FrieslandCampina tổ chức tập huấn cho nông dân

FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn cho nông dân các nước khu vực Đông Nam Á

Nhằm mục đích phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa, qua đó giúp nâng cao đời sống nông dân, cũng như đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn vệ sinh cung cấp cho nhà máy, FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) đã tổ chức hàng loạt chương trình tập huấn của các nông dân xuất sắc tại Hà Lan cho nông dân các nước khu vực Đông Nam Á có nhà máy của tập đoàn …

FrieslandCampina tổ chức tập huấn cho nông dân - ảnh 1

Nông dân Hà Lan tập huấn kỹ thuật cho các nông hộ cung cấp sữa tươi nguyên liệu cho FrieslandCampina Việt Nam

Không chỉ là “nông dân giúp nông dân”…

Tháng 8/2012, tập đoàn FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) ký kết chương trình hợp tác nhằm mục đích phát triển tích cực ngành chăn nuôi bò sữa ở những nước nơi có nhà máy sản xuất của FrieslandCampina, giúp nâng cao đời sống của nông dân và đảm bảo nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy. 

Theo đó, Agriterra sẽ phối hợp cùng các chuyên gia của FrieslandCampina hỗ trợ về mặt kỹ thuật và kinh nghiệm từ các chủ trại bò sữa Hà Lan với hàng chục năm kinh nghiệm nhằm giúp các nông hộ tại Việt Nam và các nước có thể khai thác tối đa tiềm năng của ngành chăn nuôi bò sữa. 

Chương trình bao gồm tập huấn kỹ thuật, tư vấn khuyến nông, chăm sóc vật nuôi, ứng dụng những kinh nghiệm chăn nuôi thành công nhằm củng cố kiến thức chăn nuôi, nâng cao năng suất và bảo đảm chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất của tập đoàn FrieslandCampina.

Trong khuôn khổ của chương trình hợp tác này, FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức cho 15 nông dân xuất sắc của Hà Lan, có kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề đến từ đất nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển nhất Châu Âu đến Việt Nam nhằm thực hiện mục đích “nông dân giúp nông dân”, gặp gỡ trực tiếp các nông hộ để giao lưu, tìm hiểu và quan sát các thao tác hàng ngày trong quá trình chăm sóc bò sữa.

Từ đó, sẽ tư vấn để khắc phục những thiếu sót và tối ưu hóa tiềm năng sản xuất của nông trại và rút ngắn khoảng cách về kỹ thuật chăn nuôi giữa Việt Nam và thế giới tại các khu vực có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển như Củ Chi, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Hà Nam…

… mà còn là hành trình truyền cảm hứng để phát triển bền vững

Ông Herman Bakhuis, 49 tuổi (ở Daarle, gần Almelo, phía Đông Hà Lan), chủ một trang trại rộng 120 ha với 300 bò sữa, và 180 bò tơ, là một trong 15 nông dân xuất sắc nhất của Hà Lan qua Việt Nam đợt này tự hào nói về nghề nghiệp và quá trình phát triển nghề nghiệp của gia đình mình. 

Ông cho biết, trong ba người con chỉ có duy nhất một người có thể nối nghiệp để quản lý và phát triển trang trại, vì luật pháp Hà Lan không cho chia nhỏ trang trại (điều này khác với Việt Nam). Những người con còn lại sẽ chuyển qua làm việc khác ngoài nông nghiệp ở những thành phố lân cận hoặc phải tìm trang trại nào muốn bán để mua và cũng có nhiều trường hợp nông dân Hà Lan di cư sang những nước khác (Úc, Canada, Mỹ, Brazil…) còn nhiều đất nông nghiệp để lập trang trại. 

FrieslandCampina tổ chức tập huấn cho nông dân - ảnh 2

Ông Herman Bakhuis chia sẻ kỹ thuật vắt sữa bò với nông dân huyện Củ Chi (TP. HCM)

Trong khi đó, ông Wim Van Ittersum, chủ một trang trại ở Masterbrock lại gây ấn tượng bởi “triết lý” “Happy cow, happy farm” (Bò vui, nông dân hạnh phúc). “Hãy thử tưởng tượng nhé, nếu bò không được ăn no, ăn đủ đạm, liệu có đủ khỏe mạnh để tạo lượng sữa như bạn mong muốn. Tùy theo sản lượng sữa của từng con, người nông dân cần phải chú ý cung cấp lượng thức ăn đầy đủ theo nhu cầu riêng của chúng. 

Ngoài ra, người nông dân cũng cần phải chú ý đề phòng và chữa trị dứt điểm những căn bệnh thường gặp ở bò sữa như viêm móng, viêm vú để đảm bảo sức khỏe cho bò… Bò có vui, khỏe thì mới cho ra nhiều sữa, từ đó chất lượng cuộc sống của nông dân chúng ta mới được nâng cao, đầy đủ, và hạnh phúc hơn.”

Chính lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và những kinh nghiệm quý báu từ những nông dân “chuyên gia” Hà Lan này sẽ là tiền đề để nông dân Việt Nam từng bước cải thiện phương pháp chăn nuôi bò sữa. Từ đó, các nông dân thành công sẽ đóng vai trò là mô hình hạt nhân để truyền đạt kinh nghiệm, tập huấn cho các nông hộ khác và góp phần nhân rộng nghề nuôi bò sữa tại Việt Nam phát triển bền vững và hiện đại hơn.

Phiêu Nhiên

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.