Đồng loạt tăng thuế, phí trước bạ ô tô?

Bộ Công thương đang đề xuất tăng phí trước bạ ô tô tại hai đô thị lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lên kịch trần 20%, cùng đó, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe dưới 9 chỗ.

Đồng loạt tăng thuế, phí trước bạ ô tô?

Đồng loạt tăng thuế, phí trước bạ ô tô?

Bộ Công thương đề xuất tăng phí trước bạ ô tô lên 20% nhằm hạn chế xe cá nhân

Ảnh: IT

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng đề xuất tăng phí trước bạ ô tô tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh lên 20%. Quan điểm của Bộ Công thương đưa ra nhằm hạn chế nhập siêu và lưu hành phương tiện cá nhân trên đường phố. Cùng với đó, bộ này cũng đề xuất điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô dưới 9 chỗ ngồi lên cao hơn từ năm 2012.

Trao đổi với PV Infonet sáng 3/11, bà Trần Thị Bích Ngọc – Phó trưởng phòng Chính sách thuế - Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này đã có công văn trả lời gửi Tổng cục Hải quan xung quanh vấn đề này.

Theo bà Ngọc, với đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt loại xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô được thực hiện theo lộ trình của Luật Quốc hội. Bộ Tài chính đã có đề xuất sửa nhưng theo khung chương trình phải đến năm 2013 mới trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Do đó, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo Bộ Công thương sẽ không thực hiện được ngay trong năm 2012.

Còn đối với tăng phí trước bạ tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lên 20%, đại diện Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính thông tin, theo Nghị định 45 quy định khung tối đa phí trước bạ ô tô là 20%, căn cứ khung trước bạ này UBND tỉnh, thành phố sẽ nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp.

"Đề xuất tăng phí trước bạ lên khung cao nhất 20% nhằm hạn chế lưu lượng xe cá nhân lưu thông trên đường phố, tuy nhiên với mức tăng thêm 8% thì theo tôi cũng chưa giảm được nhiều"- bà Ngọc nhận định.

Giải thích, bà Ngọc cho rằng, theo đề xuất của Bộ Tài chính từ 1/1/2012, thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc sẽ đồng loạt giảm từ 4-5%, xuống mức 68-78% thay cho mức 72-83% hiện hành. "Thuế nhập khẩu giảm, phí trước bạ tăng thêm, người dân đã có tiền mua xe thì phải trả thêm 3-4% nữa cũng chẳng thấm tháp gì"- vị đại diện Vụ Chính sách thuế nói.

Hiện, phí trước bạ áp dụng đối với Hà Nội là 12%, còn TP HCM 10%.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện nay, nguồn thu từ lệ phí trước bạ trung bình vào khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 2,5% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Cẩm Thư

Ảnh: IT

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.