năm nay.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi cây tiền tài thường được làm từ 37, 39, 47 hoặc 53 tờ tiền các loại mệnh giá khác nhau. Theo đó, nếu cây có giá khoảng 300.000 đồng thì được làm bởi 37 tờ tiền mệnh giá 500 đồng, giá trị thực chỉ dừng ở mức 18.000 đồng. Lý giải cho việc cây tiền tài lại có giá cao như thế, chị Mai cho biết: "Làm sản phẩm này không thể tính ở giá trị các tờ tiền trên cây, việc đổi tiền lẻ đã khó nhưng việc kỳ công ngồi gấp, ghép các tờ tiền sao cho hợp lý, bắt mắt và hình thành dáng cây là điều quan trọng nhất".

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 5

Nhìn vào từng chi tiết cho thấy người làm khá tỉ mỉ, kỳ công.


Giống như chị Mai, anh Văn Hoàng kinh doanh mặt hàng cây tiền tài làm từ những đồng tiền thật tại KĐT Mỹ Đình (Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết: "Giá trị cây tiền tài không phải đo đếm ở giá trị số đồng tiền mà giá trị ở nghệ thuật".

Khan hàng nhưng không hiếm

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện tại ở Hà Nội có nhiều địa chỉ bán loại cây tiền tài này cùng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, 2 loại cây hút khách nhất vẫn là cây tiền tài hình rẻ quạt, hình rẻ quạt biến tấu và hình cây phất lộc nhiều tầng.

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 6

Cây tiền tài được làm từ mệnh giá 10 ngàn đồng giấy cotton có giá 1,5 triệu.


Anh Văn Hoàng cho biết, hiện tại gia đình anh đã bắt đầu nhận đặt cọc của khách, tuy nhiên hàng thì phải đợi 1 vài ngày tới mới có vì người thân và các thành viên trong gia đình đang gấp rút hoàn thành một số mẫu mã cho khách đã đặt trước đó. Hiện tại một cây tiền tài giá trị cao nhất là 1,5 triệu đồng thì được làm từ những đồng tiền mệnh giá 10.000 đồng giấy cotton mới coóng cùng với vài tờ tiền 2USD.

"Tiền giấy contton hiện tại không còn lưu thông trên thị trường nữa, kiếm được những tờ tiền này đã khó rồi, đằng này lại là tiền mới coóng nữa thì quả là hiếm. Chính vì vậy giá trị cây tiền tài loại này thường cao và hiện được rất nhiều người quan tâm", anh Hoàng cho biết thêm.

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 7

Cây tiền tài được làm từ những tờ tiền 10.000 đồng có điểm tờ 2USD may mắn.


Riêng đối với cây tiền tài được làm từ nhiều tờ tiền mệnh giá khác như: 500 đồng, 5.000 đồng kết hợp với 10.000 đồng và 2USD thì được gia đình anh rao bán với giá 500 ngàn đồng.

Không chỉ gia đình anh Hoàng, chị Mai mà một số gia đình tại phố Hàng Mã, phố Hoàng Hoa Thám... đã bắt đầu bày bán các loại cây tiền tài này. Ngoài ra, mặt hàng này cũng được rao bán trên nhiều diễn đàn hay các fanpage trên Facebook.

Gấp 20 lần giá trị thực, cây tiền tài từ tiền thật vẫn cháy hàng - ảnh 8

Ai cũng muốn ngày Tết có cây tiền tài trong để sang năm mới sẽ nhiều lộc và may mắn.


Trao đổi với chúng tôi, chị Trang Vân (Trung Kính - HN) chia sẻ: "Mình mua cây tiền tài mệnh giá 500 đồng để biếu bố mẹ chồng sớm. Hi vọng hai ông bà sẽ thích và mong sang năm Ất Mùi tài lộc và bình yên luôn đầy ắp trong nhà". Quan điểm của chị Trang Vân cũng là ước muốn của nhiều người khi mua cây tiền tài khi Tết Nguyên đán đang đến gần.


Việc sử dụng tiền thật để làm cây tiền tài khiến nhiều người băn khoăn về tính hợp pháp của nó. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Vi Văn Diện và các cộng sự Công ty luật Thiên Minh cho biết:

Việc trang trí cây bằng tiền thật để bán sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn bị coi là hành vi vi phạm pháp luật (Căn cứ Quyết định 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành). Những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả.

2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.

3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo quyết định 130 thì hành vi hủy hoại tiền bị nghiêm cấm nhưng đến nay vẫn chưa có chế tài (xử phạt hành chính) đối với hành vi này. Vậy là, luật cấm nhưng thực tiễn vi phạm vẫn không bị xử phạt.
 


Theo Lê Bảo/MASK Online

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.