Forbes dừng cập nhật tài sản tỷ phú USD với bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành doanh nhân Việt thứ 3 không còn được Forbes cập nhật liên tục tài sản tỷ phú USD trên thế giới

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục khá ấn tượng trong vài phiên gần đây với nhiều thông tin tích cực như: Chính phủ ban hành Nghị định 08 sửa đổi bổ sung Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp; quỹ Fubon của Đài Loan (Trung Quốc) được cấp phép huy động thêm 4.000 tỷ đồng đổ vào cổ phiếu Việt và gần đây nhất là thông tin Trung Quốc nối lại tour du lịch với Việt Nam.

Nhiều cổ phiếu du lịch và hàng không tăng mạnh, trong đó có VietJet (VJC) của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Cổ phiếu VJC của VietJet hôm 9/3 tăng thêm 3.500 đồng lên 101.800 đồng/cp.

Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, vị CEO của VietJet không còn được cập nhật tài sản liên tục trong danh sách tỷ phú USD.

Tới sáng 9/3/2023, Forbes đã không còn cập nhập trực tiếp biến động tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Trang tính tài sản theo thời gian thực của bà Thảo được trả về ngày 4/4/2022, tức theo bảng xếp hạng năm trước. Thời điểm đó, bà Thảo có khối tài sản là 3,1 tỷ USD. 

Hôm 9/3, Forbes không còn cập nhật tài sản theo thời gian thực của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. (Ảnh: FB)

Gần đây, vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2023, tài sản của bà Thảo ở mức 2,1 tỷ USD.

Trước đó, từ giữa tháng 11/2022, Forbes cũng thôi tính tài sản hai tỷ phú Việt, gồm ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát) và ông Bùi Thành Nhơn (Chủ tịch Novaland).

Sau một chuỗi ngày giảm sàn, sáng 14/11/2022, Forbes đã không còn cập nhập trực tiếp biến động tài sản của ông Bùi Thành Nhơn.

Trước đó, hôm 11/11/2022, ông Bùi Thành Nhơn chính thức không còn là tỷ phú USD theo bảng danh sách của Forbes, khi chiều cùng ngày, tài sản của ông chỉ còn 946 triệu USD. Đến 9/3/2023, ông Nhơn vẫn không nằm trong danh sách tỷ phú USD của trên bảng tính toán thời gian thực của Forbes.

Cũng sáng 14/11/2022, Forbes không còn cập nhật trực tiếp biến động tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Trong phiên giao dịch hôm 10/11/2022, ông Trần Đình Long chính thức ra khỏi danh sách tỷ phú USD trong bảng xếp hạng của Forbes, khi tài sản chỉ còn trị giá 985,9 triệu USD.

Tuy nhiên, đầu năm 2023, cổ phiếu HPG tăng mạnh đã đưa ông Trần Đình Long trở lại danh sách này.

Tỷ phú Việt mất tỷ USD

Sau khi tăng mạnh trong tháng 1/2023, nhiều tỷ phú Việt ghi nhận tài sản tụt giảm trong tháng 2 và trầm lắng vào đầu tháng 3, khi giới đầu tư chưa thấy tín hiệu hồi phục từ nhóm cổ phiếu bất động sản.

Nhiều cổ phiếu trụ cột khác cũng chưa hồi phục.

Theo Forbes, tính đến 9/3/2023, Việt Nam có 5 tỷ phú USD so với con số 7 người như trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022 (công bố đầu tháng 4/2022).

 Tài sản của 5 tỷ phú USD người Việt tính tới 9/3/2023. (Biểu đồ: M. Hà)

Hiện, các tỷ phú USD người Việt xếp lần lượt theo bảng danh sách của Forbes gồm: ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch tâp đoàn đa ngành Vingroup), ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Ngân hàng Techcombank), ông Trần Bá Dương và gia đình (ông chủ của nhà lắp ráp và sản xuất xe ô tô Thaco) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan).

Ông Trần Đình Long vượt lên trên ông Hồ Hùng Anh nhờ cổ phiếu Hòa Phát (HPG) hồi phục mạnh trước đó và gần đây điều chỉnh giảm không nhiều. Các tổ chức lớn vẫn đổ tiền vào cổ phiếu HPG.

Thống kê cho thấy, tính đến 9/3, cả 5 tỷ phú USD Việt khoảng 9,9 tỷ USD, thấp hơn mức 15,3 tỷ USD (ghi nhận trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022.

Ông Phạm Nhật Vượng đứng đầu danh sách với 3,9 tỷ USD. Ông Nguyễn Đăng Quang xếp cuối với 1,2 tỷ USD.

Với VietJet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hãng hàng không này lần đầu báo lỗ. Tính cả năm 2022, VietJet ghi nhận lỗ sau thuế hơn 2.171 tỷ đồng, so với mức lãi gần 122 tỷ đồng trong năm 2021. 

Mạnh Hà

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.