Dự án Queen Pearl Marina Complex: Chưa thống nhất di dời đã bị dọa san lấp

Trong khi người dân có tài sản trên đất dự án Queen Pearl Marina Complex vẫn chưa đồng ý di dời vì phương án hỗ trợ chưa rõ ràng thì UBND phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận ra thông báo cho chủ đầu tư san lấp mặt bằng.

Phương án di dời không rõ ràng

Liên quan đến những khúc mắc trong việc bồi thường, hỗ trợ di dời tài sản trên đất dự án Lấn biển tạo Khu dân cư – thương mại – dịch vụ mới La Gi (tên thương mại là Queen Pearl Marina Complex), thuộc phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, ngày 3/7, một số hộ dân tiếp tục bức xúc về phương án do UBND phường Phước Lộc đưa ra. 

Đây là những hộ dân có trại sơ chế và phơi mực nằm trên đất dự án có khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ di dời từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ Vi Nam (Công ty Vi Nam) đã tiến hành san lấp mặt bằng, thi công dự án. 

Theo thông báo số 32/TB-UBND ngày 1/7/2019 của UBND phường Phước Lộc, ngày 21/6/2019, UBND phường Phước Lộc đã tổ chức cuộc họp có sự tham dự của các hộ dân khiếu nại và đại diện Công ty Vi Nam. Nội dung xoay quanh 2 vấn đề, đó là: Xem xét bố trí nơi khác để người dân tiếp tục sản xuất và xem xét hỗ trợ chế độ di dời. 

Sau khi người dân có ý kiến, UBND phường Phước Lộc và Công ty Vi Nam thống nhất, các hộ dân có lán trại và công trình khác trên đất thuộc dự án phải di dời tạm đến khu làm nghề lưới ghẹ tại khu phố 7, phường Phước Lộc để Công ty Vi Nam tiếp tục thực hiện dự án. 

Các hộ dân có trại mực trên đất dự án không biết tài sản của mình sẽ bị san ủi lúc nào?

Về chính sách di dời, Công ty Vi Nam hỗ trợ các hộ dân di dời lán trại trên đất thuộc dự án số tiền 5 triệu đồng/hộ. Thời gian di dời theo thông báo là từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7/2019. Hết thời hạn này, các hộ dân không di dời và không nhận tiền hỗ trợ thì mọi thắc mắc và khiếu nại sẽ không được giải quyết. 

“Công ty Vi Nam sẽ thực hiện rào chắn, san lắp mặt bằng trên phạm vi đất dự án được phê duyệt, trong đó có cả phần đất các hộ đang dựng lán trại”, thông báo của UBND phường Phước Lộc nêu rõ. 

Điều đáng nói là phương án di dời trại sơ chế và phơi mực của các hộ dân đến khu làm nghề lưới ghẹ tại khu phố 7, phường Phước Lộc vẫn chưa nhận được sự đồng thuận. 

Theo ông Trần Công Ninh (47 tuổi, người có 3 trại mực với diện tích khoảng 300m2 trên đất dự án), khu đất dự tính bố trí cho các hộ dân dựng trại mực mới bị người dân khu phố 7 phản ứng vì họ lo ngại mùi hôi ảnh hưởng đến khu dân cư. Do vậy, đến nay vẫn chưa ai có thể di dời trại mực về đây. 

Ngoài ra, theo ông Ninh, UBND phường Phước Lộc đề nghị người dân di dời tạm trại mực về khu làm nghề ghẹ nhưng không nói rõ các hộ dân được sản xuất tại đây trong thời gian bao lâu? Sau này có phải di dời tiếp hay không? 

Vì phương án di dời không rõ ràng nên hiện nay nhiều hộ dân vẫn đang sống trong tình cảnh “đi không được mà ở cũng chẳng xong”, không biết những trại mực của mình sẽ bị san phẳng lúc nào? 

Vừa san lấp mặt bằng vừa rao bán 

Thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận nhiều phản ánh về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối các dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để bán hàng đã rao bán, chuyển nhượng bất động sản qua hình thức giữ chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của khách hàng. 

Cuối tháng 5/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu chủ đầu tư các dự án này chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng, trong đó có dự án Queen Pearl Marina Complex.

Trước khi bị “tuýt còi”, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) là đơn vị rầm rộ rao bán, nhận tiền giữ chỗ của khách hàng tại dự án này. 

Queen Pearl Marina Complex là một trong số những dự án bị Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu chấn chỉnh việc rao bán, chuyển nhượng.

Về việc rao bán dự án rầm rộ trong khi địa phương vẫn chưa giải quyết xong khâu bồi thường, hỗ trợ di dời tài sản của người dân, theo ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Lộc, càng khiến cho các hộ dân bức xúc.

Do đó, địa phương đã làm việc với đại diện chủ đầu tư là Công ty Vi Nam, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này chấm dứt tình trạng đăng thông tin rao bán dự án trên các trang mạng internet. 

Theo tìm hiểu của PV Infonet, liên quan đến việc triển khai dự án Queen Pearl Marina Complex, tháng 11/2016, Chi cục Thi hành án dân sự quận 8, TP.HCM đã có quyết định về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, thay đổi hiện trạng tài sản dự án này đối với Công ty Vi Nam. 

Nguyên nhân do Công ty Vi Nam có liên quan đến bản án số 15/2016/KDTM-PT ngày 4/1/2016 của TAND TP.HCM. Quyết định ngăn chặn này với mục đích tránh chủ đầu tư chuyển quyền sở hữu, sử dụng, tẩu tán, hủy hoại hay thay đổi hiện trạng tài sản. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: dự án Queen Pearl Marina Complex rao bán dự án Queen Pearl Marina Complex bồi thường hỗ trợ di dời san lấp mặt bằng chấn chỉnh giao dịch bất động sản

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.