Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

Năm nay, hoạt động xuất khẩu vải thiều tươi sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc… tương đối thuận lợi. Sản phẩm vải thiều bảo đảm chất lượng, số lượng, tiêu thụ tăng và được giá.

vải thiều, Bắc Giang, Lục Ngạn, thị trường cao cấp

Vải thiều được bày bán tại siêu thị AEON ở Thủ đô Tokyo.

Ngày 21/6, doanh nghiệp (DN) chủ trì xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản cho biết, hai tấn vải thiều Lục Ngạn lần đầu tiên xuất sang xứ sở hoa anh đào được bán hết với giá cao chỉ sau vài giờ bày bán. Vải được người tiêu dùng nước bạn ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã.

Sau chuyến hàng khởi đầu thuận lợi, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xuất khẩu 20 tấn vải thiều sang thị trường Nhật Bản bằng đường biển và hàng không. Hàng chục tấn vải thiều Lục Ngạn cũng được xuất sang Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc và Canada... Việc tiếp cận thành công thị trường cao cấp đã nâng vị thế của sản phẩm, mở ra cơ hội cho quả vải đến với thị trường mới.

Để sản phẩm vượt qua “rào cản”, đi vào thị trường các nước, các quy trình, biện pháp kỹ thuật từ sản xuất đến đóng gói hàng hóa được áp dụng đồng bộ. Trong đó, khâu chăm sóc được giám sát, tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng yêu cầu. Ví như, nhà vườn được chọn tham gia sản xuất phải là người có kinh nghiệm, phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký chăm bón chi tiết, đầy đủ. Vùng trồng được Cục Bảo vệ thực (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cấp mã số, có cán bộ chuyên môn của tỉnh, huyện thường xuyên cùng nông dân bám sát vườn. Người dân tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục.

Tính đến ngày 24/6, trên địa bàn tỉnh có các công ty: Cổ phần Ameii Việt Nam, TNHH Xuất nhập khẩu Chánh Thu, TNHH Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ, Tập đoàn Vina T&T Group thu mua, xuất khẩu gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

Đặc biệt, thời điểm thu hái vào lúc trời mát, kết thúc trước khi nắng lên, quả đồng đều, bảo đảm 30-40 quả/kg. Anh Hoàng Ngọc Thanh, thôn Lâm, xã Nam Dương (Lục Ngạn)-một trong những hộ tham gia sản xuất vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản, nói: “Gia đình tôi có hơn 1 ha vải thiều được cấp mã vùng trồng. Toàn bộ diện tích chăm sóc theo quy trình GlobalGAP. 

Đến nay, tôi đã bán 5 tạ vải cho DN thu mua vải thiều sang Nhật Bản với giá 30 nghìn đồng/kg. Dự kiến vài ngày tới, vườn nhà tôi tiếp tục được DN thu mua thêm 5 tạ nữa”. Vải thiều xuất khẩu với giá cao giúp anh có động lực để tiếp tục chăm sóc vải thiều đạt chất lượng tốt hơn nữa. Nhiều hộ dân trồng vải tại xã Hộ Đáp, Giáp Sơn, Thanh Hải, Tân Sơn… cũng chung niềm vui này.

Chất lượng bảo đảm nhưng việc đóng gói sản phẩm cũng rất quan trọng, nếu không làm tốt khâu này thì hàng hóa không thể thông quan. Vì vậy, cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và PTNT hoàn thiện dây chuyền đóng gói, bảo quản vải thiều sau thu hoạch tại Công ty Xuất nhập khẩu Toàn Cầu, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn). Sau nhiều lần vận hành chạy thử, dây chuyền đã được chuyên gia Nhật Bản nghiệm thu, đủ tiêu chuẩn về xông hơi, khử trùng và các yêu cầu khác đối với mặt hàng nông sản khi xuất sang thị trường nước bạn.

Ông Đỗ Hoàng Phương, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu cho hay, ba tuần trở lại đây dây chuyền sản xuất của Công ty thường xuyên vận hành xử lý lượng vải thiều xuất sang thị trường Nhật Bản. Tính từ đầu vụ đến hết ngày 27/6, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chánh Thu đã xử lý khoảng 50 tấn quả vải thiều tươi xuất khẩu tại đây.

Vụ này, toàn tỉnh có 19 mã số vùng trồng vải thiều được cấp để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với diện tích 103 ha. Sản lượng vải thiều xuất sang thị trường cao cấp này dự kiến khoảng 600 tấn. 

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, theo kế hoạch, từ nay đến cuối vụ, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều; Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc và Canada khoảng 200 tấn. Số lượng vải thiều dự kiến tiêu thụ sang thị trường các nước khó tính vẫn còn ít so với tổng sản lượng vùng trồng vải mỗi vụ. Tuy nhiên, đây là sự khẳng định về chất lượng, thương hiệu sản phẩm lên một tầm cao mới.

Nông dân chế cáp treo

Nông dân chế cáp treo "chở" vải thiều vượt suối, qua núi

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

Theo baobacgiang.com.vn

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.