Forbes dừng cập nhật tài sản tỷ phú USD với bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành doanh nhân Việt thứ 3 không còn được Forbes cập nhật liên tục tài sản tỷ phú USD trên thế giới

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục khá ấn tượng trong vài phiên gần đây với nhiều thông tin tích cực như: Chính phủ ban hành Nghị định 08 sửa đổi bổ sung Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp; quỹ Fubon của Đài Loan (Trung Quốc) được cấp phép huy động thêm 4.000 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu Việt và gần đây nhất là thông tin Trung Quốc nối lại tour du lịch với Việt Nam.

Nhiều cổ phiếu du lịch và hàng không tăng mạnh, trong đó có VietJet (VJC) của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Cổ phiếu VJC của VietJet hôm 9/3 tăng thêm 3.500 đồng lên 101.800 đồng/cp.

Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, vị CEO của VietJet không còn được cập nhật tài sản liên tục trong danh sách tỷ phú USD.

Tới sáng 9/3/2023, Forbes đã không còn cập nhập trực tiếp biến động tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Trang tính tài sản theo thời gian thực của bà Thảo được trả về ngày 4/4/2022, tức theo bảng xếp hạng năm trước. Thời điểm đó, bà Thảo có khối tài sản là 3,1 tỷ USD. 

Hôm 9/3, Forbes không còn cập nhật tài sản theo thời gian thực của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. (Ảnh: FB)

Gần đây, vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2023, tài sản của bà Thảo ở mức 2,1 tỷ USD.

Trước đó, từ giữa tháng 11/2022, Forbes cũng thôi tính tài sản hai tỷ phú Việt, gồm ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát) và ông Bùi Thành Nhơn (Chủ tịch Novaland).

Sau một chuỗi ngày giảm sàn, sáng 14/11/2022, Forbes đã không còn cập nhập trực tiếp biến động tài sản của ông Bùi Thành Nhơn.

Trước đó, hôm 11/11/2022, ông Bùi Thành Nhơn chính thức không còn là tỷ phú USD theo bảng danh sách của Forbes, khi chiều cùng ngày, tài sản của ông chỉ còn 946 triệu USD. Đến 9/3/2023, ông Nhơn vẫn không nằm trong danh sách tỷ phú USD của trên bảng tính toán thời gian thực của Forbes.

Cũng sáng 14/11/2022, Forbes không còn cập nhật trực tiếp biến động tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Trong phiên giao dịch hôm 10/11/2022, ông Trần Đình Long chính thức ra khỏi danh sách tỷ phú USD trong bảng xếp hạng của Forbes, khi tài sản chỉ còn trị giá 985,9 triệu USD.

Tuy nhiên, đầu năm 2023, cổ phiếu HPG tăng mạnh đã đưa ông Trần Đình Long trở lại danh sách này.

Tỷ phú Việt mất tỷ USD

Sau khi tăng mạnh trong tháng 1/2023, nhiều tỷ phú Việt ghi nhận tài sản tụt giảm trong tháng 2 và trầm lắng vào đầu tháng 3, khi giới đầu tư chưa thấy tín hiệu hồi phục từ nhóm cổ phiếu bất động sản.

Nhiều cổ phiếu trụ cột khác cũng chưa hồi phục.

Theo Forbes, tính đến 9/3/2023, Việt Nam có 5 tỷ phú USD so với con số 7 người như trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022 (công bố đầu tháng 4/2022).

 Tài sản của 5 tỷ phú USD người Việt tính tới 9/3/2023. (Biểu đồ: M. Hà)

Hiện, các tỷ phú USD người Việt xếp lần lượt theo bảng danh sách của Forbes gồm: ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch tâp đoàn đa ngành Vingroup), ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Ngân hàng Techcombank), ông Trần Bá Dương và gia đình (ông chủ của nhà lắp ráp và sản xuất xe ô tô Thaco) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan).

Ông Trần Đình Long vượt lên trên ông Hồ Hùng Anh nhờ cổ phiếu Hòa Phát (HPG) hồi phục mạnh trước đó và gần đây điều chỉnh giảm không nhiều. Các tổ chức lớn vẫn đổ tiền vào cổ phiếu HPG.

Thống kê cho thấy, tính đến 9/3, cả 5 tỷ phú USD Việt khoảng 9,9 tỷ USD, thấp hơn mức 15,3 tỷ USD (ghi nhận trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022.

Ông Phạm Nhật Vượng đứng đầu danh sách với 3,9 tỷ USD. Ông Nguyễn Đăng Quang xếp cuối với 1,2 tỷ USD.

Với VietJet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hãng hàng không này lần đầu báo lỗ. Tính cả năm 2022, VietJet ghi nhận lỗ sau thuế hơn 2.171 tỷ đồng, so với mức lãi gần 122 tỷ đồng trong năm 2021. 

Mạnh Hà

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.