Dự án điện LNG Bạc Liêu 4 tỷ USD, vốn đăng ký của chủ đầu tư... 2 USD?

Dự án điện khí LNG đặt tại tỉnh Bạc Liêu đã trở thành một tâm điểm được nhiều Đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bởi việc chậm có kết luận cuối cùng trong việc cho triển khai dù địa phương đưa ra đã đ

Giấc mơ nhiều tỷ đô

 Trong văn bản 218/TTr-UBND của tỉnh Bạc Liêu vào tháng 12/2018 cho hay, UBND tỉnh này đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty Delta Offshore Enegry PTE Ltd để phát triển Dự án Nhà máy Điện LNG tại Bạc Liêu theo hình thức Nhà máy điện độc lập (IPP) với quy mô 3.200 MW (4 tổ máy), dự kiến được khởi công vào năm 2020.

Theo đó, tổ máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024. Ước tính vốn đầu tư sơ bộ cho dự án này là 4,3 tỷ USD, được nhà đầu tư dự kiến huy động trên thị trường vốn quốc tế với tỷ lệ vay tới 85%. Nhà đầu tư cũng tính toán giá bán điện sơ bộ có thể là 7 Uscent/kWh.

Tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Bộ Công Thương bổ sung Dự án điện LNG Bạc Liêu vào Quy hoạch phát triển Điện, làm cơ sở để triển khai dự án.

Tỉnh Bạc Liêu trông chờ Trung tâm nhiệt điện LNG có quy mô 4 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Địa phương cũng cho hay, đây thực chất là dự án thay thế cho Dự án Trung tâm điện lực Bạc Liêu (Nhà máy nhiệt điện Cái Cùng tại huyện Đông Hải) thuộc Danh mục các dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư đến năm 2020 của tỉnh Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi năm 2012.

Trước đó, vào tháng 7/2018, tỉnh Bạc Liêu cũng có văn bản đề nghị bổ sung Dự án Nhà máy điện LNG Bạc Liêu vào Quy hoạch Điện quốc gia.

Vào tháng 3/2019, khi báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã cho hay, việc bổ sung thêm Nhà máy điện LNG Bạc Liêu quy mô 3.200 MW cho khu vực vào khoảng năm 2024-2026 sẽ có thể giải quyết được một số vấn đề.

Đó là tăng cường độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất truyền tải, nâng cao chất lượng điện năng; góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính cho ngành điện trong đầu tư tự phát triển nguồn điện; đáp ứng các tiêu chí về môi trường, góp phần làm giảm phát thải nhà kinh, tạo thêm việc làm cho nhân dân tỉnh Bạc Liêu.

Bộ Công Thương trong báo cáo thẩm định của mình hồi tháng 3/2019 đã đề xuất trường hợp Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung dự án thì sẽ thực hiện theo từng bước.

Theo đó, bước 1, bổ sung Nhà máy điện LNG Bạc Liêu 1 quy mô 800 MW, vào vận hành năm 2024. Bước 2 bổ sung các Nhà máy điện LNG Bạc Liêu 2, 3, 4 với quy mô 800 MW/nhà máy vào vận hành sau năm 2025.

Dẫu vậy Bộ Công thương cũng khuyến nghị nhiều vấn đề cần nghiên cứu chi tiết để dự án có thể triển khai được trên thực tế, thay vì chỉ giữ chỗ và làm mất cơ hội của các nhà đầu tư khác.

Nhà đầu tư vốn…. 2 USD???

Tra cứu cụm từ “Delta Offshore Enegry PTE Ltd” trên mạng Internet, đa số các kết quả thu được chỉ là thông tin về việc công ty này có liên quan tới Dự án điện LNG tại Bạc Liêu.

Website https://recordowl.com/company/delta-offshore-energy-pte-ltd là địa chỉ duy nhất có một số thông tin về nhà đầu tư. Theo đó, Delta Offshore Enegry PTE Ltd (DOE) có số đăng ký 20189028K với địa chỉ 81 UBI Avenue 4 #09-18 UB.ONE, Singapore 408830, được thành lập vào ngày 4/6/2018 với hình thức công ty địa phương, gồm 4 cổ đông và có vốn đăng ký ban đầu là 2 USD. Ngoài ra, không còn bất cứ thông tin nào của công ty này có thể tìm thấy trên Internet.

Thông tin về nhà đầu tư làm dự án điện LNG Bạc Liêu 4 tỷ USD.

Trên Diễn đàn của Cộng đồng năng lượng tái tạo, nhiều thành viên đã cho hay, công ty này có vốn đăng ký ban đầu khá ít ỏi, chỉ 1-2 USD.

“Không hiểu sao các nhà đầu tư như vậy mà vẫn được chào đón để làm các dự án hàng tỷ USD”, ông Lê Anh T. – một nhà đầu tư năng lượng sạch có tìm hiểu về DOE cho hay.

Chia sẻ nhận định này, ông Tùy Anh, một chuyên gia tài chính về năng lượng sạch cho hay, ở Singapore và quốc tế có mô hình thành lập ra “Công ty 1 USD - One dollar company”, để thực hiện một dự án cụ thể. Các công ty này sẽ đi tìm dự án và đưa ra các kiến nghị cùng cam kết để triển khai dự án cụ thể sau đó đi gọi vốn.

Ở trường hợp Dự án Điện LNG Bạc Liêu, trong văn bản thẩm định của Bộ Công Thương cũng cho biết, với quy mô vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD, chủ đầu tư đang đưa ra phương án vay 85%.

Cũng do đây là 1 dự án lớn cần diện tích trên bờ và mặt nước lớn khi triển khai nên Bộ Công thương cho rằng, đòi hỏi vốn và kinh nghiệm triển khai dự án phải được đảm bảo.

“Xem xét tỷ lệ góp vốn của chủ đầu tư là 15%, Bộ Công Thương thấy rằng đây là tỷ lệ thấp, sẽ khó khăn trong việc đảm bảo được tính khả thi khi triển khai dự án. Ngoài ra, việc cung cấp tài chính cho dự án của các ngân hàng/tổ chức tài chính mới chỉ có thư bày tỏ quan tâm (không ràng buộc) đối với việc tham gia đầu tư dự án. Vì vậy, cần có các giải trình rõ hơn về thu xếp vốn đầu tư cho Dự án”, báo cáo của Bộ Công Thương nhận xét.

Theo hồ sơ do UBND tỉnh Bạc Liêu cung cấp, Công ty DOE đóng vai trò là thành viên đứng đầu phát triển Dự án của liên doanh gồm các đối tác chiến lược đã cam kế có Tập đoàn GE và DNB Bank ASA (Den Norsk Bank). Trong số này, mới chỉ có GE là đủ năng lực, kinh nghiệ tham gia đầu tư dự án điện khí LNG tại Việt Nam, nhưng các đối tác này chỉ có thư bày tỏ quan tâm mà không có bất cứ điều kiện cụ thể nào kèm theo với việc tham gia đầu tư dự án. Bởi vậy, năng lực để triển khai dự án quy mô 4 tỷ USD là dấu hỏi không thể không đặt ra với nhà đầu tư DOE.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Trả lời chất vấn của các Đại biểu tại phiên họp sáng ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay: Bộ đã hoàn tất báo cáo bổ sung cuối cùng về tất cả các khía cạnh liên quan đến 3 Trung tâm điện lực này và đang đợi Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến và ngay sau khi có ý kiến bổ sung thì Bộ Công Thương sẽ triển khai thực hiện dự án.

"Thời điểm để tổ chức thực hiện thì bản thân Bộ Công Thương cũng rất mong muốn là sớm có được quyết định để tổ chức triển khai dự án. Bởi vì, trên thực tế chúng ta cũng đã thiếu điện và đang rất cần. Những trung tâm này cũng đã được nghiên cứu đầy đủ ở trong các báo cáo trình lên cho các bộ, ngành cũng như báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, tôi báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, tôi chắc cũng không thể nói được là thời điểm nào cho triển khai bởi vì việc này sẽ đợi Thủ tướng Chính phủ và Thường Chính phủ cho ý kiến và sau đó thì chúng ta sẽ triển khai theo đúng quy định và tôi hi vọng sẽ sớm được thực hiện vào đầu năm 2020, đó là theo hiểu biết của tôi".

Theo Báo Đầu tư
Từ khóa: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh Bộ Công Thương điện khí dự án điện 4 tỷ USD

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

Ngã ngửa vì giá căn hộ ngoại thành tăng hàng trăm triệu đồng sau 3 tháng

Dù đã chốt mua căn hộ tại một chung cư ngoại thành Hà Nội với giá 1,7 tỷ đồng, vợ chồng anh Vinh vẫn không khỏi tiếc nuối vì giá 3 tháng trước đó căn diện tích như trên chỉ có 1,4 tỷ đồng.

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.