Gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc sang xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Ngày 27/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017.

Hội nghị có sự tham dự của hàng trăm đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cùng 300 doanh nghiệp kinh doanh vải thiều trong nước và hơn 70 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.

Đây là cơ dịp để Bắc Giang quảng bá, tuyên truyền giới thiệu về tiềm năng thế mạnh sản phẩm vải thiều và cũng là dịp để doanh nghiệp hai bên thu thập những thông tin về cơ chế chính sách xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trao đổi, tìm kiếm bạn hàng đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc.

Gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc sang xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang - ảnh 1

Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2017

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2017, vải thiều ra hoa muộn, tỷ lệ ra hoa và đậu quả giảm 40% so với năm 2016.

Với diện tích trồng vải gần 30.000 ha, sản lượng vải thiều ước đạt 100.000 tấn, bằng 70% so với năm 2016 (giảm khoảng 42.000 tấn).  Dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 50.000 tấn; xuất khẩu khoảng 50.000 tấn, chiếm 50%.

Thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống với phần lớn sản phẩm vải thiều tươi xuất khẩu tiêu thụ ở thị trường này.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, năm 2017, do thời tiết không thuận lợi, sản lượng vải thiều giảm. Tuy nhiên, chất lượng, mẫu mã vải thiều năm nay cao hơn những năm trước. Đầu vụ đã có nhiều công ty đến tìm hiểu, đàm phán hợp đồng. Giá bán vải thiều ngày 26/5 dao động từ 35.000- 45.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng so với năm 2016.

Gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc sang xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang - ảnh 2

Gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc đi tham quan thủ phủ vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

Theo ông, vải thiều có tính mùa vụ cao, thời gian thu hoạch ngắn, chỉ trong vòng 1,5 tháng. Đến nay việc lai tạo giống mới để giãn vụ còn khó khăn; chưa có giải pháp tối ưu bảo quản để kéo dài thời gian quả vải tươi sau thu hoạch trong tiêu thụ.

Các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ, Úc, EU…đang vận chuyển đến các thị trường này bằng đường hàng không, với chi phí cao, sức cạnh tranh thấp; tình trạng các thương nhân Trung Quốc sang giám sát và kinh doanh vải thiều không thông qua hợp đồng chính thức với các HTX, doanh nghiệp cung ứng trên địa bàn tỉnh do đó tính ổn định thấp.

“Tại hội nghị, có các hiệp hội của Thị Bằng Tường, huyện Hà Khẩu tham gia Hội nghị, rất mong khó khăn này sẽ được chia sẻ trong năm 2017”, ông nói.

Gần 100 doanh nghiệp Trung Quốc sang xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang - ảnh 3

Ông cũng đề nghị Chính quyền nhân dân Thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc); Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tiếp tục kết nối giao thương, tạo điều kiện kho bãi, vận chuyển…tăng thêm thời gian làm thủ tục thông quan, tăng ca ngày nghỉ ngày lễ và hành động kiểm tra liên hợp khẩn cấp….góp phần tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu vải thiều Việt Nam vào Trung Quốc.

Ông Lăng Tinh Cao, Phó Thị trưởng Thị Bằng Tường cho hay, đoàn đại biểu có hơn 30 doanh nghiệp thương mại xuất nhập khẩu Trung Quốc tham gia hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm nay.

Ông cam kết sẽ tăng thời gian làm thủ tục thông quan. Việc điều phối liên ngành phía Trung Quốc như  Hải quan, kiểm dịch…sẽ làm việc cả ngày lễ, tết, ngày nghỉ thực hiện các biện pháp thuận tiện như đặt lịch hẹn thông quan, hẹn kiểm dịch 24/24, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu vải thiều Việt Nam lúc cao điểm.

Ông Phương Đông, Phó huyện trưởng chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác, mở rộng lĩnh vực hợp tác, thúc đẩy phát triển thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam lên tầm cao mới.

Tại hội thảo, ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cam kết: “Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi , đảm bảo an ninh, an toàn cho các thương nhân đến đầu tư, kinh doanh, thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều”.

Diệu Thùy

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.