Dự án Queen Pearl Marina Complex: Chưa thống nhất di dời đã bị dọa san lấp

Trong khi người dân có tài sản trên đất dự án Queen Pearl Marina Complex vẫn chưa đồng ý di dời vì phương án hỗ trợ chưa rõ ràng thì UBND phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận ra thông báo cho chủ đầu tư san lấp mặt bằng.

Phương án di dời không rõ ràng

Liên quan đến những khúc mắc trong việc bồi thường, hỗ trợ di dời tài sản trên đất dự án Lấn biển tạo Khu dân cư – thương mại – dịch vụ mới La Gi (tên thương mại là Queen Pearl Marina Complex), thuộc phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, ngày 3/7, một số hộ dân tiếp tục bức xúc về phương án do UBND phường Phước Lộc đưa ra. 

Đây là những hộ dân có trại sơ chế và phơi mực nằm trên đất dự án có khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ di dời từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ Vi Nam (Công ty Vi Nam) đã tiến hành san lấp mặt bằng, thi công dự án. 

Theo thông báo số 32/TB-UBND ngày 1/7/2019 của UBND phường Phước Lộc, ngày 21/6/2019, UBND phường Phước Lộc đã tổ chức cuộc họp có sự tham dự của các hộ dân khiếu nại và đại diện Công ty Vi Nam. Nội dung xoay quanh 2 vấn đề, đó là: Xem xét bố trí nơi khác để người dân tiếp tục sản xuất và xem xét hỗ trợ chế độ di dời. 

Sau khi người dân có ý kiến, UBND phường Phước Lộc và Công ty Vi Nam thống nhất, các hộ dân có lán trại và công trình khác trên đất thuộc dự án phải di dời tạm đến khu làm nghề lưới ghẹ tại khu phố 7, phường Phước Lộc để Công ty Vi Nam tiếp tục thực hiện dự án. 

Các hộ dân có trại mực trên đất dự án không biết tài sản của mình sẽ bị san ủi lúc nào?

Về chính sách di dời, Công ty Vi Nam hỗ trợ các hộ dân di dời lán trại trên đất thuộc dự án số tiền 5 triệu đồng/hộ. Thời gian di dời theo thông báo là từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7/2019. Hết thời hạn này, các hộ dân không di dời và không nhận tiền hỗ trợ thì mọi thắc mắc và khiếu nại sẽ không được giải quyết. 

“Công ty Vi Nam sẽ thực hiện rào chắn, san lắp mặt bằng trên phạm vi đất dự án được phê duyệt, trong đó có cả phần đất các hộ đang dựng lán trại”, thông báo của UBND phường Phước Lộc nêu rõ. 

Điều đáng nói là phương án di dời trại sơ chế và phơi mực của các hộ dân đến khu làm nghề lưới ghẹ tại khu phố 7, phường Phước Lộc vẫn chưa nhận được sự đồng thuận. 

Theo ông Trần Công Ninh (47 tuổi, người có 3 trại mực với diện tích khoảng 300m2 trên đất dự án), khu đất dự tính bố trí cho các hộ dân dựng trại mực mới bị người dân khu phố 7 phản ứng vì họ lo ngại mùi hôi ảnh hưởng đến khu dân cư. Do vậy, đến nay vẫn chưa ai có thể di dời trại mực về đây. 

Ngoài ra, theo ông Ninh, UBND phường Phước Lộc đề nghị người dân di dời tạm trại mực về khu làm nghề ghẹ nhưng không nói rõ các hộ dân được sản xuất tại đây trong thời gian bao lâu? Sau này có phải di dời tiếp hay không? 

Vì phương án di dời không rõ ràng nên hiện nay nhiều hộ dân vẫn đang sống trong tình cảnh “đi không được mà ở cũng chẳng xong”, không biết những trại mực của mình sẽ bị san phẳng lúc nào? 

Vừa san lấp mặt bằng vừa rao bán 

Thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận nhiều phản ánh về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối các dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để bán hàng đã rao bán, chuyển nhượng bất động sản qua hình thức giữ chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của khách hàng. 

Cuối tháng 5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu chủ đầu tư các dự án này chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng, trong đó có dự án Queen Pearl Marina Complex.

Trước khi bị “tuýt còi”, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) là đơn vị rầm rộ rao bán, nhận tiền giữ chỗ của khách hàng tại dự án này. 

Queen Pearl Marina Complex là một trong số những dự án bị Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu chấn chỉnh việc rao bán, chuyển nhượng.

Về việc rao bán dự án rầm rộ trong khi địa phương vẫn chưa giải quyết xong khâu bồi thường, hỗ trợ di dời tài sản của người dân, theo ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Lộc, càng khiến cho các hộ dân bức xúc.

Do đó, địa phương đã làm việc với đại diện chủ đầu tư là Công ty Vi Nam, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này chấm dứt tình trạng đăng thông tin rao bán dự án trên các trang mạng internet. 

Theo tìm hiểu của PV Infonet, liên quan đến việc triển khai dự án Queen Pearl Marina Complex, tháng 11/2016, Chi cục Thi hành án dân sự quận 8, TP.HCM đã có quyết định về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, thay đổi hiện trạng tài sản dự án này đối với Công ty Vi Nam. 

Nguyên nhân do Công ty Vi Nam có liên quan đến bản án số 15/2016/KDTM-PT ngày 4/1/2016 của TAND TP.HCM. Quyết định ngăn chặn này với mục đích tránh chủ đầu tư chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, hủy hoại hay thay đổi hiện trạng tài sản. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: dự án Queen Pearl Marina Complex rao bán dự án Queen Pearl Marina Complex bồi thường hỗ trợ di dời san lấp mặt bằng chấn chỉnh giao dịch bất động sản

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.