Đưa ngân hàng thương mại, tập đoàn vào "tầm ngắm"

Các tổng công ty bảo hiểm, tài chính lớn sẽ tiếp tục là một trong những trọng tâm kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước trong năm 2014.

Thông tin này được ông Lê Minh Khái – Phó tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết tại cuộc họp báo Công bố kế hoạch kiểm toán năm 2014, diễn ra sáng 18/2.

Theo Phó tổng KTNN, năm 2014 KTNN sẽ tập trung kiểm toán để phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế (tái cơ cấu đầu tư công, DNNN, các tổ chức tín dụng); kiểm toán thu, đặc biệt là kế hoạch thu ngoài quốc doanh, các khoản thuế lệ phí ngành giáo dục, y tế, giao thông… gắn với các chuyên đề giáo dục đào tạo, xây dựng nông thôn mới.

Đưa ngân hàng thương mại, tập đoàn vào

Phó tổng KTNN Lê Minh Khái cho hay, năm 2014 cơ quan này tiếp tục kiểm toán tại các tổng công ty bảo hiểm, tài chính và một số tập đoàn lớn

Trọng tâm thứ 2, KTNN cũng tập trung vào kiểm toán một số vấn đề xã hội quan tâm, như: giá xăng dầu, thu mua lúa gạo, sử dụng vốn cho vay – đầu tư tại một số ngân hàng…. Trọng tâm thứ 3 của KTNN năm 2014, chỉ có 7 cuộc kiểm toán có nội dung lồng ghép (năm 2013 là 12 cuộc) để tập trung kiểm toán sâu, chặt chẽ hơn.

Trong niên độ kiểm toán năm 2014, KTNN cũng quan tâm tới số lượng tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán là 42 tập đoàn, tổng công ty (năm 2013 là 32), đi sâu vào nhóm tập đoàn tài chính, tiền tệ để đánh giá ảnh hưởng, hiệu quả tới nền kinh tế. Ngoài ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) sẽ được kiểm toán trong năm 2014 thì các tổng công ty bảo hiểm, tài chính lớn như Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Công ty TNHH MTV Mua bán nợ Việt Nam (DATC), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)… cũng sẽ vào “tầm ngắm” kiểm toán của KTNN.

Tổng số cuộc kiểm toán sẽ được KTNN tiến hành trong năm 2014 là 185 cuộc, trong đó 14 bộ ngành và 35 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó đã lồng ghép kiểm toán 5 chuyên đề trong 7 cuộc kiểm toán tại 7 địa phương, 17 chuyên đề độc lập, 35 dự án đầu tư, 42 doanh nghiệp và ngân hàng thương mại Nhà nước, 30 đầu mối thuộc lĩnh vực an ninh, khối cơ quan Đảng và cuộc kiểm toán Báo cáo quyết toán NSNN năm 2013.

Phó tổng KTNN Lê Minh Khái tiết lộ, so với năm 2013 tổng số cuộc kiểm toán của KTNN năm 2014 sẽ tăng 11 cuộc, đồng thời KTNN cũng đổi mới trong xây dựng kế hoạch, mở rộng để kiểm toán chặt chẽ hơn.

“Tuy tăng về số lượng nhưng quy mô và phạm vi các cuộc kiểm toán năm 2014 cũng bằng với năm 2013” – ông Lê Minh Khái nói.

Nói về kết quả kiểm toán năm 2013, lãnh đạo KTNN cho biết, đã thực hiện 151 cuộc kiểm toán, trừ 1 cuộc kiểm toán Báo cáo quyết toán NSNN năm 2012 đang được thực hiện và kết thúc vào tháng 3/2014 thì tổng hợp kiểm toán từ 150 báo cáo kiểm toán đã phát hành, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 22.778,1 tỷ đồng. Trong đó các khoản tăng thu 4.014,4 tỷ đồng, các khoản giảm chi 5.290,8 tỷ đồng, các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách Nhà nước 2.587,5 tỷ dồng, các khoản phải nộp, hoàn trả và quản lý qua NSNN 9.817,5 tỷ đồng và kiến nghị xử lý khác 1.067,9 tỷ đồng.

Qua kiểm toán, KTNN đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát để hủy bỏ hoặc thay thế, sử đổi, bổ sung và đề xuất bổ sung 71 văn bản (sửa đổi, bổ sung 49 văn bản, hủy bỏ 22 văn bản) không phù hợp với quy định chung của Nhà nước hoặc chưa phù hợp với thực tiễn.

KTNN cũng làm thủ tục chuyển 5 vụ việc cho các cơ quan chức năng, trong đó 4 vụ việc được chuyển cho cơ quan điều tra và 1 hồ sơ cho cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước để điều tra, thanh tra, xử lý những vụ việc, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán. Cụ thể, 1 hồ sơ liên quan tới lĩnh vực ngân hàng là vụ việc bán ngoại tệ cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam của 3 ngân hàng: HSBC, BIDV chi nhánh Cần Thơ, Agribank.

Nguyễn Hoài

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.