EVN muốn đưa máy bay không người lái vào việc quan trắc, khảo sát lưới điện

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cho biết, cứ vài chục km lại phải có khoảng 1 đến 2 nhân lực làm công việc khảo sát, phát hiện lỗi, sửa chữa lưới điện. Vì vậy, EVN muốn đưa UAV vào việc quan trắc, khảo sát hệ thống hành lang an toàn lưới điện của mình.
EVN muốn đưa máy bay không người lái vào việc quan trắc, khảo sát lưới điện - ảnh 1

UAV VT PIGEON có chiều dài 2,25m. Khối lượng cất cánh tối đa là 26 kg

Mới đây, Viettel đã đem máy bay không người lái (UAV) hạng nhẹ mang tên VT PIGEON trình diễn khả năng khảo sát tình trạng các đường dây điện cao thế, vẽ bản đồ từ trên cao, khảo sát tài nguyên khoáng sản, theo dõi, giám sát giao thông và cứu hộ cứu nạn. UAV VT PIGEON có chiều dài 2,25m. Khối lượng cất cánh tối đa là 26 kg. UAV này sử dụng phương pháp cất cánh đường băng, máy phóng. 3 năm trước, Viettel tuyên bố nhắm đến sản xuất ra những chiếc máy bay không người lái tầm trung với thời gian bay 15 -24 giờ phục vụ cho trinh sát cấp chiến dịch, chiến lược, xa hơn nữa là các thiết bị tối tân khác như tên lửa để tăng cường khả năng phòng vệ cho đất nước.

Phát biểu tại buổi bay thử nghiệm quan trắc thành công hệ thống lưới điện tại Hòa Bình mới đây do Viettel trình diễn, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những năm gần đây, đặc biệt là năm 2016, 2017, EVN đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. EVN đang có hệ thống đường dây lên đến hàng chục nghìn km. Cứ vài chục km EVN lại có khoảng 1,2 nhân lực làm công việc khảo sát, phát hiện lỗi, sửa chữa... Nghĩa là với hệ thống đường dây lớn như thế này EVN cần đến một lượng nhân lực không nhỏ. Do vậy, khi có công nghệ tiên tiến phù hợp và chi phí hợp lý thì Tập đoàn Điện lực sẽ có những nghiên cứu để đánh giá hiệu quả trong quản lý vận hành đường dây tải điện. Và UAV đang là một giải pháp hữu hiệu mà EVN tính đến.

“Ở Việt Nam đúng là đã có những đơn vị khác cung cấp UAV, tuy nhiên những hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự rõ ràng. Hơn nữa, EVN vẫn muốn lựa chọn các đối tác trong nước hơn là các đối tác nước ngoài trong việc đưa UAV vào việc quan trắc, khảo sát hệ thống hành lang an toàn lưới điện của mình…. Với kết quả bay thử UAV của Viettel đã chứng tỏ rằng Viettel có một sản phẩm nghiên cứu rất giá trị.  UAV của Viettel có khả năng khảo sát toàn tuyến, có thể nghiên cứu để tính đến những hiệu quả phù hợp cho EVN. EVN và Viettel đã là đối tác chiến lược, với cam kết hợp tác toàn diện lâu dài, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy sức mạnh. Tôi hy vọng,  việc ứng dụng tổ hợp UAV này vào vận hành lưới điện sẽ đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác của Viettel và EVN” ông Ngô Sơn Hải nói.

Ông Ngô Sơn Hải cho biết, EVN lựa chọn giải pháp của mình dựa trên phương diện chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lý. Một đơn vị sản xuất UAV trong nước chắc chắn sẽ có giá thành thấp hơn ở nước ngoài. Với sản phẩm UAV hiện tại, EVN đặt ra ít nhất 3 yêu cầu: thứ nhất là khả năng quan trắc toàn bộ hệ thống đường dây tuyến, thứ 2 là đảm bảo khả năng chụp ảnh nhiệt phát hiện các sự cố chập cháy và thứ 3 là khả năng đo đạc, ví dụ như đo khoảng cách từ tán cây đến đường dây điện. Hiện ở yêu cầu thứ nhất, UAV của Viettel hoàn toàn có thể làm được.

EVN muốn đưa máy bay không người lái vào việc quan trắc, khảo sát lưới điện - ảnh 2

UAV của Viettel  trình diễn khả năng khảo sát tình trạng các đường dây điện cao thế, vẽ bản đồ từ trên cao

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các bài toán để Viettel nghiên cứu, giúp tối ưu các ứng dụng của các tổ hợp UAV với ngành điện. Và lộ trình đó có thể tính bằng đơn vị năm chứ không chỉ một sớm, một chiều. EVN đang đẩy mạnh  các ứng dụng CNTT trong mọi mặt của việc sản xuất và kinh doanh. Quá trình này không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra quản lý và vận hành đường dây mà sẽ tiến hành ở tất cả những công việc bị hạn chế nếu chỉ dùng sức người. Tập đoàn đã thử nghiệm các thiết bị đầu cuối (RTU) cho các nhà máy điện, ứng dụng công nghệ composite bảo vệ bề mặt các hệ thống thiết bị nhà máy nhiệt điện, hệ thống giám sát dòng rò cách điện đường dây… EVN sẽ tiếp tục triển khai các ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào việc quản lý, vận hành ở tất cả các khối từ sản xuất, truyền tải đến khâu phân phối điện. Để biết Viettel có thể cung cấp thêm giải pháp nào cho các hoạt động của Điện lực, tôi cho rằng các đơn vị phải ngồi lại cùng nhau để tìm ra các sản phẩm phù hợp nhất” ông Ngô Sơn Hải nhấn mạnh.

TH

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.