Đường vòng và rủi ro tiềm ẩn trong xử lý nợ xấu

Tài sản thế chấp từ một khoản nợ xấu được đổi chủ và vẫn nằm lại ngân hàng để 'thế chấp' cho một khoản nợ mới dưới tên một DN khác trong ngày.

Ngày 13/12/2019, Ngân hàng V tại TP.HCM đã thực hiện giao dịch đảm bảo số 1353192666 với bên đảm bảo là Công ty cổ phần đầu tư Danh Khôi Holdings. Tài sản thế chấp của Danh Khôi là 17.010.000 cổ phần phổ thông do Công ty Cotec HeathCare phát hành.

Đăng ký giao dịch này đảm bảo cho hợp đồng ký ngày 12/12 giữa Ngân hàng V. với Danh Khôi Holdings với giá trị khoản vay/nghĩa vụ là lô 17.010.000 cổ phần này.

Trước đó, 17.010.000 cổ phần phổ thông này do Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng Cotec (Cotec Group) sở hữu tại Công ty Cotec HeathCare đã được thế chấp tại Ngân hàng V chi nhánh TP.HCM để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho Công ty CP đầu tư và phát triển nhà đất (Cotec Land). Trên cổng thông tin giao dịch đảm bảo, ghi bên thế chấp là Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng Cotec (Cotec), đăng ký giao dịch đảm bảo số 1253578125 ngày 27/6/2017.

Nhấn mạnh, số cổ phần Cotec HeathCare trên được thế chấp để đảm bảo cho hợp đồng vay vốn của Cotec Land  tại Ngân hàng V ký ngày 27/6/2017.

CotecHeathCare là DN thuộc tập đoàn Cotec (Cotec Group), chưa niêm yết chính thức.  Cotec Land (CLG) hiện làm ăn bết bát, trong quý III, CLG báo lỗ 6,3 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, công ty lỗ đến gần 117 tỷ đồng. Cổ phiếu có thời điểm xuống dưới mức 1450 đồng/cp hồi tháng 11/2019. Sau hơn 2 năm vay vốn tại Ngân hàng V, Cotec Land đã không thực hiện được đầy đủ việc trả nợ và lãi, dẫn đến nợ xấu.

Việc xử lý nợ xấu cần có quy trình đảm bảo minh bạch và hiệu quả.

Vậy tại sao lô cổ phiếu từng được DN thế chấp để vay vốn rồi không trả được nợ, gây nợ xấu đã nhanh chóng được đổi chủ sang một pháp nhân khác và tiếp tục được Ngân hàng V chấp nhận cho thế chấp tại ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong một thỏa thuận/hợp đồng khác, trong chớp mắt?

Một nhà đầu tư nghi ngờ, việc dùng chính tài sản thế chấp của một món nợ xấu, để các bên thỏa thuận và xuất hiện bên thứ 3 vào nhận nghĩa vụ trả nợ ngân hàng, để ngân hàng xóa nợ xấu, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Về bản chất, cả 3 bên (trường hợp tính Cotec và Cotec Land là một bên) vẫn dùng tài sản thế chấp duy nhất là lô cổ phiếu Cotec HealthCare  để giải bài toán cho cả DN đi vay và ngân hàng. Nợ xấu đã được "rửa" chỉ với tài sản thế chấp duy nhất là lô cổ phiếu vừa "đổi chủ" vẫn đang nằm lại ngân hàng.

Ngày 11/12,  trả lời PV Infonet về nghi ngờ trên, một đại diện của Ngân hàng V khẳng định không có chuyện đảo nợ, không có quan hệ tín dụng gì với Danh Khôi Holdings, "không cho vay đối với Danh Khôi Holdings".

Về tài sản đảm bảo là lô cổ phần Cotec HelthCare, đại diện Ngân hàng V nói việc khách hàng bán cho ai là quyền của chủ tài sản, ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho chủ tài sản bán đi để lấy tiền trả nợ cho ngân hàng.

"Từ trước đến nay ngân hàng hoàn toàn không có quan hệ tín dụng gì với Danh Khôi Holdings, không tài trợ gì cho DN này", vị này khẳng định.

PV đặt câu hỏi về nghi ngờ có chuyện tài sản thế chấp của món nợ xấu của Cotec Group sau khi được bán cho chủ mới lại quay lại ngân hàng để thế chấp vay vốn, cách mà dư luận thường nghi là đảo nợ? đại diện ngân hàng khẳng định "không có chuyện đó".

Tuy nhiên, trên thực tế, ngày 12/12, Ngân hàng V ký với Danh Khôi Holdings hợp đồng với tài sản thế chấp vẫn là lô cổ phiếu Cotec HealthCare do Danh Khôi thỏa thuận mua từ Cotec Group.

Đăng ký giao dịch đảm bảo thể hiện việc Danh Khôi Holdings thế chấp 17.010.000 cổ phần Cotec HeathCare tại Ngân hàng V được thực hiện ngày 13/12.

Dù Ngân hàng V khẳng định, không có việc cổ phiếu thế chấp của khoản nợ xấu sau khi được bán để thu hồi nợ lại được quay về ngân hàng để thế chấp vay vốn, nhưng thực tế lại diễn ra không hẳn đúng như vậy.

Hiện chính mối quan hệ nội bộ giữa Cotec group - Cotec Land - Cotec HeathCare cũng có vướng mắc, khi Cotec group đang hoàn thiện việc thoái vốn toàn bộ khỏi Cotec Land, còn Cotec HeathCare lại có cơ cấu cổ đông ngoại. Việc Ngân hàng V giúp sức cho đổi chủ tài sản thế chấp để giải quyết nợ xấu một cách chóng vánh mà không quan tâm đầy đủ tính pháp lý tài sản thế chấp là việc làm tiềm ẩn nhiều rủi ro và đang gây nhiều tranh cãi.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Ngân Khánh
Từ khóa: Vietinbank nợ xấu Cotec Group Cotec HeathlCare đảo nợ

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.