Dự thảo về 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm
Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm lần thứ 52 (CCFA 52) đã thống nhất các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung liên quan, các dự thảo này được trình lên Đại hội đồng CAC44 (tháng 11/2021) để thông qua.
Theo Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam, Hội nghị Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm lần thứ 52 (CCFA 52) được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và Trung Quốc là quốc gia chủ trì hội nghị này. Hơn 400 đại biểu từ 85 quốc gia thành viên, 1 tổ chức thành viên (EU) và 34 tổ chức quan sát viên quốc tế đã tham dự kỳ họp năm nay.
Sau 6 ngày làm việc, hội nghị đã thống nhất các dự thảo tiêu chuẩn Codex và một số nội dung liên quan, các dự thảo này sẽ được trình lên Đại hội đồng CAC44 (tháng 11/2021) để thông qua.
Trong đó, thông qua 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm; 146 điều khoản cho nhóm phụ gia có tên SUCROSE ESTERS; và 90 điều khoản mới đối với phụ gia thực phẩm.
Dự thảo về 500 điều khoản soát xét/sửa đổi đối với các phụ gia thực phẩm |
Hài hòa nội dung về phụ gia thực phẩm trong các tiêu chuẩn Codex về sản phẩm với các điều khoản về phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm (GSFA) như sau: 9 tiêu chuẩn Codex về sữa và sản phẩm sữa; 6 tiêu chuẩn về dầu mỡ động thực vật; 3 tiêu chuẩn về gia vị và các loại rau thơm.
Hủy bỏ khoảng 200 điều khoản đối với một số phụ gia thực phẩm trong các nhóm thực phẩm cụ thể.
Thông qua soát xét tên nhóm và hệ số quốc tế đối với phụ gia thực phẩm trong tài liệu CAC/GL 36-1986: Quy định tên, mã số quốc tế và nhóm chức năng cho 5 phụ gia thực phẩm mới và đưa vào danh mục trong tài liệu CAC/GL 36-1986. Bổ sung nhóm chức năng và mục đích công nghệ cho 7 Phụ gia thực phẩm đã có trong danh mục nêu trong CAC/GL 36-1986.
Thông qua danh mục ưu tiên đề nghị JECFA đánh giá gồm: 30 phụ gia thực phẩm đề nghị JECFA; 61 chất tạo hương đưa vào danh mục của JECFA; 68 hương liệu đề nghị JECFA ưu tiên đánh giá lại về mặt an toàn; 29 hương liệu đề nghị soát xét lại các yêu cầu kỹ thuật và 27 chất được sử dụng làm chất hỗ trợ chế biến đề nghị JECFA đánh giá…
K.Chi
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.