Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc

Gà đầu trọc (gà thải loại, hầu hết có nguồn gốc Trung Quốc), ốm, chết ngổn ngang trong chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc, cơ quan chức năng vắng bóng, trong khi dịch cúm hoành hành.

Chứng kiến hoạt động kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vỹ khiến chúng tôi không khỏi lo ngại đặc biệt là khi dịch cúm đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp.

Về chợ Hà Vỹ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín), chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc vào một ngày mưa rét, theo quan sát, chợ có vài chục hộ kinh doanh buôn bán gia cầm. Tại cả bốn dãy chợ đều nhậy nhụa nước mưa với chất thải gia cầm rất mất vệ sinh, mùi phân nồng lên khiến người qua lại rùng mình.

Trong chợ, bốn ki ốt kinh doanh “gà trọc đầu” (gà thải loại) đều có nhiều gà chết vứt ngổn ngang bên cạnh gà sống. Số khác theo quan sát có biểu hiện của bệnh nhưng vẫn được nhốt chung với nhau. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe cả người bán lẫn người mua nhưng hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập, nhộn nhịp. Chủ các ki ốt đều tỏ ra chủ quan với dịch cúm đang diễn ra.

Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 1

Gà chết vứt ngổn ngang bên chuống gà sống bán cho khách. Ảnh D.T

Những con có biểu hiện ốm bệnh được bán với giá thấp hơn. Người mua trực tiếp vào chọn bắt gà. Nhìn dòng nước dãi màu vàng chảy dài từ miệng gà ốm khiến chúng tôi thực sự lo ngại.

Thấy chúng tôi, chủ một ki ốt nhanh nhảu: “Em ơi mua gà đi, gà Việt Nam xịn giá 47.000 đồng”.

Khi chúng tôi thắc mắc về tình trạng gà chết, có biểu hiện cúm nhưng tại sao không có biện pháp xử lý, đặc biệt là dịch cúm đang diễn biến phức tạp và bùng phát ở nhiều nơi thì chủ ki ốt vô tư: “Thời tiết lạnh nên gà chết là điều khó tránh. Còn việc cúm thì khỏi lo, cứ mua về ăn vô tư, nếu chết thì chúng tôi mới là người chết trước đây”.

Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 2

"Gà trọc đầu" vẫn xuất hiện nhiều ở chợ Hà Vỹ và có biểu hiện ốm bệnh. Ảnh D.T

Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 3
Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 4

Gà chết, ốm vứt ngay bên lồng gà sống. Ảnh D.T

Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 5

Nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhưng người bán và người mua đều tỏ ra thờ ơ

Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 6

Gà ốm có giá rẻ, bất chấp người mua vẫn nhập loại gà này. Ảnh D.T

Gà đầu trọc chết, ốm đầy chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc - ảnh 7

Cách chợ Hà Vỹ vài trăm mét, tình trạng bán gia cầm tự do vẫn diễn ra rất nhộn nhịp.

Diệu Thùy

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.