Dùng phải nước nhiễm dầu thải, người dân có thể khởi kiện DN cung cấp nước?

Liên quan đến việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải khiến cả triệu người dân Thủ đô khốn khổ nhiều ngày. Theo luật sư, cơ sở pháp lý, yêu cầu bồi thường trong trường hợp này là có, còn nếu kiện thì không khả thi.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng: Khi bán nước bẩn thì rõ ràng quy định của pháp luật đều có và có thể xem xét xử lý. Chẳng hạn thuốc giả thì đi tù và với nước bẩn cung cấp như vậy cũng có thể đi tù. Tuy nhiên, việc này phải chờ cơ quan pháp luật xem xét cụ thể.

Ngoài ra, dư luận nhiều ngày nay cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc người dân phải sử dụng nước sinh hoạt nhiễm dầu thải nhiều ngày thì có thể khởi kiện.

Sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải, người dân có thể khởi kiện không và nếu khởi kiện thì người dân sẽ kiện theo quy định, hình thức nào? (Ảnh: LĐO)

Vậy, người dân có thể khởi kiện không và nếu khởi kiện thì người dân sẽ kiện theo quy định, hình thức nào?

Tại tọa đàm “An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý” diễn ra vào sáng 23/10, Luật sư Trương Xuân Hải, Giám đốc Công ty Luật Gia Bảo (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho biết, người sử dụng nước là khách hàng của công ty và quyền của khách hàng được quy định tại điều 56, Nghị định 117 về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch; trong đó có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Luật sư Trương Xuân Hải, Giám đốc Công ty Luật Gia Bảo (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, cơ sở pháp lý, yêu cầu bồi thường là có, còn nếu kiện thì không khả thi....

“Cơ sở pháp lý, yêu cầu bồi thường là có, còn nếu kiện theo ý của Bộ trưởng Trần Hồng Hà thì không khả thi. Về nguyên tắc bồi thường, thiệt hại bao nhiêu thì bồi thường bấy nhiêu, lỗi của Công ty CP nước sông Đà (Viwasupco) bao nhiêu thì phải chịu bấy nhiêu, lỗi của đối tượng đổ dầu xuống nguồn nước bao nhiêu. Hiện chưa có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người dân  gửi đơn ra tòa thì cũng khó có tòa án nào nhận đơn, còn nếu đã nhận thì cũng phải chờ kết quả vụ án mới giải quyết được”, Luật sư Hải nói.

Trả lời câu hỏi ai và đơn vị nào phải chịu trách nhiệm sau sự cố nước sông Đà?

Tiến sĩ, luật sư Vũ Văn Tính, Giám đốc Công ty Luật LT và Cộng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội); Giảng viên Học Viện hành chính Quốc gia khẳng định: “Xét về quy định pháp luật hiện hành, đơn vị cấp nước ký hợp đồng với người dân phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, nhà nước cũng phải có trách nhiệm đảm bảo cho người dân về cung cấp dịch vụ thiết yếu. Theo Nghị định 117, chính quyền địa phương ký hợp đồng đầu tiên với đơn vị cấp nước thì phải lựa chọn đơn vị cấp nước đảm bảo chất lượng cho người dân.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng, UBND các địa phương không thể đứng ngoài cuộc được mà phải chịu trách nhiệm liên đới trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải.

“Do đó, ở trường hợp này coi như Nhà nước đã ủy quyền cho đơn vị cấp nước để cấp nước cho người dân. Vì vậy, trách nhiệm chính là nhà nước chứ không phải đơn vị cấp nước; còn UBND các cấp có trách nhiệm liên đới để đền bù thiệt hại cho người dân, chứ không thể đổ hết lỗi cho doanh nghiệp”, LS Tính nói.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng đô thị (Bộ Xây dựng) đánh giá, về chức năng quản lý nhà nước trong các văn bản quy phạm pháp luật đã quy định rất rõ về trách nhiệm của các bên.

Cụ thể, trong Nghị định 117 đã phân vai rõ ràng: Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về cấp nước đô thị, Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm về cấp nước nông thôn, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài Chính sẽ phải đảm bảo nguồn lực, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về sức khỏe của nhân dân thì ban hành các quy chuẩn...

Đối với việc bảo vệ nguồn nước, trách nhiệm thuộc về Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Ngoài ra, các địa phương, UBND cấp tỉnh cũng phải chịu trách nhiệm bảo vệ nguồn nước và nước. Như vậy, việc bảo vệ nguồn nước liên tỉnh thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng bảo vệ nguồn nước nội tỉnh thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

“Trong sự cố nước sông Đà này, UBND các địa phương không thể đứng ngoài cuộc được mà phải chịu trách nhiệm liên đới; còn đơn vị cấp nước là đơn vị đã trực tiếp cung cấp cho người dân sản phẩm nước không đạt yêu cầu thì sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến khẳng định.

Minh Thư

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.