Đùi gà Mỹ nhập về VN rẻ bằng 1/10 giá bán tại Mỹ: Người bán cũng sốc

Nhà kinh doanh cũng "sốc” khi biết giá nhập khẩu thịt gà Mỹ về cảng Việt Nam chỉ khoảng 0,3- 0,4 USD, tương đương 7.000- 9.000 đồng/kg. Trong tháng 1/2017, Việt Nam nhập khẩu 7.063 tấn thịt gà, trị giá hơn 6,2 triệu USD (khoảng 20.000 đồng/kg).

Trước tình hình giá gà tại các các vùng chăn nuôi lớn ở Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông cửu Long đang rớt giá sâu, trong khi gà nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều và rẻ một cách bất thường, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ lo lắng, ngành chăn nuôi sẽ không thể tồn tại.

Đùi gà Mỹ nhập về VN rẻ bằng 1/10 giá bán tại Mỹ: Người bán cũng sốc - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Quyết cho biết, ông từng “sốc” khi biết giá nhập khẩu thịt gà Mỹ về cảng Việt Nam chỉ khoảng 0,3- 0,4 USD, tương đương 7.000- 9.000 đồng/kg.

“Đây là mức giá không thể nào tin được”, ông nói.

Ông cho biết, hiện tại ở Đông Nam Bộ, gà size 3kg đang được bán với giá chỉ 21.000 đồng/kg. Nếu so sánh thì giá thành tương đương với khu vực và thế giới.

“Cần phải đặt câu hỏi, tại sao họ sản xuất như mình mà giá bán lại quá rẻ. Phải xem lại nguồn nhập khẩu, chất lượng gà nhập khẩu”, ông Quyết nói.

Theo ông, năm 2015 khi đùi gà nhập khẩu về Việt Nam chỉ có khoảng 20.000 đồng/kg, người của Hiệp hội đã sang tại các siêu thị ở Mỹ để tìm hiểu, thị trường Mỹ vẫn tiêu thụ đùi gà, trong các siêu thị họ bán với giá 4- 5 USD nên khi về Việt Nam giá rẻ gấp 10 lần là điều không hiểu được.

Chính vì thế, ông cho rằng không loại trừ khả năng đây là hàng cận date, nhà nhập khẩu khi về Việt Nam, thay đổi nhãn mác rồi bán cho người tiêu dùng. Cũng có thể là gà thải loại, chủ yếu được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.

“Thật sự nguyện vọng thiết tha của chúng tôi là cần phải có hàng rào kỹ thuật như thế nào để hàng nhập khẩu phải đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng có như thế mới bảo vệ người tiêu dùng và ngành chăn nuôi trong nước”, ông Quyết bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTN) cho biết, năm 2016, Việt Nam nhập khoảng 120.000 tấn thịt gà.

Riêng trong tháng 1/2017 nhập khẩu 7.063 tấn thịt gà, trị giá, hơn 6,2 triệu USD (tương đương 0,88 USD/kg = 20.000 đồng/kg). So với tháng 12/2016, lượng gà nhập khẩu giảm 29,8% và giảm 31,2% về giá trị. So với cùng kỳ năm ngoái, giảm 44,8% về lượng và 3,6% về giá trị.

Nói về giá gà nhập khẩu, theo ông, thị hiếu của Mỹ hay các nước Châu Âu rất thích ăn thịt ức còn lại đùi, cổ cánh, chân là sản phẩm phụ nên giá thấp hơn. Nhưng năm ngoái, giá bán cũng không rẻ. Chỉ có một số thời điểm, giá bán chỉ 16.000- 17.000 đồng/kg.

“Mặc dù thị hiếu của họ không thích ăn thịt đùi nhưng nếu giá quá rẻ như thông tin đến Việt Nam chỉ có 7.000- 9.000 đồng thì cần phải kiểm soát chất lượng sản phẩm có đảm bảo chất lượng, điều kiện hay không”, ông Trọng cho hay.

Diệu Thùy

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.