Dưa hấu chưng hơn 6 tháng vẫn xanh

Bà con ở ấp Bình Hòa (xã Hòa Tịnh- Mang Thít - Vĩnh Long) “hơi bị ngạc nhiên” bởi… một trái dưa hấu chưng cách nay hơn 6 tháng vẫn còn xanh. Thậm chí có người còn nghi ngờ cho đó là trái dưa bằng mủ.

Dẫn chúng tôi vào gian nhà chính, chú Lưu Văn Long (thường gọi Ba Sành) chỉ lên bàn thờ, nơi có chưng một trái dưa hấu tròn, nói: “Đó là trái dưa hấu tui chưng từ 26 tết vừa rồi. Tới nay đã hơn 6 tháng mà trái dưa vẫn còn quá trời cứng, xanh bóng”.

Dưa hấu chưng hơn 6 tháng vẫn xanh - ảnh 1

Chú Ba Sành và trái dưa chưng 6 tháng nay.

Theo chú Ba Sành, trái dưa này được mua từ ghe dưa hấu rao bán dưới sông hồi tết, chú mua 2 trái dưa tròn đều nhau khoảng 7- 8kg. Khoảng rằm tháng Giêng, công nhân làm lò trở lại cứ rà rà đòi bổ ra coi thử, ai cũng sợ dưa hư không ăn được.

Vì trái dưa khá lớn, nên chú chỉ bưng trái dưa đặt bên phải bàn thờ xuống bổ ra đãi dân lò, còn trái dưa bên trái “búng búng thấy còn cứng, nên tui giữ lại chưng tiếp. Không ngờ để hoài thấy nó còn xanh hoài…”- chú Ba Sành nói.

Còn thím Ba Sành nói kinh nghiệm chưng dưa tết 20 năm, để ý thấy dưa hấu chưng hên lắm ra Giêng mới còn trái ăn được, có khi “còn trong mùng” dưa hấu đã hư thối rồi. Tết năm nay, thím Ba Sành chưng khoảng 11 trái dưa, loại dưa vàng trái nhỏ chừng 2kg không quá 7 bữa đã có dấu hiệu thúi, phải quăng đi. Chỉ có trái dưa này tươi xanh nguyên vẹn “đó giờ mới thấy”.

“Tui cũng thấy lạ thiệt. Hơn 6 tháng mà trái dưa hấu không thấy có điểm gì xuống màu, hư hại cả”- chú Ba Sành tỏ vẻ ngạc nhiên.

Vì thế nên, trái dưa “nhiều người bưng xuống coi lắm rồi”. Khi có người nghi ngờ “coi chừng ổng đổi trái dưa khác lên chưng”… Chú Ba Sành khẳng định chắc nịch: “Có sao tui nói vậy, chứ hổng nói dóc. Hơn nữa, loại dưa tròn này chỉ được bán vào dịp tết, chỉ có tết mới mua được thôi”.

Khi chú Ba Sành bưng trái dưa từ bàn thờ xuống, chúng tôi thấy vỏ dưa còn rất xanh, những đường gân rõ nét, cuống trái đã khô và có mốc meo. Nhìn kỹ thì thấy một số phần quanh trái xuất hiện mảng màu vàng vàng, mà theo chú Ba Sành “hơn tháng trở lại đây, tui thấy nó bắt đầu ửng ửng vàng vàng”.

Chú Ba Sành cũng cho biết, tuần nào chú cũng bưng trái dưa xuống lau bụi, coi có… hư chưa? Ai cũng không hiểu nhờ đâu mà trái dưa hấu này lại có thể để được lâu đến vậy, và vẫn còn tươi nguyên?

Theo Lý An/ Vĩnh Long online

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.