Cổ phiếu giá cao chưa từng có bốc hơi 40%; blue-chips lao dốc, tỷ phú Việt mất tỷ USD

Cổ phiếu từng lên mức giá cao kỷ lục nhất lịch sử trên thị trường chứng khoán Việt Nam là VNZ đã rớt giá 40% sau 1 vài tuần, trong khi đó nhiều cổ phiếu blue-chips cũng sụt giảm khiến tài sản của 7 doanh nhân giàu nhất bốc hơi tỷ USD.

VNZ lên 1,6 triệu đồng/cp rồi lao dốc 40%

Ông lớn công nghệ và game trực tuyến CTCP VNG (VNZ) - kỳ lân Việt - đứt chuỗi tăng trần 11 phiên liên tiếp sau khi lên hơn 1,56 triệu đồng/cp hôm 16/2.

Sau 11 phiên tăng trần liên tiếp (từ mức giá tham chiếu ban đầu 240.000 đồng/cp), VNZ (chủ sở hữu ứng dụng Zalo) đã trở thành doanh nghiệp có giá cổ phiếu cao nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá cổ phiếu VNZ lên tới hơn 1,56 triệu đồng/cp ghi nhận vào sáng 16/2, tương đương mức vốn hóa hơn 55,9 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,3 tỷ USD).

Tuy nhiên, chỉ hơn một tuần qua, cổ phiếu VNZ của CEO Lê Hồng Minh đã quay đầu giảm gần 43%, kết thúc phiên 24/2 ở mức 890.000 đồng/cp.

Cổ phiếu VNZ vẫn là quán quân có thị giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. (Biểu đồ: M. Hà)

 Vốn hóa của VNZ cũng bốc hơi hơn 1 tỷ USD. Tài sản của ông Lê Hồng Minh giảm khoảng 2.400 tỷ đồng, xuống còn 3.140 tỷ đồng.

Với mức tài sản hiện có, ông Lê Hồng Minh xếp thứ 30 trong top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán và xếp thứ 2 top doanh nhân công nghệ giàu nhất, chỉ sau ông Trương Gia Bình (Chủ tịch FPT - người hiện có 6.247 tỷ đồng) và trên các ông bà: Bùi Quang Ngọc (Phó Chủ tịch FPT), Trương Thị Thanh Thanh (nguyên thành viên HĐQT FPT).

VNZ được xem là “kỳ lân” đầu tiên của Việt Nam, một startup công nghệ có mức định giá trên 1 tỷ USD. 

Trước đó, giới đầu tư cũng đã chứng kiến Tập đoàn công nghệ FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình có vốn hóa quy mô tỷ USD (đạt khoảng 3,8 tỷ USD tính vào ngày 24/2). Tuy nhiên, FPT không được gọi là kỳ lân như VNG hay VNPay bởi đã quá trưởng thành, có bề dày hoạt động hơn 25 năm, không còn tính khởi nghiệp (startup).

 VNG là kỳ lân công nghệ Việt Nam. (Ảnh: VNG)

Mặc dù quay đầu giảm khá mạnh, bốc hơi 43% trong hơn tuần qua, nhưng VNZ vẫn là cổ phiếu có thị giá cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam suốt 20 năm qua, cao hơn những mã như BMC (từng đạt mức 847.000 đồng/cp thời hoàng kim); hay SJS từng có giá 728.000 đồng/cp; FPT 665.000 đồng/cp; BVS 635.000 đồng/cp.

Với mức giá 890.000 đồng/cp như hiện tại, VNZ vẫn là quán quân về thị giá cao nhất.

Xét theo phương diện vốn hóa, giá cổ phiếu VNZ ở mức đỉnh cao không đối thủ cũng không quá khó hiểu. Hiện vốn hóa của VNZ ở mức khoảng 1,3 tỷ USD, cũng chỉ cao hơn chút so với mức định giá 1 tỷ USD hồi năm 2014 và thấp hơn mức 2,2 tỷ USD theo định giá của Quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore hồi năm 2019.

Việc định giá công ty công nghệ không theo cách tính thông thường. Trên thế giới, nhiều trường hợp thua lỗ lớn nhưng vẫn được định giá rất cao.

VNZ có cơ cấu cổ đông cô đặc với một cổ đông nước ngoài nắm 49%; CTCP Công nghệ Big V (19,8%) và ông Lê Hồng Minh 9,84%. 

Giới đầu tư vẫn kỳ vọng vào các dự án lớn của VNZ như: vị trí số hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi và quảng cáo trực tuyến; định hướng ZaloPay sẽ trở thành ví điện tử số 1 tại Việt Nam; trung tâm dự liệu VNG Data Center; kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ...

 VNG có nhiều dự án được kỳ vọng. (Ảnh: VNG)

Tỷ phú Việt mất tỷ USD

Sau khi tăng mạnh trong tháng đầu năm mới 2023, nhiều tỷ phú Việt ghi nhận tài sản tụt giảm trong tháng 2, đặc biệt trong hai tuần từ 13-24/2 khi giới đầu tư chưa thấy tín hiệu hồi phục từ nhóm cổ phiếu bất động sản.

Tính từ đầu tháng 2 tới hết ngày 24/2, tỷ phú Phạm Nhật Vượng mất 200 triệu USD, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mất 400 triệu USD, ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang cùng mất 200 triệu USD.

Tính tới ngày 25/2, theo Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có khối tài sản trị giá 4 tỷ USD, thấp hơn so với mức 4,2 tỷ USD vào ngày 1/2 và mức 4,5 tỷ USD ghi nhận vào ngày 27/1 (phiên ngay sau Tết Nguyên đán).

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận tài sản giảm 400 triệu USD (so với ngày 1/2) xuống còn 2,1 tỷ USD hôm 24/2 theo ghi nhận của Forbes.

Tỷ phú Trần Đình Long có tài sản giảm 200 triệu USD so với đầu tháng 2. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh cùng giảm 200 triệu USD, xuống tương ứng còn 1,3 tỷ USD và 1,5 tỷ USD.

Như vậy, theo Forbes, tính đến 24/2, Việt Nam có 6 tỷ phú USD so với con số 7 người như trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022.

 Tài sản tỷ phú Việt giảm khá mạnh. (Biểu đồ: M. Hà)

Các tỷ phú USD người Việt xếp lần lượt theo bảng danh sách của Forbes gồm: ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch tâp đoàn đa ngành Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO hãng hàng không VietJet), ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát), ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Ngân hàng Techcombank), ông Trần Bá Dương và gia đình (ông chủ của nhà lắp ráp và sản xuất xe ô tô Thaco) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan).

Ông Trần Đình Long vượt lên trên ông Hồ Hùng Anh nhờ cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HPG) hồi phục mạnh trước đó và điều chỉnh giảm không nhiều trong hai tuần vừa qua. Các tổ chức lớn vẫn đổ tiền vào cổ phiếu HPG.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 24/2, cả 6 tỷ phú USD Việt và ông Bùi Thành Nhơn có tổng tài sản khoảng 12,6 tỷ USD, thấp hơn mức 14,3 tỷ USD (phiên 27/1 ngay sau Tết Nguyên đán) và thấp hơn nhiều so với mức 21,2 tỷ USD ghi nhận trong bảng xếp hạng hồi tháng 3/2022.

Mạnh Hà

Kiếm tiền trên mạng, Facebook sập không khác gì 'chợ' đột ngột đóng cửa

Với người dùng mạng xã hội để giải trí, sự cố sập Facebook không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, với người kiếm tiền trên nền tảng này, Facebook bị sập không khác gì chợ đột ngột đóng cửa.

Cổ phiếu TCI của Chứng khoán Thành Công được chấp thuận niêm yết trên HOSE

Ngày 28/12/2023, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) có quyết định chấp thuận niêm yết cổ phiếu TCI của Chứng khoán Thành Công (TCSC, mã TCI).

Mỹ xem xét công nhận kinh tế thị trường của VN: Bệ phóng cho hàng xuất khẩu

Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng rà soát thay đổi hoàn cảnh để công nhận VN là nền kinh tế thị trường. Đại diện Bộ Công Thương cho đây là một động thái tích cực, thiện chí từ phía bạn và bối cảnh hiện nay tạo cho chúng ta một số thuận lợi.

Giải bài toán sinh viên được đào tạo không muốn về địa phương

Đây là thông tin được Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết tại Hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay, miễn visa du lịch

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay, miễn visa du lịch; gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay; đề xuất giảm mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội... là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần qua.

Đề xuất thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm bất động sản, kéo dài kỳ hạn thêm 2 năm

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Doanh nghiệp thuỷ sản 'đua' báo lãi kỷ lục

Doanh nghiệp thuỷ sản chính thức thông báo thắng lớn khi 'đua' báo lãi kỷ lục, doanh thu tăng mạnh, trong một năm mà xuất khẩu của ngành thu về tới 11 tỷ USD.

Hủy niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu Tập đoàn FLC

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ra quyết định huỷ niêm yết gần 710 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20/2.

Ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động

Lãi suất huy động online kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng vừa được Agribank giảm, Vietcombank giảm lãi suất huy động online kỳ hạn 12 tháng, trong khi VietinBank và BIDV chưa có động thái

Đại lý xả hàng tồn kho, ô tô giảm giá cao nhất đến 300 triệu đồng

Sau Tết, sức mua sụt giảm, các nhà sản xuất, đại lý phân phối tiếp tục lao vào cuộc đua giảm giá nhằm hy vọng “xả” bớt hàng tồn từ năm trước.

Đang cập nhật dữ liệu !