EVN lại "mắc cạn” vì đầu tư chứng khoán

Lộ trình thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, song Phó tổng giám đốc EVN ông Đinh Quang Tri, lộ trình này đang bị “mắc cạn” bởi lĩnh vực chứng khoán đang gặp khó khăn.

EVN lại "mắc cạn” vì đầu tư chứng khoán

Tại cuộc họp báo diễn ra cuối giờ chiều nay (20/7), ông Đinh Quang Tri – Phó tổng giám đốc EVN chia sẻ, hiện tập đoàn này đang tồn đọng khoảng 1.100 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành và sẽ phải thoái hết vốn trước năm 2015 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

EVN lại `mắc cạn” vì đầu tư chứng khoán

EVN vẫn chưa tìm được đối tác muốn mua phần góp vốn của tập đoàn này tại Công ty Chứng khoán An Bình

Cụ thể, EVN đang còn vốn đầu tư tại NHTMCP An Bình (ABBank), Công ty chứng khoán An Bình, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu (GIC) và một số công ty bất động sản. Đối với số vốn đang nắm giữ tại ABBank hiện là 757 tỷ đồng, tương đương 22% vốn điều lệ của nhà băng này, ông Tri cho biết, EVN đã có phương án thoái vốn cho đối tác là Công ty CP XNK tổng hợp Hà Nội (Geleximco) để đưa tỷ lệ góp vốn của EVN xuống mức 20%, nhưng hiện cũng đang “vướng” do giá giao dịch cổ phiếu ngân hàng trên thị trường OTC đang xuống rất thấp. Trong khi giá cổ phiếu ABBank đang giao dịch khoảng 7.200 đồng/cổ phiếu, thì phương án đề xuất của EVN lên Thủ tướng Chính phủ là 10.000 đồng/cổ phiếu, để đảm bảo không bán dưới giá thành.

Tín hiệu khả quan nhất, theo ông Tri, là phần vốn góp của EVN tại Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu (GIC). Hiện EVN nắm giữ 125 tỷ đồng, tương đương 22,5% số vốn điều lệ tại công ty này. “GIC làm ăn hiệu quả nên việc tìm đối tác, thoái vốn không gặp gì khó khăn, mặt khác còn rất thuận lợi. Chúng tôi đã thỏa thuận được với một đối tác của Đức. Giá cả cũng đã được hai bên thỏa thuận xong xuôi” – ông Tri thông tin.

Tuy nhiên, hiện thương vụ này chưa được tiến hành, bởi bản than đối tác Đức cũng là cổ đông chiến lược của GIC và họ cũng đang nắm giữ trong tay 20% vốn điều lệ của GIC. Muốn tăng thêm tỷ lệ vốn góp, đối tác này phải nhận được sự đồng ý của các bên liên quan. “Tôi tin chắc chắn rằng đây là thương đem lại lợi nhuận cho EVN, bởi mức giá chúng tôi đàm phán được khá tốt, chỉ chờ phía đối tác Đức hoàn thiện hồ sơ xin nâng vốn điều lệ là EVN sẽ ký kết chuyển nhượng vốn ngay” – Phó tổng giám đốc EVN nói.

Thoái vốn tại Công ty BĐS miền Trung và Công ty BĐS Sài Gòn cũng không khiến lãnh đạo EVN lo lắng, khi có thể bán hết toàn bộ diện tích đang sở hữu để trả lại tiền cho cổ đông.

Tuy nhiên, lãnh đạo EVN tỏ ra lo ngại đối với khoản đầu tư van Công ty chứng khoán An Bình. Đây cũng là công ty “khó bán nhất, do chưa tìm được đối tác nào muốn mua”.

Chính điều này cũng là trở ngại cho quá trình thoái hơn 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành của EVN. Song, Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri khẳng định: Bất cứ khi nào gặp được đối tác và đàm phán được giá tốt là EVN thoái vốn ngay, không chờ tới thời điểm “chốt” là 2015 như chỉ đạo của Chính phủ.

"EVN rất muốn nhanh chóng thoái vốn ngoài ngành nhưng cơ chế hiện nay Nhà nước không chấp nhận cho DN bán cổ phiếu giá thấp, dẫn tới lỗ. Nên dù thế nào cũng phải trên nguyên tắc bảo toàn vốn"- ông Tri nhấn mạnh.

Thu Hoài

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.