Facebook, Google “yêu đơn phương” Trung Quốc: Mối tình không được hồi đáp

Bất chấp việc bỏ ra nhiều nỗ lực trong những năm qua, cả Facebook và Google đều chưa tìm ra con đường tiến vào Trung Quốc, thị trường công nghệ hấp dẫn nhất hiện tại.

Một mùa hè bận rộn đối với Facebook và Google. Hai gã khổng lồ phương Tây vắng bóng trên bức tranh công nghệ Trung Quốc đang cố gắng tìm đường xâm nhập "trái tim người đẹp". Facebook dựa vào trung tâm sáng tạo, Google dựa vào kế hoạch ra ứng dụng tìm kiếm và tin tức, gần một thập kỷ sau khi rút lui khỏi thị trường.

Trong đó, “giấc mộng Trung Hoa” của Facebook nhanh chóng vỡ tan khi nhà chức trách nước này rút giấy phép hoạt động của công ty con. Google có vẻ khá hơn đôi chút khi một bài bình luận trên tờ Nhân dân nhật báo lấp lửng về cánh cửa dành cho Google. Song, nó lại gây tranh cãi tại quê hương Google và vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía chính nhân viên công ty. Mới đây, hơn 1.400 nhân viên Google đã ký vào lá thư yêu cầu hãng làm rõ về kế hoạch này.

Đường vào Trung Quốc của Facebook

Trung Quốc không cần Facebook Google

Mark Zuckerberg nỗ lực xây dựng hình ảnh tại Trung Quốc nhưng không thành công.

Gần 10 năm nay, CEO Facebook Mark Zuckerberg chật vật tìm cách đưa mạng xã hội vào Trung Quốc sau khi bị chặn năm 2009. Anh liên tục gặp gỡ các nhà chức trách, trong đó có cả Chủ tịch Tập Cận Bình và gửi quân đến các hội thảo công nghệ của chính phủ. Anh cũng thực hiện nhiều chiêu bài PR, như chạy trong buổi sáng sương mờ tại Bắc Kinh, gửi video chào xuân đến người dùng Internet Trung Quốc bằng tiếng địa phương. Thậm chí, anh còn đề nghị Chủ tịch Tập đặt tên cho đứa con đầu lòng (nhưng bị từ chối).

Không một nỗ lực nào có hiệu quả. Chúng chưa đủ để Facebook đặt công ty con tại Trung Quốc. Chìa khóa thành công thường nằm trong các mối quan hệ nhưng sau nhiều năm nỗ lực đặt vấn đề, lên cả cấp quyền lực cao nhất, Zuckerberg và cộng sự vẫn dậm chân tại chỗ.

Google làm hay không làm cũng giống nhau

Trung Quốc không cần Facebook Google

Google đã rút khỏi Trung Quốc từ năm 2010

Vị trí của Google ngày nay cũng gần như 8 năm trước. Công ty đã lựa chọn rút khỏi thị trường vì không đồng ý kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Nay, khi cân nhắc đi ngược quyết định năm xưa, Google lại đối mặt với áp lực tương tự. Một mặt, đứng ngoài Trung Quốc khiến Google đánh mất thị trường Internet lớn nhất thế giới. Một mặt, trở lại Trung Quốc và tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ lại trở thành cơn ác mộng truyền thông tại Mỹ và các nước khác.

Hơn nữa, dù có được trở lại, liệu Google có thể cạnh tranh hay không? Khi ra đi, Google đổ lỗi cho kiểm duyệt, nhưng những người hoài nghi lại chỉ ra rằng thực tế họ đang đi sau Baidu đáng kể về thị phần. Hiện tại, Google chắc chắn thua Baidu cả về thị phần lẫn dữ liệu mà đối thủ địa phương đã thu thập trong 8 năm Google vắng bóng, chưa kể đến mặt trận truyền thông mà Google không thể có lợi thế khi chỉ là kẻ “ngoại lai”.

Đây chính là câu hỏi mà các lãnh đạo Google và Facebook phải tự đặt ra khi cân nhắc bước tiếp theo. Thị trường Trung Quốc ngày một lớn, sức tăng trưởng cũng khiến nó hấp dẫn hơn bao giờ hết. Sau nhiều năm như vậy, vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào cho thấy “mối tình đơn phương” của hai công ty với Trung Quốc có tiến triển.

Du Lam (Theo Tech In Asia)

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.