Đón “những làn gió mới”, dự báo lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng rơi sâu

Thị trường tiền tệ liên tiếp đón các tác động mới, có sức nặng ảnh hưởng đến các dòng chảy…

Từ đầu tuần này, Kho bạc Nhà nước (KBNN) bắt đầu mở rộng hoạt động mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ (TPCP), với tất cả các ngày làm việc trong tuần.

Trước đó, sau phiên đầu tiên vào 13/7, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (NHX) - đầu mối phối hợp tổ chức - kỳ vọng nghiệp vụ trên sẽ "mang lại cho thị trường TPCP làn gió mới với sự tham gia của nhà đầu tư đặc biệt là KBNN, góp phần hoàn thiện thị trường TPCP với các nghiệp vụ mới, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường, thúc đẩy các giao dịch TPCP trên thị trường thứ cấp và hỗ trợ thanh khoản cho các thành viên thị trường".

Thị trường tiền tệ theo đó ghi nhận thêm một dòng chảy mới và có hướng đậm nét hơn. Cùng lúc, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định giảm mạnh giá mua vào ngoại tệ, tạo "làn gió mới" trở lại khi chuyển từ mua ngoại tệ theo kỳ hạn sang mua giao ngay.

Trong tổng hòa các tác động cùng những yếu tố mới đó, lãi suất và tỷ giá USD/VND đã và đang thay đổi trên thị trường liên ngân hàng. Và theo dự báo của Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA), hai chỉ tiêu này sẽ tiếp tục giảm sâu.

Định kỳ hàng tháng, các thành viên của VIRA đến từ các ngân hàng thương mại và công ty chứng khoán đưa ra dự báo về 4 chỉ tiêu: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước. Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết những dự báo này tại: https://vira.org.vn .

Đón “những làn gió mới”, dự báo lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng rơi sâu - Ảnh 1.
 

TRƯỚC NHỮNG DÒNG CHẢY ĐAN XEN

Quyết định giảm mạnh giá mua vào ngoại tệ được NHNN thực hiện vào đầu tuần thứ hai của tháng 8 vừa qua, đi cùng với việc trở lại phương thức mua giao ngay.

Như điểm nhấn ở kỳ dự báo trước, thay đổi đó diễn ra khi tháng 9 gần kề, tháng mà thị trường đặt trọng tâm chú ý vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với đón đợi tín hiệu thu hẹp chính sách nới lỏng; tháng mà nguồn tiền cung ứng từ NHNN qua mua ngoại tệ kỳ hạn trước đó đáo hạn giảm thiểu đi; tháng chốt quỹ vẫn thường tiềm ẩn những biến động nhất định.

Song, như trên, việc NHNN trở lại mua ngoại tệ giao ngay đồng nghĩa với tạo dòng chảy tiền cung ứng tức thời khi có giao dịch. Cùng đó, việc KBNN bắt đầu mở rộng nghiệp vụ mua lại TPCP cũng là kênh tạo cung mới, bên cạnh hoạt động gửi tiền có kỳ hạn tại các NHTM thời gian qua.

Ở hoạt động mua lại TPCP của KBNN, một con số được chú ý. Đầu mối này tính toán tổng hạn mức trong quý 3 này là 54.760 tỷ đồng, trong khi tháng 7 và 8 còn hạn chế nên chủ yếu sẽ dồn vào tháng 9 này; vấn đề còn lại là nhu cầu của thị trường và nguồn TPCP đối ứng.

Thị trường có thêm những yếu tố tạo cung như vậy, trong khi đầu ra tín dụng vẫn gặp trở ngại lớn từ hạn chế giãn cách xã hội mở rộng và kéo dài tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nguồn tiền có dấu hiệu ứ đọng nhất định và thanh khoản hệ thống tiếp tục dồi dào, lãi suất cả trên thị trường 1 và 2 đều có xu hướng giảm vừa qua.

Riêng trên thị trường liên ngân hàng, như dự báo chung của VIRA, lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần đã rơi xuống đúng vùng dự báo, bình quân thực tế tháng 8 chỉ còn 0,98%/năm. Lãi suất này theo dự báo của VIRA sẽ tiếp tục rơi sâu trong tháng 9, bình quân dự báo sẽ chỉ còn 0,81%/năm.

Cũng liên quan đến điều chỉnh trên của NHNN, tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường liên ngân hàng đã giảm mạnh trong tháng 8. Có biến động nhất định trong nửa cuối tháng 8, nhưng tỷ giá liên ngân hàng đã dần trượt về gần với mức mua vào của NHNN (22.750 VND).

Theo dự báo của VIRA, giá USD giao ngay trên thị trường này sẽ tiếp tục giảm mạnh trong tháng 9, bình quân dự báo ở 22.778 VND, rơi sâu so với mức bình quân thực tế 22.852 VND của tháng 8.

Đón “những làn gió mới”, dự báo lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng rơi sâu - Ảnh 2.
 

XU HƯỚNG BÌNH ỔN KÉO DÀI

Ở chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước, bình quân dự báo của các thành viên VIRA cho tháng 9 này ở mức 2,73%. Lạm phát thấp theo đó tiếp tục nối dài thực tế đã thể hiện từ đầu năm đến nay.

Trong xu hướng đó, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư là yếu tố bao trùm đối với giá cả hàng hóa, tập trung ở điểm hạn chế đối với sức cầu trên thị trường. Song, cũng chính đại dịch dẫn đến đứt gãy nguồn cung hoặc gây trở ngại lớn trong kết nối cung - cầu, dẫn đến chi phí vận chuyển và phân phối hàng hóa bị đội lên và tác động tăng giá cục bộ, nhất là với nhóm hàng lương thực và thực phẩm.

Cùng đó, giá xăng dầu trong nước bình quân 8 tháng năm đầu năm đã tăng tới 22,86% so với cùng kỳ năm trước, cũng là yếu tố tác động đáng chú ý đối với đà tăng của CPI…

Song về tổng thể, dự báo của VIRA cũng như nhiều tổ chức đưa ra thời gian qua cùng hướng đến triển vọng kiểm soát lạm phát năm nay ở mức thấp.

Về chỉ tiêu lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm, VIRA tiếp tục dự báo hướng trượt nhẹ trong tháng 9 này, bình quân dự báo sẽ xuống 2,06% so với bình quân thực tế tháng 8 là 2,09%. Dù vậy, so với đầu năm với quanh 2,2-2,3% thì mức suy giảm đã rất đáng kể.

Ở vùng dự báo xa hơn, trong 3 tháng tới, các chỉ tiêu lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1tuần, tỷ giá USD/VND giao ngay và lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm có xu hướng tăng trở lại theo dự báo chung của các thành viên VIRA. Dù vậy, biến động trong dự báo này so với hiện nay không quá lớn, thị trường tiền tệ với các chỉ tiêu chính này được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định ở vùng thấp trước khi bước vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm.

Giảm lãi suất tiết kiệm tại quầy, ngân hàng khuyến khích người dân gửi tiền qua online

Giảm lãi suất tiết kiệm tại quầy, ngân hàng khuyến khích người dân gửi tiền qua online

Trong khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy giảm khá mạnh, thì các nhà băng lại chỉ giảm nhẹ, thậm chí tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm qua hình thức online nhằm khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm không tiếp xúc. 

Theo Bizlive

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.